Chat with us, powered by LiveChat

Cách Cho Gà Ấp Trứng Vào Mùa Hè Tỉ Lệ Nở Cao

Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè không khó khi cần đảm bảo nhiệt độ để tránh quá nóng gây ảnh hưởng tới gà. Khi đó tỉ lệ nở chắc chắn là thấp so với các mùa khác. Vì thế cần đặc biệt chú ý để tỉ lệ nở rơi vào khoảng từ 90-95% hoặc cao hơn là 100%. Những lưu ý bên dưới đây sẽ giúp anh em sư kê có thêm kinh nghiệm khi cho gà ấp trứng vào mùa hè.

NỘI DUNG CHÍNH

Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè cần lưu ý

Những yếu tố dưới đây sẽ tăng tỉ lệ ấp nở của trứng gà. Hãy cố gắng thực hiện nếu muốn tỉ lệ ấp luôn cao nhất. Nếu không có thể tham khảo ấp điện khi nhiệt độ luôn duy trì ổn định hơn không quá nóng như ấp tự nhiên bởi gà mẹ.

Chuồng trại mát mẻ

Chuồng trại cần đặt nơi mát mẻ để có thể giữ nhiệt độ không tăng lên quá cao vào mùa hè. Muốn được như thế cần di chuyển khu vực ấp trứng ra nơi mát mẻ. Khi đó gà mẹ vừa không khó chịu mà bỏ ấp vừa đảm bảo nhiệt độ không làm ảnh hưởng tới phôi trong trứng. Lúc này chúng ta có thể áp dụng các biện pháp che nắng hoặc phun sương để nhiệt độ luôn mát mẻ. Chưa kể đi kèm với đó có thể lắp thêm quạt thông gió nếu như số lượng gà ấp nhiều. Có như vậy thì khu vực ấp trứng mới đảm bảo nhiệt độ tốt nhất để gà nở.

Đảo trứng

Chúng ta cần phải đảo trứng gà nòi chọi để đảm bảo nhiệt độ ổn định tăng tỉ lệ ấp nở. Nếu giữ 1 tư thế quá lâu có thể sẽ khiến trứng bị ung do nhiệt độ không đều. Định kỳ 1 ngày có thể đảo trứng từ 1-2 lần xoay chuyển vị trí của chúng. Với những con gà mái khôn thì chúng có thể tự đảo bằng cách là dùng mỏ hoặc di chuyển thân mình để nhiệt độ luôn ổn định ở 1 mức nào đó. Nhưng nếu được kết hợp với bàn tay con người có thể mọi thứ sẽ ổn hơn.

Ăn uống đầy đủ

Đôi khi có những con gà do quá đói quá khát mà chúng không chịu ấp. Chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng để yên tâm ấp và hạn chế ra ngoài nhiều. Tuy nhiên không nên mang đồ ăn nước uống sẵn cho gà trong ổ ấp. Thay vào đó hãy để chúng tự vận động cơ thể sau vài ngày ngồi nguyên trong ổ. Nếu không để chúng vận động thì khả năng bị liệt sau khi ấp là rất cao.

Vật liệu ấp

Những vật liệu ấp cơ bản và sử dụng tốt vẫn là rơm rạ hoặc lá cây. Chúng sẽ duy trì nhiệt độ ổn định nhất cho gà ấp và đảm bảo độ êm ái cần thiết cho trứng. Tránh hiện tượng mất nhiệt nhanh hoặc không duy trì được nhiệt độ có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra thì sau mỗi lần ấp nở tốt nhất nên đốt bỏ để tránh bọ mờ bọ mạt gà nhé.

Chú ý khi cho gà ấp trứng vào mùa hè

Quan trọng nhất vẫn là yếu tố nhiệt độ trong ổ ấp ra sao. Hãy cố gắng duy trì nhiệt độ trong ổ ấp khoảng 37-38 độ C. Đây là nhiệt độ bình thường của cơ thể gà mẹ giúp duy trì nhiệt độ trong ổ ấp trứng. Với những con gà ấp khéo, nuôi khéo thì chúng sẽ giữ được nhiệt độ ổn định nhất. Tuy nhiên có những con gà không giỏi ấp do dòng đó hoặc do quá vụng hoặc nhiều lý do khác thì chúng ta cần phải để ý. Có thể kiểm tra bằng các loại nhiệt kế thường xuyên hoặc nếu không chắc chắn thì hãy thử sử dụng các máy ấp. Phương án này chỉ hiệu quả khi ấp số lượng lớn trứng còn nếu lèo tèo vài quả thì tốt nhất đi ấp nhờ.

Một điều nữa cần quan tâm khi tìm cách cho gà ấp trứng vào mùa hè đó là quá trình ấp như thế nào. Cách vài hôm chúng ta cũng nên soi trứng xem quá trình phát triển như thế nào rồi. Nếu thấy chúng vẫn phát triển đều thì không quá đáng ngại nhưng nếu không phát triển, bị ung thì nên tìm cách khác. 1 là loại bỏ toàn bộ chúng không cho ấp nữa nếu quá lớn hoặc dồn cho 1 con ấp. 2 là sử dụng các loại ấp điện vì nếu ấp vài quả mà để ấp thì hơi phí gà.

Với những chia sẻ của nhà cái Bog8vn.com hy vọng rằng anh em sư kê đã nắm được cách cho gà ấp trứng vào mùa hè. Chú ý yếu tố nhiệt độ là quan trọng nhất để đảm bảo tỉ lệ nở cao nhất. Theo dõi thường xuyên nhiệt độ chuồng gà và ổ để tìm cách điều chỉnh. Luôn để nhiệt độ khu vực chuồng nuôi ổn định mát mẻ sẽ giúp gà mái ấp ổn định hơn, ham ấp hơn. Nếu quá nóng gà mẹ không chịu được mà thường xuyên rời ổ thì tỉ lệ ung sẽ cao. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ comment xuống bên dưới nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *