Chat with us, powered by LiveChat

Cho Gà Ăn Thóc Nảy Mầm Có Tốt Không?

Cho gà ăn thóc được nhiều sư kê sử dụng từ xưa cho tới nay. Mặc dù hiện tại đã có nhiều loại thức ăn thay thế nhưng thóc vẫn giữ được vai trò của chúng. Không gì tốt bằng những loại thức ăn từ thiên nhiên với những chất đặc biệt cho cơ thể chúng phát triển. Đặc biệt là các sư kê nuôi gà đòn thì ăn thóc gần như 1 loại thức ăn cực kỳ phổ biến. Nhưng ít ai biết được cách cho ăn như nào là hiệu quả. Bài viết của Bog8 chúng tôi sẽ hướng dẫn điều này cho anh em chơi gà được biết nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà ăn thóc từ hàng nghìn năm nay

Văn minh lúa nước tồn tại cũng hàng nghìn năm và việc gà ăn những loại thức ăn này là hoàn toàn dễ hiểu. Chỉ trong thời gian ngắn trở lại đây thì nhiều loại thức ăn công nghiệp dần thay thế thóc. Tuy nhiên trong 1 số loại chăn nuôi nhất định vẫn cần sử dụng thóc như là loại thức ăn không thể thiếu như gà đòn, gà chọi, gà thả vườn, gà tiến vua, gà thương phẩm chất lượng cao… Vì thế phẩm chất của chúng về chất thịt và mẫu mã hơn nhiều so với những con gà ăn thức ăn công nghiệp. Và mức giá của chúng cũng cao hơn rất nhiều. Những con gà chọi, gà đòn ăn thóc thì sức khỏe cứng cáp hơn, dẻo dai hơn và săn chắc hơn. Đó là lý do vì sao mà nhiều sư kê quyết định cho gà ăn loại thức ăn này nhằm mang tới những gì tốt nhất cho gà của mình.

Cho gà ăn thóc nảy mầm có tốt không?
Cho gà ăn thóc nảy mầm có tốt không?

Lượng dinh dưỡng có trong thóc

Tại Việt Nam và 1 số nước trong khu vực vẫn sử dụng thóc lúa như 1 nguồn cung cấp lương thực và chất dinh dưỡng chính trong suốt cuộc đời. Vì thế không thể nói chúng không có nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt giàu vitamin B1, E, A và 1 số loại chuyên dụng khác. Tùy theo từng giai đoạn của thóc mà chúng mang những chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ thóc ban đầu giàu vitamin B1 nhưng khi chúng bắt đầu nảy mầm thì lại giàu vitamin E và những chất khác. Nắm được điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chăm sóc gà qua từng giai đoạn phát triển.

Tác dụng của thóc nảy mầm

Hiện tại đa số anh em sư kê vẫn sử dụng thóc là thức ăn chủ yếu của chúng. Chính vì lẽ đó mà thói quen cho gà ăn thóc vẫn còn lưu lại tới ngày nay.

Nhiều chất dinh dưỡng

Cái này thì khỏi phải bàn rồi vì chất dinh dưỡng không chỉ có trong thành phần hạt bên trong mà còn tới từ vỏ bên ngoài. Chúng giàu chất xơ và 1 số loại chất khác nữa ăn vào tốt cho cả gà và người. đó là lý do vì sao mà người ta khuyên rằng khi vo gạo không nên vo quá kỹ kẻo mất hết chất là như vậy. Lớp bên ngoài có thể mất đi khi vo gạo kỹ và hòa vào nước. Cái này thì không cần phải bàn cãi thêm.

An toàn cho gà

Những loại thức ăn này gần như an toàn tuyệt đối cho gà. Rất ít khi dính phải những loại thuốc bảo vệ thực vật hay tương tự. Thậm chí ngay khi thu hoạch cũng có thể cho ăn luôn ngay lập tức và thoải mái.

Dễ hấp thụ

Gần như độ tuổi nào gà cũng có thể hấp thụ được những loại thức ăn này. Từ gà con vài tháng tuổi cho tới gà trưởng thành đều có thể sử dụng ngay lập tức. Gần như là thức ăn bản mệnh của chúng không thua kém bất cứ loại thức ăn nào khác.

Tăng phẩm chất của gà

Kể cả gà đá hay gà đòn, gà thịt khi ăn thóc đều tăng phẩm chất của chúng. Chất lượng thịt tăng lên chắc nịch cho tới gân cốt đều cứng cáp khỏe mạnh. Vào thời điểm gần đi đá trận thì người ta chỉ cho ăn thóc là chủ yếu chứ ít khi sử dụng loại thức ăn nào khác cả.

Nên cho gà ăn thóc như thế nào tốt nhất?

Không phải bàn cãi về chất lượng khi cho gà ăn chúng. TUy nhiên cách cho ăn như thế nào thì cũng không phải ai cũng biết. Đơn giản nhất là cho ăn trực tiếp thóc ngay khi thu hoạch hoặc sau khi xử lý phơi phóng. Nhưng tốt nhất vẫn là cho ăn thóc mầm với lượng dinh dưỡng cực kỳ cao.

Thóc lúa nảy mầm

Chúng ta có thể ủ thóc nảy mầm để sử dụng cho gà. Tùy theo số lượng gà mà lượng thóc ủ sẽ khác nhau. Nên ủ theo kiểu gối hôm trước hôm sau phòng khi gà không ăn hết sẽ gần như không thể sử dụng được nữa. Thà ăn thiếu còn hơn ăn thừa vì chúng đã nảy mầm thì chúng ta không làm gì được cả.

Thóc nảy mầm cung cấp 1 lượng lớn chất dinh dưỡng và chất xơ cho gà. Nhờ đó mà chúng giúp ích rất nhiều cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Dù ở thời kỳ nào thì thóc hoặc thóc nảy mầm vẫn là thức ăn tốt bậc nhất cho chúng. Nếu bạn có nhiều thời gian đùng bỏ qua món ăn tuyệt vời này nhé.

Ngâm thóc

Không cần tới lúc chúng nảy mầm mà chỉ cần ngâm cho chúng ngậm no nước và mẩy lên là được. Ngoài ra thóc ngâm nước cũng giúp cho lớp vỏ bên ngoài mềm hơn dễ hấp thụ hơn. Chúng ta có thể ngâm nước ấm trong khoảng vài giờ trước khi cho ăn là được. Hoặc nếu cần thì ngâm ngày hôm nay cho ngày hôm sau ăn sẽ rất tốt giúp gà dễ tiêu hóa hấp thụ và hạn chế các bệnh ăn không tiêu chướng diều. Đây là bệnh thường thấy mà chủ nhân nên chú ý khi nuôi.

Luộc thóc cho gà ăn

Cầu kỳ hơn cả đó là nhiều người tiến hành luộc thóc để cho gà ăn. Cách này tương tự như việc chúng ta cho gà ăn cơm mà thôi. Tuy nhiên vẫn giữ được lớp vỏ trấu bên ngoài nên cũng sẽ tốt hơn cả. Nhược điểm là khá cầu kỳ khi phải mất 1 thời gian để luộc cho chúng ăn. Hiệu quả như thế nào thì chắc từng sư kê phải tự mình trải nghiệm.

Cách ngâm thóc lúa cho gà ăn

Việc ngâm thóc lúa này gần như cực dễ ai cũng có thể làm được. Hãy xem hướng dẫn nhanh bên dưới đây nhé các sư kê.

  • Ngâm thóc trong nước để loại bỏ các hạt lép.
  • Ngâm thóc khoảng 30-60 phút trong nước ấm.
  • Sau đó cho vào 1 bịch tải bọc lại và ủ trong môi trường ấm, ít ánh sáng.
  • Chỉ khoảng 1-2 hôm là bỏ ra cho ăn được.

Gần như ai cũng biết cách ngâm thóc cho gà vì nó rất dễ. Anh em hãy tự trải nghiệm để tăng thêm sự thích thú cho chúng nhé.

Thời điểm cho gà ăn thóc nảy mầm

Thời điểm cho ăn tốt nhất cho gà chính là thời điểm sáng sớm và buổi chiều. Nếu như buổi sáng chúng cần dinh dưỡng cho 1 ngày vận động thì buổi chiều sẽ là thời điểm để chúng tích lũy để phát triển. Chúng ta cũng có thể cho ăn buổi trưa cũng được nhưng nên dành khung giờ này cho các loại thức ăn tươi là tốt hơn cả. Nên cho ăn theo liều lượng và theo cữ chứ không phải cứ đổ vào thích ăn bao nhiêu thì ăn nhé.

Nhược điểm lớn nhất khi cho gà ăn thóc là chúng sẽ hơi tốn chi phí so với các loại thức ăn khác. Đặc biệt nếu là gà nuôi số lượng lớn thì có thể tốn nhiều vốn, chi phí hơn. Nhưng với gà chọi, gà đòn thì lại không quá quan trọng khi họ có thể dành những gì tốt nhất cho chiến kê của mình. Với những người nuôi số lượng ít muốn tăng phẩm chật thịt làm thức ăn cho gia đình thì cho ăn cũng khá là ổn.

Hãy cân nhắc lượng thức ăn và loại thức ăn cần thiết khi cho gà ăn thóc nảy mầm. Đây vẫn là loại thức ăn tốt cho chiến kê gà đòn và gà đá. Mặc dù ngày nay xuất hiện nhiều loại thức ăn công nghiệp nhưng thóc vẫn luôn là lựa chọn rất tuyệt vời không thể bỏ qua.

Nguồn bog8vn.com !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *