Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi Hiệu Quả Nhất 2022

Cách chữa mốc cho gà chọi không khó nhưng nhiều sư kê đang đau đầu về căn bệnh này. Nhất là vào thời kỳ mùa đông, lạnh miền Bắc thì mốc phát triển nhiều và khiến gà chọi bị mốc trắng toàn thân nhìn vừa mất thẩm mỹ vừa gây khó chịu cho gà. Càng để lâu không xử lý càng dễ bị mãn tính và khó chữa trị. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp cho anh em sư kê biết cách làm sao loại bỏ những vấn đề mốc trên gà chọi nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Cách nhận biết mốc gà chọi

Khi gà bị mốc thì trên bề mặt da bao phủ 1 lớp vảy da chết màu trắng có thể bong ra bất cứ lúc nào. Lớp mốc này chính là các tế bào chết của lớp da vì 1 lý do nào đó mà bị bong tróc nhiều hơn bình thường. Chúng vừa gây ngứa ngáy khó chịu cho gà vừa có thể gây các bệnh ngoài da ảnh hưởng tới khả năng của gà về phòng bệnh tật. Khi gặp tình trạng này thì phải chữa trị sớm để tránh chúng nặng hơn và mãn tính.

Khi thấy các vảy trắng trên da gà chọi có thể gà chọi bị mốc rồi đó
Khi thấy các vảy trắng trên da gà chọi có thể gà chọi bị mốc rồi đó

Các vị trí bị mốc nhiều trên gà bao gồm mào, mặt, cổ và 1 số ít ở phần người. Đơn giản là do các vị trí này thường xuyên bị thương, chảy máu khi đánh nhau và chủ không biết cách xử lý nên gần như dễ bị. Chúng ta hiếm thấy gà bị mốc nặng ở các khu vực khác mà thường là mặt, mào, và cổ nơi hay bị gà đối phương mổ vào. Có thể nhanh chóng nhận ra vết mốc ngay khi chúng mới phát hiện.

Nguyên nhân khiến gà chọi bị mốc

Có nhiều nguyên nhân tác động khác nhau khiến cho vi khuẩn nấm mốc phát triển mạnh trên bề mặt da của gà chọi. Nhưng phổ biến nhất vẫn là do cách chăm sóc của chủ nhân thông thường hoặc do không biết cách rửa sau khi đi đá về. Ngoài ra yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân khá lớn khiến bề mặt da gà xuất hiện mốc trắng. Những con bị nặng hoàn toàn có thể bị mốc trắng toàn thân trông rất là khổ. Chủ nhân ngoài kinh nghiệm chăm sóc thì cũng nên chú ý tới các điều kiện nuôi nhốt để đảm bảo rằng gà chọi không bị mốc lại.

Cách chữa mốc cho gà chọi như thế nào?

Đây không phải là bệnh khó chữa thậm chí rất dễ để xử lý. Chúng ta có thể áp dụng nhiều loại khác như dân gian cho tới thuốc tây hiệu quả. Nhờ đó mà có thể đánh bay vết mốc trắng trên da gà một cách đơn giản nhất.

Da gà chọi là nơi nấm mốc phát triển thành bệnh gà chọi bị nấm mốc. Nhẹ thì chỉ có loáng thoáng còn nặng thì bị mốc trắng toàn thân.
Da gà chọi là nơi nấm mốc phát triển thành bệnh gà chọi bị nấm mốc. Nhẹ thì chỉ có loáng thoáng còn nặng thì bị mốc trắng toàn thân.

Cách chữa mốc gà bằng thuốc tây

Thuốc tây trị mốc thì hiệu quả khỏi phải bàn. Chúng là các loại thuốc có thể trị các bệnh nấm mốc ngoài da cực kỳ hiệu quả. Chúng hiệu quả trên làn da con người nên cũng hiệu quả trên da của gà chọi. Loại thuốc chúng ta có thể sử dụng chính là các loại thuốc mốc của người. Hiệu quả nhất có thể kể tới Kederfa hoặc Nirozal. Những ai đã từng bị hắc lào, lang ben thì sử dụng 1 lần có khi đã thấy tác dụng ngay.

Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc tây
Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc tây

Cách sử dụng khá đơn giản đó là rửa sạch làn da của gà sau đó lau khô kỹ càng loại bỏ da chết mốc trắng. Sau đó thì bôi lớp này lên trên bề mặt da trước khi đi ngủ của gà. Chúng ta chỉ cần áp dụng tương tự chỉ trong khoảng từ 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả cực cao.

Mức giá 2 sản phẩm này chỉ khoảng 25 nghìn đồng/tuýp và mua được ở tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Cách chữa mốc gà chọi bằng dân gian

Với các phương pháp dân gian thì hiệu quả nhất vẫn là om bóp và vào nghệ. Chúng sẽ phần nào loại bỏ được mốc trên bề mặt da của gà 1 cách tốt nhất. Tinh chất nghệ vốn được biết tới với khả năng làm liền sẹo và kích thích tế bào mới phát triển. Chúng cũn là chất sát trùng sát khuẩn hiệu quả làn da. Ngoài ra thì sẽ phủ 1 lớp bảo vệ trên bề mặt da giúp da gà đỏ, khỏe và hết mốc. Chi tiết cách vào nghệ cho gà chọi chúng tôi sẽ đề cập ở 1 bài viết khác nhé.

Gà chọi bị mốc trắng là chuyện hết sức bình thường.
Gà chọi bị mốc trắng là chuyện hết sức bình thường.

Độ hiệu quả thì chúng không thể bằng thuốc tây được nhưng về lâu về dài thì có thể sẽ rất chắc chắn. Hơn nữa kết hợp 1 công đôi việc vừa có thể vào nghệ cho gà chọi vừa có thể giúp gà khỏe hơn.

Cách phòng mốc cho gà chọi như thế nào?

Không gì hiệu quả bằng việc phòng chống mốc gà chọi từ khâu chăm sóc hàng ngày. Nếu làm được như thế thì gà sẽ khỏe mà chúng ta không cần quan tâm tới việc chữa trị cho chúng. Hãy tuân thủ những nguyên tắc sau khi phòng mốc cho gà nhé.

Vệ sinh kỹ càng khi đá gà

Khi đá gà về thì máu me trên lớp da kết hợp các vị trí bị thương sẽ là nơi màu mỡ cho nấm mốc phát triển. Lúc này chúng ta cần phải rửa kỹ càng kết hợp bôi các loại thuốc chuyên dụng để tránh điều này. Chúng ta rửa bằng nước ấm xong thấm khô và phủ lên chúng 1 lớp thuốc mỡ tra mắt của người. Chúng sẽ giúp bảo vệ các vết thương tránh nhiễm trùng và đi kèm với đó bảo vệ nấm mốc. Cứ như vậy vài hôm sẽ thấy hiệu quả tốt đấy.

Khi đi chọi về cần vệ sinh kỹ càng để tránh việc gà chọi bị mốc
Khi đi chọi về cần vệ sinh kỹ càng để tránh việc gà chọi bị mốc

Nuôi nhốt nơi khô thoáng

Đi cùng với đó là chúng ta tìm nơi nuôi nhốt khô thoáng tránh ẩm thấp tối tăm. Đây là điều kiện tốt cho nấm mốc phát triển và nhiều bệnh khác nữa. Nên chuẩn bị chuồng gà chọi sạch sẽ với lớp nền khô thoáng đi kèm với ấm áp. Nếu có thể vào mùa đông nên lắp thêm đèn sưởi để giúp gà giữ ấm. Chưa kể đi kèm đó thì nên phơi nắng cho gà để giúp gà khỏe hơn.

Lông gà luôn khô ráo

Hạn chế để gà có lông ẩm ướt bởi đây là nơi lý tưởng ẩm mốc phát triển. Nếu có tắm rửa hoặc làm điều tương tự hãy sấy khô lông cho gà. Việc thường xuyên bị ướt lông cũng có thể khiến cho gà thay lông nhanh hơn hoặc rụng lông đấy nhé.

Việc gà bị mốc là chuyện hết sức bình thường nên anh em không nên lo lắng. Tới con người chăm sóc kỹ thế còn bị mốc nữa là. Vì thế hãy chăm sóc cho chiến kê tốt nhất để tránh việc gà chọi bị mốc trắng toàn thân nhé. Nếu anh em có kinh nghiệm chữa gà chọi bị mốc nào khác vui lòng comment để anh em được biết nhé. Thảo luận với nhà cái Bog8vn.com ngay nào!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *