Chat with us, powered by LiveChat

Asiad là gì, tìm hiểu về đại hội thể thao số 1 Châu Á hiện nay

Đại hội thể thao châu Á là một sự kiện thể thao đa môn được tổ chức bốn năm một lần. Các vận động viên từ tất cả các quốc gia Châu Á đều được hoan nghênh tham gia sự kiện này. Đại hội thể thao châu Á được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận và là sự kiện đa môn thể thao lớn thứ hai sau Thế vận hội.

Tìm hiểu về Asiad

Đại hội Thể thao Châu Á được viết tắt là Asiad, đại hội thể thao này ban đầu mang tên Đại hội Thể thao Vô địch Viễn Đông. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều quốc gia châu Á đã giành được độc lập và Guru Dutt Sondhi một thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế Ấn Độ, đã đề xuất ý tưởng về Á vận hội như một sự kiện thể thao, nơi tất cả các quốc gia châu Á có thể đại diện. Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại New Delhi vào năm 1951.

Hình ảnh khai mạc Asiad 2016
Hình ảnh khai mạc Asiad 2016

Đại hội thể thao châu Á được quy định bởi Liên đoàn thể thao châu Á từ năm 1951 đến năm 1978. Kể từ năm 1982, Hội đồng Olympic châu Á hiện quy định Đại hội thể thao châu Á. Biểu tượng cho Á vận hội là mặt trời mọc với các vòng lồng vào nhau. Cho đến nay đã có 9 quốc gia đăng cai Á vận hội và 46 quốc gia đã tham gia các trò chơi.

Israel đã không tham dự Asian Games kể từ năm 1974. 44 môn thể thao đã được đưa vào lịch sử Asian Games. Ấn Độ là thành viên sáng lập của Asian Games và cũng là nước chủ nhà của Asian Games đầu tiên. Đại hội thể thao châu Á năm 1982 cũng được tổ chức tại New Delhi. Ấn Độ là một trong bảy quốc gia đã tham dự tất cả các kỳ Đại hội thể thao châu Á. Ấn Độ cùng với Nhật Bản là quốc gia duy nhất giành được ít nhất một huy chương vàng trong mỗi kỳ Đại hội thể thao châu Á. Ấn Độ luôn đứng trong top 10 về tổng số huy chương tại các kỳ Á vận hội, ngoại trừ các kỳ đại hội năm 1990.

Các môn thi đấu tại Asiad

Trung bình cho các sự kiện theo phiên bản của Đại hội thể thao châu Á là gần 260 sự kiện với 24 môn thể thao theo từng phiên bản. Năm mươi mốt môn thể thao, bao gồm 39 bộ môn khác nhau và gần 400 sự kiện, đã là một phần của chương trình Đại hội thể thao châu Á tại thời điểm này hay thời điểm khác, bao gồm Đại hội thể thao 2018 tại Indonesia . Phiên bản có số lượng sự kiện lớn nhất là Đại hội thể thao Quảng Châu 2010, nơi có 476 sự kiện trong 42 môn thể thao bị tranh chấp. Số lượng sự kiện thay đổi tùy theo phiên bản và yêu cầu của ban tổ chức địa phương, cùng với các sự kiện của nước chủ nhà. Nó được thành lập vào năm 2011, chương trình Thế vận hội sẽ tôn trọng những thay đổi cuối cùng đối với chương trình Thế vận hội Olympic cùng với đó, tám môn thể thao cực kỳ phổ biến ở châu Á nằm trong chương trình, cộng với tối đa 7 môn được tổ chức địa phương lựa chọn.

Thể thao Việt Nam tại Asiad 2018
Thể thao Việt Nam tại Asiad 2018

Thành tích của Việt Nam qua các kỳ Asiad

Thể thao Việt Nam tham gia Asiad lần đầu tiên từ năm 1982 và ngay lập tức đã dành được một HCĐ trong bộ môn bắn súng.

Năm 1994 lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam đã dành một HCV

Năm 2002 Việt Nam đã dành đến 4 tấm HCV

Năm 2006 do thay đổi về cơ cấu tổ chức và một số bộ môn thế mạnh của nước ta bị cắt giảm Việt Nam chỉ dành được 3 HCV

Thời kỳ từ năm 2010 – 2021 Việt Nam chỉ dành được duy nhất 1 huy chương vàng. Đến năm 2018 thành tích của đội tuyển nước ta đã vượt chỉ tiêu đề ra với 4 HCV, 16 huy chương bạc.

Thành tích của Việt Nam qua các kỳ Asiad
Thành tích của Việt Nam qua các kỳ Asiad
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *