Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Khò Khè Cho Gà Bằng Lá Trầu Không

Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không mang tới hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên sẽ chỉ áp dụng với những con gà bị khò khẹ nhẹ hoặc chớm bị mà thôi. Còn với những con đã bị nặng thì bắt buộc phải dùng thuốc tây mới có thể trị dứt điểm được. Vì thế xác định được thời điểm bị khò khè sớm có thể áp dụng bằng lá trầu không này nhé anh em.

NỘI DUNG CHÍNH

Vì sao chọn lá trầu không chữa khò khè cho gà?

Đơn giản cách này vừa an toàn lại đem lại hiệu quả tốt khi sử dụng. Hơn nữa chi phí không cao và cách làm khá dễ. Chỉ cần chịu khó thực hiện đều đặn là có thể nhanh chóng giúp gà hết khò khè và khó thở. Đây là cách mà nhiều bà con thời xưa thường áp dụng khi chưa có những thuốc đặc trị hiệu quả như bây giờ. Trầu không không chỉ được sử dụng để ăn với cau mà còn có thể giúp sát trùng khu vực họng gà một cách hiệu quả. Từ đó làm giảm đờm cho gà và giúp gà thở dễ hơn không còn cảm giác khò khè nữa. Với những con gà không thể nào loại bỏ đờm khu vực cổ họng thì nên áp dụng cách này.

Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không hiệu quả không?
Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không hiệu quả không?

Cách chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không?

Nếu gà của bạn bị nhẹ hoặc chớm bị thì hãy sử dụng cách này xem sao nhé. Có thể chúng sẽ nhanh chóng khỏi khi mới bắt đầu khò khè. Còn nếu bị nặng, mãn tính hãy sử dụng thuốc tây để trị dứt điểm.

Cho gà uống nước

Tiến hành cho gà uống nước để vệ sinh phần nào khu vực mồm và họng của gà. Chúng ta có thể cho uống 1 chút nước để chúng được trơn tru hơn trong bước tiếp theo khi sử dụng trầu không chữa khò khè. Đi kèm với đó là vệ sinh làm sạch cơ thể gà để giúp giảm thiểu các bệnh khác nhé.

Trị gà khò khè bằng lá trầu không dã nát
Trị gà khò khè bằng lá trầu không dã nát

Vò nát trầu không và muối

Trầu không chúng ta tiến hành vò nát sau đó trộn thêm 1 chút muối hạt to để sử dụng. Ai cũng biết rằng trầu không có tác dụng sát khuẩn tốt và muối cũng tương tự. Kết hợp 2 loại này mang tới hiệu quả khá là tuyệt vời. CHẳng phải nếu ho và đau họng chúng ta thường xuyên xúc miệng bằng nước muối sát khuẩn hay sao? Chính vì lẽ đó mà có thể kết hợp muối và trầu không.

Cho gà ăn trầu không và muối

Chúng ta tiến hành vò vò những lá trầu không đã được vò nát lại tạo thành cục tròn. Sau đó nhét thẳng vào miệng gà và để chúng nuốt. Cục có thể to 1 chút nhưng sẽ hiệu quả hơn là việc cho những cục nhỏ. Đơn giản cục to khi đi xuống sẽ kéo theo lượng lớn đờm trong cổ họng gây khò khè cho gà của mình. Nếu lấy cục nhỏ quá không có độ ma sát cần thiết để lấy đi đờm đặc trong cổ họng.

Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không và muối
Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không và muối

Chúng ta có thể cho ăn từ 1-3 cục vò vò tròn như viên bi như vậy. Cũng không nên ăn quá nhiều có thể gây sốt ruột cho chiến kê của mình. Mỗi ngày cho ăn 2 lần trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy trong vòng từ 5-7 ngày. Các chất này cũng từ thực vật nên cũng không lo ngại chúng gây ra tác dụng phụ gì cho chiến kê cả.

Bổ xung thêm mật ong

Chúng ta có thể cho chúng uống thêm độ 5-10ml mật ong nữa để giúp chúng vừa có thể tốt cho các vùng viêm họng. Giúp che lấp và hạn chế nhiễm trùng khu vực này. 1 phần khác nữa cũng cung cấp thêm các chất bổ dưỡng cần thiết cho gà và giúp chúng hấp thụ tốt hơn. Mật ong vừa tốt vừa nhiều dưỡng chất thì ai cũng biết rồi.

Theo dõi 5-7 ngày

Chúng ta đi kèm đó là theo dõi từ 5-7 ngày hoặc 10 ngày xem hiệu quả để đánh giá. Nếu có tiến triển thì tức là đã đi đúng hướng. Còn nếu không thì cần đổi phương pháp khác như sử dụng các loại thuốc tây chuyên dụng nhé. Những loại thuốc này hiệu quả tốt hơn, nhanh hơn nên mang tới hiệu quả thấy ngay. Tuy nhiên không nên lạm dụng có thể gây hại cho gà.

Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không cần chú ý điều gì?

Nên nhớ rằng chúng chỉ có tác dụng khi chiến kê mới chớm bị mà thôi. Còn bị nặng sẽ không có hiệu quả hoặc có thì sẽ rất lâu mới thấy nhé. Vì thế không nên kỳ vọng quá nhiều vào độ hiệu quả của phương pháp này. Nếu thấy 1 thời gian không đỡ thì nên đổi phương pháp khác tránh gây hại gà do bị khò khè lâu. Đừng quên trầu không và muối sẽ tốt hơn nhiều so với sử dụng trầu không không nhé.

Sau khoảng vài ngày gà bị khò khè chữa bằng lá trầu không đã đỡ hơn rất nhiều
Sau khoảng vài ngày gà bị khò khè chữa bằng lá trầu không đã đỡ hơn rất nhiều

Chú ý tới liều lượng không phải cứ cho ăn nhiều là tốt nhé. Nhớ ngày 2 lần trong từ 5-7 ngày hoặc quá lắm là 10 ngày để theo dõi kết quả xem như thế nào nhé.

Phòng bệnh khò khè cho gà chọi

Quan trọng không kém đó là cách phòng bệnh khò khè. Chúng có thể bị bệnh từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hen, đờm, viêm họng… Dù là cách nào cũng nên chữa trị sớm để tránh ảnh hưởng tới hô hấp của gà nhé.

  • Cho gà uống nước tỏi, ăn tỏi thường xuyên để tốt cho gà, chiến kê. Tỏi cũng có tác dụng tốt hơn cả trầu không.
  • Vỗ đờm, dãi cho gà khi hoạt động mạnh hoặc đi đá về để tránh bị hen khẹc và lấy đi lông lá trong cổ họng.
  • Cho ăn uống đầy đủ, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ khô thoáng tránh các mầm bệnh.
  • Tiêm phòng uống thuốc, vắc xin đúng lịch từ nhỏ.
  • Cho uống thuốc bổ, pharmaton, b1 để tăng sức đề kháng.

Với những chia sẻ đơn giản từ nhà cái Bog8 trong chuyên mục gà chọi hy vọng rằng anh em đã biết cách chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không nhé. Áp dụng cách này để chữa cho chiến kê của mình hết khò khè khó thở do bị hen hoặc nhiều đờm. Tham khảo thêm nhiều cách khác hoặc sử dụng thuốc tây để mang tới hiệu quả tốt nhất. Comment xuống bên dưới cách làm của bạn xem thế nào?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *