Chat with us, powered by LiveChat

Cách Trị Gà Bị Chướng Diều Như Thế Nào Hiệu Quả?

Gà bị chướng diều là tình trạng thường xuyên và phổ biến trên gà. Chúng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không đơn giản là đầy hơi chướng diều.Khi đó chúng ta cần phải xử lý nhanh để tránh gây khó chịu cho gà. Nếu để lâu sẽ gây các bệnh về tiêu hóa mãn tính. Khi đó gà gầy gò, kém ăn, chậm lớn và bỏ qua giai đoạn vàng phát triển về thể chất của chúng. Chính vì lẽ đó dù nuôi gà chọi hay gà thịt thì đều cần chú ý tới vấn đề này.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà bị chướng diều là như thế nào?

Nếu chướng diều nghe hơi khó hình dung thì anh em có thể hiểu là diều sưng to phồng lên hơn bình thường. Và chúng vẫn giữ tình trạng đó bất kể no đói và trong thời gian dài. Tình trạng hay gặp nhất là sau khi ăn 1 thời gian mà thức ăn vẫn chưa được tiêu hóa. Khi đó hiếm khi nào chúng thấy đói vì lúc nào diều lúc nào cũng căng cứng khi thức ăn bị ứ đọng.

Gà bị chướng diều to diều là bệnh gì?
Gà bị chướng diều to diều là bệnh gì?

Nguyên nhân gà chọi bị chướng diều là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Phổ biến hơn cả là tình trạng ăn không tiêu nơi gà. Và với ăn không tiêu lại còn nhiều nguyên nhân khác nữa.

Gà ăn không tiêu

Khi thức ăn không được tiêu hóa và ứ đọng trong thời gian dài thì việc diều bị sưng lên chướng diều là hết sức bình thường. Đây là tình trạng không quá hiếm gặp thậm chí là phổ biến của gà. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng ăn không tiêu như thức ăn, tình trạng sức khỏe của gà.

  • Gà ăn nhiều chất xơ cũng dẫn tới tình trạng ăn không tiêu chướng diều. Thức ăn bị dữ lại ở diều gà và gây ra tình trạng này.
  • Gà ăn quá nhiều dẫn tới quá sức chứa của diều gà. Và khi đó thì chúng tiêu hóa lâu hơn so với bình thường. Giống như nhà máy hoạt động vượt quá công suất thường sẽ chậm hơn nhà máy hoạt công suất ít và vừa đủ.

Gà bị ốm

Vì một lý do nào đó mà khiến cơ thể gà bị ốm. Dẫn tới thức ăn được tiêu hóa ít và đình trệ cả bộ máy. Nó giống như việc con người ốm thường ăn rất ngon nhưng không thấy béo tốt hơn vậy. Cũng tương tự như thế khiến gà gầy, sụt cân, hoạt động chậm chạm hơn.

Nhận biết gà bị chướng diều như thế nào?

Dễ dàng nhất là nhìn và sờ vào bộ phận diều gà. Khi đó chúng ta sẽ dễ dàng biết được có phải chúng đang gặp vấn đề bộ phận diều của gà hay không nhé.

Sờ vào diều gà

Khi sờ vào thấy chúng căng cứng hoặc có thể phình to và mềm nhũn. Căng cứng chính là biểu hiện của ăn không tiêu khi thức ăn bị vón cục trong diều của gà. Còn với nếu phình to nhiều hơi thì có thể chúng bị đầy hơi không thể thoát ra được mang tới sự khó chịu cho gà.

Cách nhận biết gà bị chướng diều như thế nào?
Cách nhận biết gà bị chướng diều như thế nào?

Nhìn

Thấy kích thước của diều gà lúc nào cũng to bất thường. Chúng dù no dù đói vẫn luôn phình to và trái với quy luật của cơ thể gà đó là đói phải lép đi. Tình trạng này kéo dài vài ngày thì có thể xác nhận chúng đang gặp vấn đề về tiêu hóa và diều gà nhé.

Vận động

Với gà mới thì khi gà bị chướng diều sẽ vận động chậm chạp, ăn ít và tăng cân chậm hơn. Bị lâu dài mãn tính thì cơ thể gà còi cọc, chậm lớn, xanh xao do không hấp thụ tiêu hóa được thức ăn. Về lâu về dài sẽ hại gà, tốn thức ăn, nuôi lâu hơn. Nếu là gà đá thì yếu, cơ kém phát triển, không bền hơi bền đòn trong các trận đánh.

Cách trị gà bị chướng diều như thế nào?

Khi gà bị chướng diều tùy theo tình trạng nặng nhẹ của gà mà có thể có cách chữa khác nhau. Khi đó thì gà cũng có thể nhanh khỏi hoặc lâu hơn nếu đã bị mãn tính.

Sử dụng men tiêu hóa

Dùng men tiêu hóa trong tình trạng nhẹ mới bị là hiệu quả. Chúng giúp tiêu hóa thức ăn tốt để đảm bảo cho gà phát triển nhất có thể. Cung cấp các chất cần thiết để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa ở gà. Thậm chí nếu gà không bị bệnh cũng có thể sử dụng men tiêu hóa định kỳ cho gà cũng rất tốt. Đi kèm với đó có thể dùng thêm Multivitamin cũng khá hiệu quả.

Cách trị gà bị bệnh chướng diều đã có hiệu quả
Cách trị gà bị bệnh chướng diều đã có hiệu quả

Xoa bóp diều gà

Việc xoa bóp khiến diều gà được vận động luân chuyển thức ăn. Khi đó chúng được thấm đẫm men tiêu hóa hơn và đẩy nhanh quá trình này. Nên xoa bóp nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ nhiều lần. Mỗi lần từ 10-15 phút sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất. Với cách này có thể áp dụng trên người, trẻ em bị đầy hơi chướng bụng cũng khá tốt.

Cho ăn tỏi

Tỏi là 1 cách trị gà bị chướng diều ăn không tiêu hiệu quả. Tinh chất tỏi có chứa các chất thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt. Hơn nữa chúng cũng rất tốt cho sức khỏe của gà khi chúng tăng thêm sức đề kháng khi là kháng sinh tự nhiên. Đập dập tỏi nhét vào miệng gà hoặc nghiền nhỏ với nước cũng hiệu quả. NGoài ra cho gà uống rượu tỏi, mật ong ngâm tỏi cũng rất tốt. Chỉ cần vài lần như vậy tình trạng ăn không tiêu chướng diều sẽ được xử lý triệt để.

Cách phòng gà bị chướng diều như thế nào?

Cách tốt hơn cả là tìm cách phòng bệnh hơn là tìm cách chữa bệnh. Sẽ tiết kiệm thời gian công sức hơn cả cho người và vật nuôi. Dưới đây là những điều nên tránh nếu không muốn gà của chúng ta gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Băm nhỏ thức ăn

Đây là cách đầu tiên mà anh em nên chú ý. Khi cho ăn nên cho ăn các thức ăn kích thước nhỏ. Như vậy sẽ dễ tiêu hóa hơn rất nhiều so với để kích thước lớn. Gà không tự cắn nhỏ được nên bắt buộc chủ nhân phải làm điều này thay chúng nhé.

Cho ăn xơ vừa phải

Không phải cứ ăn nhiều là tốt nên có 1 ngưỡng nhất định. Nhất là rau củ thì càng cần chú ý hơn cả. Nhưng nếu là trái cây có vẻ sẽ ổn hơn như các loại chuối, vỏ dưa hấu và những loại quả khác.

Thức ăn nên được băm nhỏ tốt nhất để tiêu hóa cho gà
Thức ăn nên được băm nhỏ tốt nhất để tiêu hóa cho gà

Bổ xung men tiêu hóa, tỏi

Dù không bị cũng nên cho ăn cho uống định kỳ ít nhất tuần 1-2 lần. Khi đó chúng sẽ giúp cho gà có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất có thể. Hạn chế ăn không tiêu chướng diều nhé. Có thể cho ăn sống hoặc băm nhỏ ngâm nước hoặc rượu tỏi, mật ong tỏi đều được.

Chú ý cho gà ăn sỏi

Sỏi đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn của gà. Khi diều co bóp thì sự ma sát của sỏi sẽ khiến thức ăn được nghiền nhỏ và trộn đều với dung dịch chất tiêu hóa của gà. Nên bổ xung cát có sỏi nhỏ để chúng tự ăn theo yêu cầu.

Với những chia sẻ của chúng tôi nhà cái BOG8 VN hy vọng rằng gà bị chướng diều đã có cách chữa hiệu quả nhất. Hãy luôn chú ý tới các chiến kê của mình để chúng luôn có sức khỏe một cách tốt nhất. Không nên để các bệnh tiêu hóa quá lâu có thể ảnh hưởng tới thể chất của gà.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *