Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Gà Bị Đá Mù Mắt Như Thế Nào?

Cách chữa gà bị đá mù mắt cũng chỉ là hú họa với tỉ lệ thành công nhất định. Đơn giản là nếu đã thực sự bị mù mắt thì làm sao mà khỏi được. Mắt của gà là nơi nhạy cảm nên bất cứ tác động nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Chưa kể lại đến từ 1 tác động rất mạnh tới từ đá gà thì khả năng phục hồi là không cao. Nhưng còn nước còn tát anh em nên chú ý 1 chút về vấn đề này.

NỘI DUNG CHÍNH

Xác định gà bị đá mù mắt như thế nào?

Để đánh giá được độ nặng nhẹ thì chúng ta phải test, phải kiểm tra thôi. Nhẹ thì là trường hợp chấn thương bên ngoài vì quá đau mà chúp híp mắt lại. Chúng ta phải để vài hôm cho chúng mở lại may ra mới xác định được. Trường hợp này còn có cơ hội nhìn thấy được và cũng có thể đánh lại được.

Gà bị đá mù mắt có chữa được hay không?
Gà bị đá mù mắt có chữa được hay không?

Nặng hơn thì gần như đã bị mù hẳn, không còn có khả năng nhận diện sự vật sự việc xung quanh nữa. Chúng gần như không thể phục hồi lại được và chúng ta phải chấp nhận sự thật này.

Hãy thử tác động bằng các động tác cạnh mắt của gà. Nếu như chúng vẫn còn phản ứng thì ít nhất vẫn còn nhìn thấy được. Ngược lại nếu thấy chúng không phản ứng thì chia buồn với bạn rằng gà đã bị mất mắt. Lúc này trở thành gà độc nhãn chiến đấu tiếp được nhưng sẽ mất đi lợi thế hoặc cũng có thể trở thành gà đúc mái.

Gà bị đá mù mắt chữa được không?

Như đã nói bên trên nếu đã bị đá mù hẳn thì chữa thế nào được. Thần tiên sống lại cũng không thể được. Chỉ có gà bị nhẹ, tác động phần nào bên ngoài hoặc vẫn còn lờ tờ mờ thì may ra. Nhưng xác định chắc chắn sau đó thì thị lực không còn được như trước nữa. Tuy nhiên dù bị mù hay chưa mù thì vẫn phải chữa, bôi thuốc cho gà nhé. Như vậy thì hỗ trợ phục hồi thị giác cũng như đảm bảo hơn cho quá trình chữa trị.

Gà đá tiềm ẩn nguy cơ bị mù mắt gãy cổ khá cao
Gà đá tiềm ẩn nguy cơ bị mù mắt gãy cổ khá cao

Cách chữa gà bị đá mù mắt như thế nào?

Không đảm bảo rằng chữa khỏi 100% nhưng chí ít là chúng cũng sẽ giúp chúng ta có thể hỗ trợ cho gà. Quan trọng nhất vẫn là vết thương nặng hay nhẹ đi kèm với chữa trị và ăn uống của chúng như thế nào nhé.

Rửa vệ sinh mắt

Đầu tiên chúng ta cần phải vệ sinh sạch sẽ cho chúng. Như vậy sẽ ngăn được mắt bị nhiễm trùng và rửa sạch được những bụi bẩn bên trong. Khi đó khả năng phục hồi cũng cao hơn rất nhiều. Chúng ta sử dụng lọ thuốc tra mắt của người sau đó cho vào mắt gà trước khi đi ngủ. Những chất bẩn sẽ được lấy ra hết 1 cách nhanh chóng. Chúng cũng có những chất cần thiết để bảo vệ mắt. Đây cũng là chất khá an toàn nên không lo lắng tác dụng phụ.

Nhỏ Bio – Gentadrop

Chúng ta vệ sinh kỹ càng trước bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc mỡ như bên trên. Tuy nhiên nên chú ý mấy hôm đầu khi gà bị đá mù mắt về thì nên dùng thuốc mỡ. Sau đó đỡ vài ngày thì dùng nước muối sinh lý và nhỏ Bio – gentadrop này vào. Đây là chai nhỏ mắt vệ sinh cho chó mèo nên có thể dùng được trên gà.

  • Nhỏ 4-5 lần/ngày mỗi lần 1-2 giọt.
  • Nhỏ trong khoảng 5-7 ngày và theo dõi tiếp.
  • Nên theo dõi để đánh giá tình hình và nên dùng hay không.
Cách chữa gà bị đá mù mắt bằng Bio Gentadrop
Cách chữa gà bị đá mù mắt bằng Bio Gentadrop

Chế độ ăn uống

Đi kèm với đó là chế độ ăn uống khi ưu tiên những thức ăn dễ tiêu hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Chọn những thực phẩm mềm dễ hấp thụ như cơm, mật ong, pharmaton cũng rất tốt cho gà. Lúc này cũng vừa mới đi đá về nên có thể sẽ khó hấp thụ các loại thức ăn khác. Ví dụ như thịt, cá có thể cho ăn nhưng ưu tiên đồ mầm hoặc làm chín. Không nên cho ăn xương, sụn khó tiêu hóa. Đừng quên bổ xung thêm nhiều vitamin A hỗ trợ tốt cho thị giác như cà chua, bí đỏ…

Chế độ tâp luyện

Nếu muốn áp dụng cách chữa gà bị đá mù mắt hiệu quả thì tốt nhất nên ngừng tất cả các bài tập. Lúc này chúng cần nghỉ ngơi thư giãn tối đa để phục hồi. Thời điểm vàng sau bị vết thương là 5-7 ngày. Sau thời gian này thì chúng có thể khó chữa hơn. Hãy cho gà nghỉ ngơi đúng nghĩa, tránh tập luyện, vần hoặc đạp mái nhé.

Gà bị đá mù mắt chữa khỏi được không?

Rất khó vì đây là các tác động từ bên ngoài vào. Nếu chỉ là bị xước đau mắt thì có khả năng chữa được. Còn nếu bị lực quá mạnh như cánh gà hoặc cựa gà đối thủ chọc vào thì thần y bó tay luôn. Nhưng còn nước còn tát thì cứ nên chữa. Được thì được mà không được thì để đúc mái, đạp mái hoặc thịt đều được cả. Nhưng xác định là ảnh hưởng thị giác khá nhiều đấy nhé. Chữa khỏi cũng không còn tinh nhanh như trước được nữa.

Gà bị đá mù mắt khả năng chữa khỏi là không cao,
Gà bị đá mù mắt khả năng chữa khỏi là không cao,

Chữa gà bị đá mù mắt cần chú ý điều gì?

Quan trọng nhất là thời điểm vàng sau khi bị thương. Lúc này chúng cần phục hồi nghỉ ngơi và thư giãn. Chúng ta áp dụng các phương pháp chữa trị các sớm càng tốt. Có thể vài hôm đâu chỉ là rửa vệ sinh cho gà thôi. Kết hợp tra thuốc để các vết thương trên mắt chóng phục hồi. Càng để lâu thì lại càng khó cho việc này nên đừng bỏ lỡ thời gian vàng này nhé.

Ngoài ra thay đổi nơi nuôi dưỡng chăm sóc sang nơi sạch sẽ hơn để tránh bị nhiễm trùng. Tốt nhất cho sang khu mới sạch và ấm áp hơn sẽ mang tới hiệu quả cao hơn, tốt hơn. Đừng quên sưởi ấm cho chúng nếu không may bị lạnh hoặc vào mùa lạnh nhé.

Với những chia sẻ của Bog8vn.com hy vọng rằng anh em đã biết cách chữa gà bị đá mù mắt như thế nào. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ. Hoặc nếu anh em nào có kinh nghiệm thì hãy comment xuống để cùng thảo luận nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *