Chat with us, powered by LiveChat

Cách Phối Màu Lông Gà Như Thế Nào Chuẩn Xác?

Cách phối màu lông gà là 1 kỹ thuật khó đòi hỏi nhiều thời gian công sức kinh nghiệm may ra thì mới thành công. Phải trải qua nhiều dòng gà đời gà may ra mới có 1 công thức cụ thể. Chưa kể với đó khi đạt được mục đích màu lông gà nhưng còn đá hay hay không thì lại chưa biết chưa nắm rõ. Chính vì lẽ đó mà các sư kê nên cân nhắc có nên phối màu lông gà hay không.

NỘI DUNG CHÍNH

Phối màu lông gà là gì?

Đây là cách lai tạo giữa 2 màu lông gà bố và gà mẹ để tạo ra lông gà con phù hợp nhất theo ý của mình. 1 số người yêu thích các màu lông nhất định nên chỉ muốn đổ gà ra màu lông này. Đây là điều dễ hiểu khi màu lông gà cũng là 1 trong các yếu tố đánh giá được vẻ đẹp và lối đá của chú gà đó. Đó là lý do vì sao người ta nhất định chiến kê của mình phải có màu lông như vậy mới ưng ý.

Phối màu lông gà như nào là chuẩn?
Phối màu lông gà như nào là chuẩn?

Phối màu lông gà có khó không?

Chắc chắn là khó rồi không những thế còn tốn thêm khá nhiều thời gian nữa. Vì thế cần 1 sự kiên nhẫn cực lớn may ra mới có thể làm được điều này. Chưa kể cần trang bị cho mình những kiến thức vững chắc về di truyền học đã được đọc qua hồi cấp 2-3. Nếu như vậy thì chúng ta phần nào làm chủ được kỹ thuật di truyền học chứ không phải chỉ là phối màu lông theo kinh nghiệm nữa. Đây là kỹ thuật cao mà các sư kê Việt gần như không làm được mà chỉ có nước ngoài mới tỉ mỉ hơn. Ví dụ như Mỹ họ có các nhà nhân giống tạo ra các dòng gà Mỹ đa dạng như Mclearn Hatch hay gà Kelso vậy.

Cách phối màu lông gà như thế nào?

Khi phối màu lông nó sẽ khác với pha màu như thông thường như màu sơn hay màu vẽ. Nếu như màu sơn màu vẽ cứ theo đúng tỉ lệ là ra màu mong muốn thì đổ gà, đúc gà còn cần nhiều hơn thế. Chúng theo các quy tắc di truyền khác nhau như các quy tắc của Menden chẳng hạn. Chúng ta đọc lại để nắm rõ hơn. Với 2 dòng gà bố mẹ khác nhau thì ra các kết quả 3 trội 1 lặn. Tức là các tính trạng trội về màu lông, đặc điểm ra bên ngoài sẽ chiếm 75% trên gà con, còn lại 25% là tính trạng lặn. Hơn nữa thì màu lông gà sẽ ra nhiều các màu lông phổ biến như ô, xám hay điều tía. Những màu còn lại sẽ ít hơn như ngũ sắc, trắng nhạn hay cú cườm, bịp…

Hướng dẫn cơ bản phối màu lông gà
Hướng dẫn cơ bản phối màu lông gà

1 số công thức phối màu lông gà phổ biến có thể tham khảo như:

  • Bố màu Ô + mẹ màu nhạn => Con có thể ra màu xám.
  • Bố màu ô + mẹ màu Ô => Con có thể ra màu mơ.
  • Bố gà màu đậm như tía, điều + mẹ tía điều => con có thể ra màu ô đen.
  • Gà màu ô + nhạn => Có các màu ô đen, nhạn, ô lau hoặc chuối.
  • Điều + nhạn => vàng lúa vàng nhạt, nâu đậm, bịp.

Những màu lông phổ biến nhất trên gà

Khi tìm cách phối màu lông gà thì không thể bỏ qua bảng màu lông phổ biến. Đây là các màu lông gốc cơ sở để tạo ra các màu lông khác. Chúng chiếm số lượng nhiều hơn cũng thường có nhiều cá thể đá hay. Đây là điều dễ hiểu khi số lượng nhiều thì chắc chắn phải nhiều con đá hay rồi.

  • Màu điều là nhiều nhất trong số các loại gà áp dụng cả gà chọi, gà rừng. Chúng có thể chiếm từ 50-60% tổng số màu lông gà. Đó là lý do vì sao bất cứ dòng gà nào cũng thấy màu điều chiếm nhiều và đa số.
  • Màu phổ biến tiếp theo là màu ô hay còn gọi là màu đen. Chúng cũng có thể chiếm từ 30-40% số lông gà đặc biệt là gà chọi. Những con gà màu ô cũng chiếm khá nhiều.
  • Tiếp sau đó là các màu trắng nhạn, màu bịp, mơ, ngũ sắc… Những màu này tỉ lệ ít hơn khó thống kê và thường là đột biến. Sau đó chúng được lai tạo tiếp với nhau tạo ra sự đa dạng về sắc lông gà như hiện nay. Có những con gà màu lông thấy cực ít như gà mã mái, mã lại hay màu bịp, cườm hay nhạn trắng. Nếu để ý sẽ rất ít thấy những màu này trên gà đòn, gà chọi đá theo đòn lối.
Màu điều là màu gà phổ biến nhất hiện nay
Màu điều là màu gà phổ biến nhất hiện nay

Sai số khi phối màu lông gà

Dù đã có những công thức, ghi chép cụ thể nhưng chắc chắn chúng ta vẫn có những sai số. Không, nói đúng hơn là những kết quả khác so với ghi chép. Vì 1 lý do nào đó những màu lông này có thể sản sinh ra bằng cách này hay cách khác. Ví dụ cũng bố đó, gà mẹ đó nhưng có những lứa lại ra màu đặc biệt khác nhau. Đó có thể là do đột biến gen hoặc lặp lại tính trạng từ gà ông bà cụ kỵ trước đó. Số lượng này không nhiều hú họa mà thôi. Vì thế chủ nhân không cần quá lo lắng.

Việc gà có thể sinh sản nhiều lứa trong 1 năm mang tới sự tiện lợi cho chủ nhân. Khi đó thì có thể thoải mái test để ra các màu lông mà mình mong muốn. Tuy nhiên cũng khá tốn thời gian ít nhất khoảng vài ba lứa mới đưa ra tỉ lệ chính xác. Khi kiểm tra càng lâu thì tỉ lệ chính xác càng cao.

Có nên phối màu lông gà hay không?

Vẫn biết rằng màu lông gà được nhiều sư kê đánh giá cao nhưng thực tế chúng vẫn chỉ là yếu tố nhỏ để quyết định chiến kê đá hay hay không? Còn nhiều yếu tố khác nữa mà quan trọng nhất vẫn là đòn lối thực tế. Gà màu lông đẹp như trong tranh nhưng đá không ra gì thì cũng khó làm nên chuyện. Vì thế hãy cứ phối màu gà theo sở thích của riêng mình để thêm kinh nghiệm. Còn nếu để là 1 chiến kê tốt thì còn vô số những điều khác nữa để quyết định như tông dòng, bố mẹ, cách chăm sóc…

Gà màu nhạn khá ít so với các màu lông khác
Gà màu nhạn khá ít so với các màu lông khác

Nhưng nếu bạn nuôi gà cảnh thì lại càng phải chú ý điều này để nhân giống ra các màu hot khác nữa. Những màu này có thể giá sẽ cao hơn so với thông thường nên bán dễ hơn. Nếu muốn nuôi chuyên nghiệp thì nên chú ý yếu tố này nhé.

Với những chia sẻ của Bog8vn.com hy vọng rằng anh em đã biết được cách phối màu lông gà như nào là chuẩn chính xác. Hãy tự phối để tạo ra những kinh nghiệm cho riêng mình nhé. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ với chúng tôi hoặc hãy chia sẻ kinh nghiệm đúc màu lông gà của bạn với chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *