Chat with us, powered by LiveChat

Cách Trị Gà Bị Sâu Mắt Đơn Giản Lấy Lại Thị Giác Gà

Gà bị sâu mắt không phải là tình trạng hiếm gặp. Chúng có thể gây nên các biến chứng về mặt thị giác của gà. Nhẹ thì giảm thị giác còn nặng thì có thể gây mù lòa mắt gà. Khi mắt đã không còn thị giác thì việc nuôi dưỡng, sinh hoạt, đánh đấm gần như bằng không. Vì thế với việc nuôi gà thịt hay gà đá thì luôn cần cẩn thận về các vấn đề này để tránh gây nên những hậu quả nghiêm trọng nơi mắt gà.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà bị sâu mắt là bệnh gì?

Khi gà xuất hiện những ký sinh trong mắt thì chúng được gọi là bị sâu mắt. Nó có thể là giun, sán kí sinh bằng nhiều cách khác nhau đã định cư tại mắt của gà. Chúng lớn dần lên và gây ra các bệnh liên quan tới thị giác. Mới đầu có thể sẽ chỉ là đau mắt, sưng mắt có bọt. Sau đó khi kích thước lớn dần lên thì việc chúng phá tanh bành chỗ ở của chúng là mắt gà. Khi đó thì việc bị mù lòa là việc có thể sảy ra với chiến kê của mình.

Gà bị sâu mắt, sán trong mắt
Gà bị sâu mắt, sán trong mắt

Nguyên nhân gà chọi bị sâu mắt?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và nguyên nhân chính vẫn là những vi sinh vật, sán, ký sinh trong mắt. Chúng có thể tới từ nhiều nguồn khác nhau mà chúng ta không hề hay biết. Đó có thể xuất hiện trong không khí, môi trường hoặc qua con đường tiêu hóa chu du tới mắt gà. Khi những con gà không được tẩy giun thường xuyên thì không chỉ bị sâu ở mắt mà còn nhiều hơn thế. Tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng có thể gặp phải trường hợp này. Bọn này cứ vừa ký sinh vừa phá hoại gây ra nhiều vấn đề cho gà của mình. Vì thế mà việc quan trọng trước tiên là anh em phải tẩy giun định kỳ cho gà cũng như quan tâm sắt sao tới chúng.

Cách nhận biết gà bị sâu mắt?

Với những ai thường xuyên nuôi gà thì luôn cần chú ý tới từng hoạt động của gà mới có thể biết được. Và khi đã thấy gà loạng choạng thị lực giảm thì có thể nó đã gặp vấn đề rồi. Dưới đây là những lưu ý khi nhận biết gà như vậy.

  • Gà mắt đỏ thường xuyên có bọt mắt, đau mắt, sưng mắt.
  • Thị lực gà giảm sút khi di chuyển chậm chạm, hay ngã hoặc động tác nhìn ngó bất thường.
  • Gà mất hẳn thị lực khi tình trạng nặng.
  • Thấy có con vật ký sinh trong mắt của gà.
Nhận biết gà chọi bị sâu mắt như thế nào?
Nhận biết gà chọi bị sâu mắt như thế nào?

Khi gà đã mất thị lực thì tình trạng khá nặng mà chúng ta cần phải chú ý điều trị ngay nếu không muốn bị mù hoàn toàn. Nên theo dõi thường xuyên từng chuyển động của gà để đánh giá được chất lượng và kết quả như thế nào nhé.

Cách trị gà bị sâu mắt

Nhiều người có thói quen thấy giun, sâu, sán trong mắt gà thì gắp ra. Ừ thì cũng được nhưng chúng chỉ là bề nổi khi chúng ta có thể gắp suốt ra hay không. Và nếu không cẩn thận có thể gây xước mắt gà và mất đi 1 chiến kê đại tài. Việc cần làm là trị tận gốc của vấn đề đó là loại bỏ hoàn toàn sâu sán giun ra khỏi cơ thể và cả trứng của chúng.

Cách trị gà bị sâu mắt một cách hiệu quả nhất
Cách trị gà bị sâu mắt một cách hiệu quả nhất

Chúng ta có thể sử dụng Levamisole để trị dứt điểm tình trạng này của gà. Đây là 1 loại thuốc đặc trị các loại giun trên gia cầm, gia xúc. Chúng có thể loại bỏ các loại giun tròn, giun móc, giun tóc, giun kim, sán hiệu quả. Có thể tiêm hoặc nhỏ trực tiếp vào mắt gà đều được.

Chúng ta có thể vừa kết hợp tiêm, vừa kết hợp nhỏ vào mắt gà với những con quá nặng. Áp dụng nhỏ và theo dõi từ 3-5 ngày để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Chỉ trong khoảng thời gian này thì tình trạng của gà sẽ thuyên giảm đi khá nhiều khi tiêm sẽ có hiệu quả nhanh hơn so với đường uống. Hoặc nếu có thì anh em có thể tìm các phương pháp tẩy giun khác cũng khá hiệu quả cho gà nhé.

Cách phòng gà bị sâu mắt như thế nào?

Việc phòng bệnh khá quan trọng khi đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà. Khi môi trường nuôi sạch sẽ thì việc gà bị bệnh sẽ ít đi và khỏe mạnh hơn. Tăng trọng nhanh hơn hoặc đủ sức tham gia các trận đá gà căng thẳng.

Chữa gà bị sâu mắt như thế nào?
Chữa gà bị sâu mắt như thế nào?

Môi trường sống của gà luôn cần phải dọn dẹp cẩn thận. Nếu nuôi gà thịt thì càng cần phải vệ sinh thường xuyên định kỳ hàng ngày. Có như vậy mới đảm bảo được sức khỏe của gà cũng như hạn chế các mềm bệnh từ các chất thải của gà. Tương tự đối với những con gà chọi, gà nòi khi sức khỏe chúng tốt hơn nhưng không phải là không bị nhiễm bệnh. Vì thế luôn cẩn thận sẽ mang tới những điểm tích cực trong nuôi dưỡng gà của mình.

Đi kèm với đó là có lịch tẩy giun cho gà định kỳ. Chúng sẽ lấy đi ra ngoài phần lớn những giun, sán ký sinh trong cơ thể gà. Khi đó thì gà khỏe mạnh và hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đi ngoài, các bệnh khác nữa trong đó có cả bệnh gà bị sâu mắt. Thức ăn được hấp thụ một cách tối đa nên thoải mái hơn khi sử dụng. Đó chính là lý do vì sao cả con người cũng cần phải tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần là như vậy.

Với những chia sẻ của nhà cái bog8vn.com hy vọng anh em sư kê đã biết được cách trị gà bị sâu mắt như thế nào. Và nguyên nhân cách xử lý sao cho hiệu quả. Luôn theo dõi chiến kê của mình để hạn chế được các tình trạng này nơi gà. Không nên để quá nặng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các chiến kê nhé. Hãy comment ý kiến của bạn để chia sẻ kinh nghiệm với những anh em sư kê khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *