Chat with us, powered by LiveChat

Cách Làm Bịt Mỏ Gà Chọi Đơn Giản Tại Nhà Chỉ 30-40 Phút

Bịt mỏ gà chọi gần như mọi sư kê đều phải có để dùng cho chiến kê của mình. Chúng sẽ rất cần thiết khi tập luyện vần hơi, vần đòn cho gà. Chưa kể những trận đấu chính thức cũng cần phải bịt mỏ khi chấp gà đối thủ. Và tất nhiên nếu có thời gian rảnh thì nên tự làm cho vui và vừa vặn với gà của mình. Còn nếu không có thời gian thì có thể đi mua cũng rất nhiều người bán các mẫu này.

NỘI DUNG CHÍNH

Bịt mỏ gà chọi để làm gì?

Chắc chắn sẽ có rất nhiều anh em mới chơi, tập chơi chưa biết vì sao phải làm cái này. Khá đơn giản đó là ngăn không cho gà sử dụng mỏ để đánh nhau cắp vào đối thủ gây xước, chảy máu. Hành động này có vẻ khá lạ nhưng sẽ được áp dụng trong các trận đấu tập để tránh gây tổn thương cho gà đối phương. Và khi đó sẽ không bị chấn thương khi tập luyện để dành sức vào giải chính thức.

Bịt mỏ gà chọi bằng cao su nguồn gốc từ Thái Lan
Bịt mỏ gà chọi bằng cao su nguồn gốc từ Thái Lan

Ngoài ra thì 1 số trận đấu gà sử dụng bịt mỏ để chấp gà khác. Nói nôm nà là hơn gà khác trọng lượng, chiều cao, cựa hoặc độ tuổi nên phải chấp lại người ta. Có thể chấp bằng bịt mỏ, bịt cựa trong khoảng thời gian bao nhiêu phút. Sau thời gian này thì mỏ được mở ra và đánh như bình thường.

Cách làm bịt mỏ gà chọi như thế nào?

Khi quá rảnh không biết làm gì thì chúng ta làm bịt mỏ cho chiến kê nhé. Vừa có thể đốt thời gian rảnh rỗi cũng như là tạo nên các sản phẩm an toàn cho chiến kê. Và cũng tiế kiệm thêm 1 chút chi phí chắc chỉ vài chục nghìn.

Vật liệu cần có

  • Kéo
  • Kim khâu tải
  • Chỉ
  • Một miếng da nhỏ
Cách làm bịt mỏ gà chọi tại nhà
Cách làm bịt mỏ gà chọi tại nhà

Miếng da này có thể lấy từ các miếng da giày, da ví hoặc da túi sách. Tuy nhiên cần xử lý kỹ càng trước khi sử dụng bởi các sản phẩm này đều là cũ. Nếu dùng luôn có thể sẽ có các mầm bệnh trên đó. Nên luộc da cẩn thận kết hợp làm sạch bằng xà phòng trước khi khâu bịt mỏ gà chọi nhé

Vẽ hình dáng

Đầu tiên chúng ta vẽ hình dáng của miếng bịt mỏ. Chúng ta tưởng tượng khi miếng bịt mỏ gập vào như thế nào thì cắt hình dáng như vậy. Cái này phải có óc tưởng tượng 1 chút. Nếu không tưởng tượng ra thì có thể lên mạng xem hình ảnh sau đó vẽ ra miếng da đó để cắt sau này.

Cắt bịt mỏ

Chúng ta sẽ tiến hành cắt miếng bịt mỏ như hình dáng đã vẽ ở bước bên trên. Chú ý dùng kéo sắc và cắt như hình là tốt nhất. Ngoài ra thì chúng ta có thể dùng mũi kéo cắt các miếng thông hơi cho gà. Thông hơi sẽ giúp cho việc hô hấp của chúng tốt hơn hạn chế bí hơi hấp hơi. Có thể cắt lỗ to nhỏ đều được miễn sao đủ độ chắc chắn.

Hướng dẫn cách làm bịt mỏ gà chọi tại nhà
Hướng dẫn cách làm bịt mỏ gà chọi tại nhà

Mài mòn góc cạnh

Miếng da cắt sẽ có các góc cạnh gây tổn thương cho gà. Dù là không quá sắc nhưng chúng ta cũng nên mài mòn để tránh ma sát cho phần da. Gây chảy máu sau đó bị nhiễm trùng, viêm nhiễm. Chúng ta có thể sử dụng giấy ráp để mài mòn chúng thành dạng bo tròn. Như vậy sẽ an toàn hơn cho gà.

Khâu lại

Chúng ta sử dụng kim khâu tải để khâu 2 mép của miếng bịt mỏ gà chọi lại. Nếu sử dụng kim nhỏ thì có thể gãy đấy nhưng với kim khâu tải thì lâu hơn cứng hơn. Kim này ra tạp hóa mua chắc 1-2 nghìn/cái thôi. Khâu lại vài lần chắc chắn để tránh bị tuột hoặc đứt. Nói chung nhiều người nghĩ rằng khâu vá khó nhưng thực sự con trai đàn ông Việt cái gì cũng làm được. Thậm chí còn làm tốt hơn phụ nữ trong tất cả các ngành nghề, trừ việc sinh đẻ.

Hoàn thiện

Sử dụng kéo để cắt đi các chi tiết thừa như phần da thừa hay phần chỉ thừa. Thiết kế làm sao cho dễ sử dụng không quá lỏng nhưng phải đảm bảo không rơi tuột ra được. Thiết kế dây dạng buộc sẽ tốt hơn cả vì có thể tháo ra tháo vào nhiều lần được. Không nên dùng dây cao su vì có thể không tốt cho gà mào gà.

Bịt mỏ gà chọi nhập từ Thái Lan
Bịt mỏ gà chọi nhập từ Thái Lan

Xử lý trước khi dùng

Khi đã làm xong bịt mỏ gà chọi thì chúng ta cần xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Chúng ta nên cho vào nồi nước sôi sau đó để nguội và phơi khô kiệt là có thể sử dụng được. Việc luộc qua sẽ đảm bảo cho bề mặt da hết các vi khuẩn gây hại còn xót lại trên bề mặt. Chúng cũng loại bỏ các hóa chất nào đó còn lại khi còn là các sản phẩm khác. Phơi khô sẽ giúp tránh ẩm mốc sinh ra các vấn đề bệnh ngoài da.

Cách bảo quản bịt mỏ gà chọi sau khi dùng

Sau khi sử dụng thì tốt nhất nên vệ sinh làm sạch kỹ càng để tránh các mầm bệnh không đáng có. Đầu tiên là nên rửa sạch bằng xà phòng để loại bỏ các mầm bệnh cũng như vết máu đã khô. Ai mà biết gà chọi này đang có mầm bệnh gì trong người. Chúng ta nên làm sạch như vậy để tránh chúng lây cho những con khác. Khi đã làm sạch kỹ càng bằng xà phòng và chải sạch bằng bàn chải thì chúng ta có thể phơi khô cho lần sau sử dụng tiếp. Kỹ tính hơn thì luộc qua 1 lần nữa và tiếp tục phơi khô như bên trên.

Bịt mỏ gà chọi gần như ai cũng phải có 1 cái nếu nuôi ít. Còn nếu nuôi nhiều gà chọi thì nên có vài cái trong nhà để sử dụng. Chúng ta không có thời gian thì có thể đi mua chỉ khoảng 10-20 nghìn/cái mà thôi. Nhưng cái thú của nuôi gà là có thể tự làm mọi thứ cho chiến kê của mình.

Với những hướng dẫn bên trên hy vọng rằng anh em đã biết cách làm bịt mỏ gà chọi cho chiến kê của mình. Theo dõi nhiều bài viết hay hấp dẫn khác trên Bog8vn.com nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *