Chat with us, powered by LiveChat

Cựa Gà Là Gì? 5 Loại Cựa Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Cựa gà tiềm ẩn sự nguy hiểm trong mỗi cú đá khi có thể quyết định kết quả của trận đấu. Vì thế đây thực sự là một đặc điểm quan trọng của các trận đá gà. Nhờ đó mà có thể thắng đối thủ một cách nhanh hơn dễ hơn. Những con biết chơi cựa sẽ là lợi thế lớn so với những con không biết chơi. Chính vì lẽ đó mà việc tuyển được 1 chiến kê biết chơi cựa không phải là điều dễ dàng.

NỘI DUNG CHÍNH

Cựa gà là gì?

Cựa gà là phần xương nhô ra của chân gà ở phía sau chân gà khu vực gần bàn chân.. Chúng có thể xuất hiện ở cả gà mái và gà trống nhưng thường gà trống nhiều hơn. Đây là một món vũ khí dùng để tấn công đối thủ và hạ gục đối thủ nhanh chóng. Tùy theo từng dòng gà mà cựa dài ngắn khác nhau. Với những con gà cựa thì chúng phát triển cực dài có thể từ 3-5cm. Tuy nhiên với gà đòn thì gần như ít phát triển hoặc nếu có thì rất ngắn. Vì thế gà cựa cần cựa gà và lắp thêm hệ thống cựa để tăng hấp dẫn cho gà. Ngược lại với gà đòn thì đây lại là điểm bất lợi khi phải quấn bịt để giảm bớt sức sát thương.

Cựa của con gà là vũ khí tuyệt vời của chúng
Cựa của con gà là vũ khí tuyệt vời của chúng

Cựa gà có tác dụng gì?

Như đã nói ở trên thì chúng là 1 món vũ khí để tấn công đối thủ. Những chiếc cựa này như 1 mũi giáo có thể xuyên vào da thịt của đối thủ làm chúng đau, mất sức và bỏ cuộc. Các trận đá gà cựa sắt sẽ được lắp thêm cựa để tăng tính sát thương hơn với gà. Nhờ đó tiết tấu các trận đấu nhanh hơn, thích hơn và hấp dẫn hơn.

Ngoài tác dụng này thì gần như không thấy có tác dụng nào khác của gà cả. Thậm chí trong 1 số trường hợp chúng lại là nguyên nhân khiến gà mất mạng khi sinh sống ngoài tự nhiên. Những con gà có cựa quá dài rất dễ mắc phải rễ cây, cỏ không ra được. Khi đó thì có quá nhiều nguy hiểm rình rập như đói khát, thú săn mồi. Vì thế các loại gà rừng thường cựa sẽ không được sắc nhọn hoặc quá dài. Ngược lại gà nuôi nhà có thể cựa sẽ dài hơn.

Gà bình thường có mấy cựa?

Thông thường thì gà chỉ có 2 cựa xuất hiện ở 2 bên chân gà. Tuy nhiên 1 số giống gà lại có thể có từ 6-9 cựa. Và đó đều là những dòng gà tại Việt Nam. Nếu bạn đã từng nghe nói tới gà lục đinh hay gà 9 cựa thì chính là chúng. Gà 9 cựa quá nổi tiếng khi xuất hiện trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Còn gà lục đinh cũng là 1 chiến kê được rất nhiều người yêu thích.

Cựa gà tre với độ dài và cong
Cựa gà tre với độ dài và cong

Thực tế gà 9 cựa xuất hiện ở vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ. Tuy nhiên số lượng gà tự nhiên không nhiều do có quá nhiều cựa nên dễ oẳng khi kiếm ăn trên rừng. Và hiện nay thì cũng ít cá thể gà có đủ 9 cựa mà sẽ chỉ có từ 4-6. Có thể chúng đang dần thoái hóa giống và ít cá thể giữ được sự nguyên bản này.

Các loại cựa phổ biến trong đá gà

Những cựa bên trên là hệ thống cựa tự nhiên của gà. Chúng còn được lắp thêm những chiếc cựa nhân tạo để tăng thêm tính sát thương và hấp dẫn của các trận gà này.

Cựa dao

Đây là những chiếc cựa bằng kim loại được làm theo hình con dao hay cái đao. Sự sắc nhọn của chúng có thể cắt ngọt cả đầu gà một cách nhanh nhất. Thậm chí ngón tay người nếu không cẩn thận cũng có thể không cánh mà bay. Sự nguy hiểm của chúng khiến cho người ta lúc nào cũng phải đeo bao da để chúng bớt nguy hiểm. Chỉ khi nào vào trận đấu mới thực sự tháo ra.

Cựa dao gà đá
Cựa dao gà đá

Cựa đâm

Chúng là những cựa nhọn ở đâu chuyên dùng để đâm vào đối thủ. Với hình dáng tròn và chỉ săc nhọn phía đầu mà thôi. Chúng thường được làm bằng kim loại, inox, hợp kim với sự sắc nhọn và cực ngọt. Chúng có thể đâm vào đầu, vào thịt, vào mắt của gà cực nhanh. Tuy không tạo ra các vết thương lớn nhưng độ nguy hiểm lại cao. Các vết thương miệng nhỏ đâm sâu vào bên trong của gà khiến gà từ đó chết âm thầm bởi những vết thương này.

Cựa dao gà đá
Cựa đâm gà đá cựa sắt

Cựa gà thường làm bằng gì?

Những loại cựa nhân tạo thường được làm bằng kim loại như hợp kim, titan hoặc inox. Chúng sắc nhọn, dễ mài dễ tạo hình và không bị gỉ sét. Có tính thẩm mỹ tốt và được đa số người chơi yêu thích lựa chọn. Ngoài ra thì tại các khu vực khác họ còn sử dụng các loại cựa từ xương, từ sừng của động vật. Sức sát thương cũng không kém các loại cựa sắt mà vẫn giữ được tính hoang sơ cũng như sự gay cấn của những trận đá gà hiện nay.

Cựa gà nào được đánh giá cao?

Như đã nói ở trên thì những con gà cựa lục đinh được đánh giá khá cao. Sở hữu 6 cái cựa 1 chân thì đánh thế nào cũng đâm được cái vào đầu, vào cổ gà đối thủ. Tuy nhiên những con gà này cũng không còn quá nhiều. Đi kèm với đó là việc càng ít sư kê sử dụng thì chúng càng dễ bị quên lãng đi. Ngoài ra còn có 1 loại cựa nữa được đánh giá tuyệt vời hơn đó là cựa nhật nguyệt. Những cựa này là cựa 2 màu trắng đen khá hiếm. Chúng được cho là có thể có đòn cáo hạ gục đối thủ cực nhanh. Chỉ với 1 đòn đánh có thể hạ gục đối thủ chỉ trong chớp nhoáng. Tuy nhiên để kiếm được chiến kê có cựa 2 màu không phải dễ vì số lượng chúng khá ít

Cựa dao gà đá cựa sắt đang lắp cựa
Cựa dao gà đá cựa sắt đang lắp cựa

Nếu không muốn có cựa phải làm sao?

Những con gà đòn gần như không cần cựa bởi luật chơi không cho phép sử dụng hoặc nếu có thì phải chấp đối thủ khi đối thủ không có cựa. Đó chính là lý do vì sao cần phải quấn cựa, bịt cựa khi đá gà đòn. Gà càng già thì cựa càng dài nên người ta lựa chọn giải pháp mài bỏ đi. Sử dụng các loại giấy nhám, máy mài để mài mòn cựa để tránh gây bất lợi trong trận chiến. Còn đối với gà cựa thì chúng cũng được cắt sát gốc để khi quấn cựa lên cựa bằng cựa dao cựa sắt dễ hơn.

Ảnh chế vui về cựa gà chọi
Ảnh chế vui về cựa gà chọi

Với những chia sẻ của nhà cái Bog8 hy vọng rằng anh em đã biết được cựa gà là gì và những loại cựa gà phổ biến hiện nay. Nếu cần thêm tư vấn của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay tổ tư vấn để được trợ giúp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *