Chat with us, powered by LiveChat

Cách Trị Gà Bị Ký Sinh Trùng Đường Máu Nhanh Nhất

Gà bị ký sinh trùng đường máu không quá hiếm gặp ở Việt Nam và một số nước ĐÔng Nam Á. Không khí nóng ẩm khiến cho chúng có thể mắc nhiều bệnh khác không chỉ là căn bệnh này. Chúng khiến cho gà chán ăn, mệt mỏi, chậm lớn và thể chất kém phát triển. Nếu là gà thịt thì nuôi chậm lớn, tốn thức ăn còn nếu là gà đá thì không có lực để tham gia đá đấm. Vì thế chủ nhân nuôi cần hết sức cẩn thận và quan sát kỹ càng để có thể chữa trị cho gà 1 cách sớm nhất.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà bị ký sinh trùng đường máu là gì?

Những cá thể gà bị nhiễm đơn bào ký sinh và chúng phá hủy các tế bào hồng cầu và bạch cầu của gà. Từ đó khiến cho gà ủ rũ, kém ăn nhợt nhạt và trắng bệch. Do bị phá hủy hồng cầu và bạch cầu nên chúng sảy ra tình trạng thiếu máu. Đi kèm với đó là sức đề kháng bệnh khác kém do các tế bào bạch cầu cũng bị phá hủy. Đây là thời điểm vàng để gà bị mắc các bệnh khác nữa đi kèm với bệnh này.

Gà bị ký sinh trùng đường máu có nguy hiểm không?
Gà bị ký sinh trùng đường máu có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gà bị ký sinh trùng đường máu

Chúng do 1 loại đơn bào mang tên Leucocytozoon gây ra. Chúng xâm nhập vào cơ thể trong 1 khoảng thời gian thuận lợi trong năm và gây bệnh cho gà. Thời gian ủ bệnh có thể 7-12 ngày tùy từng cá thể gà. Sau đó từng biểu hiện của bệnh được thể hiện ra bên ngoài. Sau đó chúng sẽ yếu dần do cấp độ tế bào bị phá hủy dần dần. Cơ thể bắt đầu chậm chạm, biếng ăn, thiếu máu, tái nhợt và phòng bệnh kém.

Loại đơn bào này có thể gây ra bệnh ký sinh trùng đường máu trên gia cầm khác như gà, vịt, bồ câu, chim chóc…

Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu trên gà

Khi nhận thấy gà của mình có những biểu hiện sau thì có thể chúng đã bị mắc bệnh rồi. Và chúng ta không phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ càng lâu và khó hơn. Hãy chú ý tới những biểu hiện trên gà để nắm rõ được chính xác xem đó là bệnh gì để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất.

 • Sốt cao.
 • Mệt mỏi.
 • Tái mào.
 • Kém ăn
 • Ủ rũ hoạt động kém.
 • Thở nhanh.
 • Thiếu máu.
 • Tiêu chảy kèm phân xanh phân trắng hoặc kèm máu.
 • Có thể bị chảy máu mồm.
 • Xuất huyết nội tạng hoặc trên da
Triệu chứng gà bị ký sinh trùng đường máu
Triệu chứng gà bị ký sinh trùng đường máu

Với các biểu hiện này đơn lẻ thì khó có thể biết được đó là bệnh gì. Nhưng khi chúng đã xuất hiện cùng nhau thì chuẩn đoán dễ hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc là chúng có thể đã bị năng nên có nhiều triệu chứng. Chính vì lẽ đó mà lúc này cần phải tập trung xử lý ngay lập tức.

Ngoài ra còn 1 cách nữa có thể biết được đó là bệnh gà bị ký sinh trùng đường máu hay không đó chính là thời điểm xuất hiện bệnh. Nếu chúng có những biểu hiện này vào mua xuân sang hè khi thời tiết thay đổi, nóng ẩm thì có thể gần như khẳng định 90-95% là chuẩn. Còn với các mùa khác thì cần theo dõi thêm hoặc thêm triệu chứng để nhận biết một cách tốt nhất.

Cách trị gà bị ký sinh trùng đường máu là gì?

Chúng ta có thể sử dụng phác đồ điều trị kết hợp các triệu chứng để xử lý một cách nhanh nhất. Bệnh này cũng có tỉ lệ tử vong nhưng không quá cao nên chúng ta không cần quá lo lắng. Tuân thủ theo phác đồ điều trị kết hợp điều trị sớm sẽ mang tới hiệu quả cao. Chưa kể chế độ chăm sóc, ăn uống để đảm bảo thêm về mặt sức khỏe.

Cách ly cá thể nhiễm bệnh

Khi gà bị bệnh thì chúng ta cần nhanh chóng cách ly chúng để tránh lây lan cho những con khác trong đàn. Tốt nhất nơi này cần cách xa khu vực nuôi nhốt khác như gà con, gà thịt hoặc gà trứng. Mầm bệnh sẽ theo những con côn trùng hút máu, trung gian truyền bệnh gây ra. Vì thế đảm bảo loại bỏ những con vật này cũng là 1 cách trị bệnh hiệu quả.

Gà phân xanh trắng có thể là do bị ký sinh trùng đường máu
Gà phân xanh trắng có thể là do bị ký sinh trùng đường máu

Sử dụng thuốc trị bệnh đặc trưng

Sử dụng các loại thuốc bên dưới đây cho từng trường hợp cụ thể.

 • Sulphamonomethoxine – Đặc trị các bệnh ký sinh trùng đường máu, bệnh đầu đen, viêm ruột hoại tử, tiêu chảy phân nhớt vàng, mào thâm, mào rụt trên gà – Cầu trùng máu tươi, phân sáp, sưng mắt phù đầu trên gà
 • Trimethoprim kìm khuẩn, ức chế enzym dihydrofolate – reductase của vi khuẩn. Trimethoprim chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu như E. coli, Proteus, Klebsiella, Enterobacter, Staphylococcus saprophyticus, Streptococcus faecalis và chống lại nhiều vi khuẩn dạng coli.
 • Vitamin A
 • Vitamin K3 cầm máu
 • Thuốc hạ sốt nếu có.

Tùy theo liều lượng cho từng thuốc mà chủ nhân áp dụng cho chiến kê và gà của mình nhé. Chưa kể cho uống thêm các chất điện giải cần thiết để tăng thêm sức khỏe cho gà giúp chúng nhanh hồi phục.

Phòng bệnh gà bị ký sinh trùng như thế nào?

Vào thời điểm giao mùa xuân với mùa hạ thì khả năng bị cao nhất. Vì thế cần chú ý trong thời gian này để đảm bảo hiệu quả tốt nhất có thể nhé. Hãy xem những cách phòng bệnh bên dưới đây để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Khu vực nuôi nhốt sạch sẽ

Luôn giữ cho khu vực nuôi nhốt sạch sẽ nhất có thể bằng việc vệ sinh thường xuyên. Quét dọn nền chuồng sạch sẽ hạn chế tối đa ẩm mốc hoặc quá nhiều chất thải gà. Đi kèm với đó sử dụng các loại độn chuồng có khả năng hấp thụ chất thải tốt như mùn cửa, vỏ trấu, cát… Nuôi ít thì vài ngày có thể dọn dẹp 1 lần còn nếu nuôi nhiều thì cần phải 1-2 ngày. Sau đó tập kết ra khu vực xa khu nuôi nhốt và rắc vôi bột để khử trùng.

Khu vực nuôi nhốt cần phải sạch sẽ thông thoáng để phòng bệnh
Khu vực nuôi nhốt cần phải sạch sẽ thông thoáng để phòng bệnh

Đừng quên toàn bộ không gian khác như tường, máng ăn, khu đậu, ngủ… cần phải phun khử trùng thường xuyên hạn chế các mầm bệnh khác nữa. Sau mỗi lứa nuôi nên dành từ 1-2 tuần rắc vôi bột để loại bỏ các mầm bệnh còn xót lại trên gà.

Môi trường thông thoáng nhiệt độ ổn định

Khi môi trường thông thoáng thì không khí trong khu nuôi nhốt được đảm bảo. Vì thế sẽ đem tới môi trường sống lý tưởng cho gà. Nuôi ít thì không cần máy thông gió như nuôi nhiều thì chắc chắn sử dụng máy thông gió, quạt gió là lựa chọn số 1. Nhất là số lượng trại gà lớn thì lại càng cần thiết hơn. Nhưng đừng quên nhiệt độ cần luôn đảm bảo ổn định tránh nóng lạnh bất thường có thể ảnh hưởng tới gà nhé.

Tăng sức đề kháng cho gà

GIúp sức đề kháng của gà không những có thể tránh được gà bị ký sinh trùng đường máu mà còn nhiều bệnh khác. Thậm chí ngay cả các bệnh đơn giản phổ biến như khò khè, khó thở hay các bệnh khác đều cần tới sức đề kháng. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh, hoạt động ổn định nhất. Với gà chiến thì luôn sung sức hơn cả để có thể tham gia các trận chiến dài hơi.

Gà bị ký sinh trùng đường máu thường gầy gò ốm yếu
Gà bị ký sinh trùng đường máu thường gầy gò ốm yếu

Bổ xung sức đề kháng của gà thì luôn cần chất điện giải đi kèm với mèn tiêu hóa. Chúng sẽ có rất nhiều lợi ích với cả gà thịt cũng như gà đá. Chưa kể nếu cao cấp hơn thì sử dụng thêm các loại mật ong ngâm tỏi, sâm tươi, tam thất đều rất tốt. Thậm chí chúng còn tốt cả với con người chứ đừng nói tới gà.

Tiêm phòng vắc xin

Đây là tấm lá chắn cần thiết cho mọi con gà. Hạn chế các mầm bệnh nguy hiểm với tỉ lệ chết cao. Nếu bỏ qua bất cứ loại vắc xin nào thì đều có khả năng lây nhiễm. Khi đó thì khả năng đi cả đàn gà là rất cao nếu không tiêm. Với những ai nuôi nhiều, số lượng thì đừng có tiếc thời gian, công sức nếu không muốn bị mất trắng.

Với những chia sẻ của Bog8vn hy vọng rằng anh em đã biết cách trị gà bị ký sinh trùng đường máu như thế nào? Cách nhận biết và phòng tránh để có thể giúp chiến kê của mình có thể đạt thể trạng tốt nhất. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *