Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Dân Gian Như Thế Nào?

Chữa gà bị khò khè theo dân gian được nhiều anh em tin tưởng và sử dụng bởi những ưu thế mà chúng mang lại. Trong điều kiện chưa tiếp cận được với thuốc tây thì lựa chọn dân gian cũng là cách tốt để giảm thiểu tình trạng gà khò khè. Chưa kể đi kèm với đó chúng cũng an toàn hơn và có thể áp dụng được cho số lượng lớn gà như nuôi gà thịt hoặc trang trại gà. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách trị gà khò khè theo dân gian thì hãy tham khảo bài viết sau.

NỘI DUNG CHÍNH

Ưu điểm cách chữa gà bị khò khè dân gian

Không phải ngẫu nhiên mà những cách này được áp dụng hàng trăm năm nay. Khi chưa có thuốc tây thì đây là cách cứu sống nhiều những con gà đang gặp tình trạng gà khò khè, khó thở. Không có điều kiện nuôi nhiều lên tới hàng trăm con nhưng với số lượng nhỏ mà không tiêm phòng hay uống thuốc thì cũng rất dễ bị nặng.

An toàn

Đầu tiên chúng ta xét tới tính an toàn của các phương pháp này. Sử dụng theo cách dân gian đa số sử dụng các loại cỏ cây quanh nhà nên đều lành tính. Chúng có thể đảm bảo cho gà luôn khỏe mạnh mà rất ít khi chịu các tác động tiêu cực tới sức khỏe. Vì thế gần như chúng ta rất ít thấy các tác dụng phụ liên quan tới các phương pháp này. Ngược lại nếu sử dụng thuốc tây thì chắc chắn có tác dụng phụ cũng như tồn dư nhiều chất độc hại trong cơ thể. Nếu không cẩn thận còn có thể có tác dụng ngược.

Chữa gà khò khè theo cách dân gian được nhiều người áp dụng.
Chữa gà khò khè theo cách dân gian được nhiều người áp dụng.

Miễn phí

Đều là các loại cây cỏ xung quanh môi trường sống nên gần như đều có sẵn mà miễn phí. Không tốn chi phí mà chỉ tốn công để chế thuốc cho chúng mà thôi. Nói chung bỏ 30 phút cho tới 1h là có đủ thuốc cho số lượng vừa và nhỏ rồi. Với những ai muốn tiết kiệm chi phí thì rõ ràng đây là 1 cách tốt.

Cách làm dễ

Với phương pháp chữa gà bị khò khè dân gian này thì đa phần chỉ cần cho chúng ăn là xong. Thao tác không hề khó như việc cho uống thuốc hoặc tiêm. Chưa kể là 1 số cách còn tự động cho chúng tự ăn tự uống tiết kiệm được thời gian và công sức dành cho chính bản thân mình.

Nhược điểm

Nhược điểm của cách chữa gà bị khò khè dân gian đó là thời gian tác dụng lâu. Chúng ta không thể trông mong hôm trước hôm sau là có thể hết triệu chứng được. Chúng cần được duy trì ít nhất từ 5-7 ngày hoặc nhiều là khoảng 1-2 tuần. Vì thế những ai mà không thấy tác dụng rất có thể sẽ nghi ngờ hiệu quả chúng. Chưa kể đi kèm đó nếu bị khò khè nặng thì có thể sẽ không khỏi dứt điểm mà cần phải dùng kháng sinh, thuốc tây. Điều này có nghĩa là cần phải sử dụng cách chữa này sớm tránh để bị khò khè quá nặng nhé.

Sử dụng cách dân gian chữa gà khò khè hiệu quả sẽ chậm hơn so với thuốc tây.
Sử dụng cách dân gian chữa gà khò khè hiệu quả sẽ chậm hơn so với thuốc tây.

Cách chữa gà bị khò khè dân gian như thế nào?

Chúng ta có thể áp dụng 2 cách sau đây để có thể chữa gà khò khè nhé. Đây là cách mà nhiều người đã áp dụng và có hiệu quả đấy ạ. Cái nào tiện thì làm cái đấy nhé anh em.

Chữa bằng tỏi

Tỏi được coi là chất kháng sinh tự nhiên cực kỳ tốt cho cơ thể cả gà cả người. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và tránh được các bệnh cảm cúm thông thường cũng như tình trạng hen khẹc khò khè khó thở. Chúng ta có thể cho chúng ăn uống hàng ngày để tự thúc đẩy miễn dịch của cơ thể. Từ đó tăng sức đề kháng để có thể làm được mọi việc.

  • Cho ăn trực tiếp khi đập dập nát tỏi và cho chúng ăn 1-2 nhánh tỏi tươi. Có thể trộn lẫn cơm hoặc ăn riêng đều được.
  • Đập dập pha với nước cho uống cả ngày. Áp dụng cho gà nuôi nhốt và cần phải thay mới rửa bình sau mỗi ngày. Liều lượng 3-5 nhánh tỏi cho 1-2 lít nước.
  • Ngâm với các chất khác như mật ong, rượu tỏi để chiết suất các tinh chất tỏi cho gà.
Tỏi là cách chữa gà khò khè theo cách dân gian hiệu quả
Tỏi là cách chữa gà khò khè theo cách dân gian hiệu quả

Với cách cho ăn trực tiếp hoặc nước uống thì nên duy trì trong khoảng 5-7 ngày và theo dõi kết quả. Còn với ngâm mật ong, rượu tỏi thì lại càng thoải mái hơn khi cho ăn nhiều cũng tốt. Mật ong hoặc rượu tỏi đều là những loại thuốc thượng hạng cho gà đấy ạ.

Chữa bằng trầu không

Lá trầu không cũng là 1 chất sát khuẩn, sát trùng cực tốt. Chúng có thể lấy đi đờm dãi trong cổ họng của gà để giúp gà hô hấp được dễ hơn. Ngoài ra còn tác động vào các vết thương trong họng của gà giúp chúng nhanh liền nhanh khỏi.

Là trầu không và muối là cách chữa gà khò khè dân gian khá hiệu quả
Là trầu không và muối là cách chữa gà khò khè dân gian khá hiệu quả

Cách làm rất đơn giản là lấy lá trầu không sau đó vò nát với 1 ít muối hạt to và nhét thẳng vào cổ họng gà. 1 phần chúng ta nhét hạt to để có thể cuốn đi đờm dãi còn trong họng. Vò càng nát càng ra nhiều tinh chất thấm vào các vết thương. Ngày 2 lần sáng tối như vậy thì khoảng 3-5 ngày có thể đỡ và khoảng từ 7-10 ngày có thể thấy giảm rõ rệt.

Chúng ta nên duy trì trong khoảng thời gian như trên vì nếu cho ăn nhiều cũng có thể sẽ hại cho cơ thể đấy nhé.

Khi sử dụng cách dân gian chữa khò khè cần chú ý điều gì?

Quan trọng nhất vẫn là càng sớm càng tốt vì lúc này mới bị nhẹ và ít đờm nên nhanh khỏi. Còn nếu để mãn tính rồi bắt buộc phải dùng kháng sinh và thuốc tây chuyên dụng. Đôi khi còn có thể sử dụng thuốc tây của người để có thể nhanh khỏi hơn. Nếu ông nào sang chảnh hơn sử dụng thêm các máy sông tỏi, xả để thông mũi cho chúng. Hoặc dùng các loại nước muối sinh lý nhỏ vào mồm mũi của gà để rửa trôi các bụi bẩn. Với nước muối sinh lý loãng thì cũng cực kỳ an toàn luôn đấy nhé.

Chữa gà khò khè dân gian không phải nhanh được mà phải từ từ.
Chữa gà khò khè dân gian không phải nhanh được mà phải từ từ.

Trên đây là cách chữa gà bị khò khè dân gian hiệu quả nhất đã được áp dụng hàng trăm năm nay. Chúng ta nên theo dõi gà thường xuyên để biết được gà bị sớm và chữa sớm. Các bệnh hô hấp càng để lâu thì lại càng khó chữa hơn đấy nhé. Đừng quên chúng ta bổ xung thức ăn và các loại thuốc đề kháng để tăng thêm sức đề kháng cho gà. Cho ăn thêm đa dạng hóa nguồn thức ăn để đảm bảo nhất về mặt sức khỏe.

Những kinh nghiệm bên trên được nhà cái Bog8 sưu tầm nên rất cần đóng góp thêm của nhiều anh em có kinh nghiệm. Comment xuống bên dưới để được tư vấn 1 cách tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *