Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Gà Bị Tiêu Chảy Hiệu Quả Nhanh Gọn

Gà bị tiêu chảy là căn bệnh cực kỳ phổ biến trên gà. Chúng có thể xuất hiện cả trên gà thịt, gà chọi bất cứ thời điểm nào trong năm. Khi không khắc phục sớm sẽ khiến cho gà không hấp thụ được thức ăn và gầy gò ốm yếu. Về lâu về dài ảnh hưởng nhiều tới bộ máy tiêu hóa của gà. Chính vì lẽ đó chủ nhân nên tìm cách xử lý triệt để ngay khi thấy có dấu hiệu bị bệnh. Nhằm đảm bảo tốt nhất thể trạng cho gà. Và giúp ích trong việc nuôi gà thịt hoặc gà đá.

NỘI DUNG CHÍNH

Nguyên nhân gà bị tiêu chảy là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng giới hạn ở 3 nguyên nhân chính là thức ăn, môi trường và do mầm bệnh. Chúng có thể kết hợp với nhau để cùng tác động khiến gà gầy gò ốm yếu hơn và làm nặng thêm quá trình tiêu chảy ở gà.

Thức ăn

Nguyên nhân đầu tiên mà anh em có thể nghĩ tới đó là thức ăn có vấn đề. Việc thức ăn không đảm bảo dẫn tới việc bị tiêu chảy đi ngoài là hết sức bình thường. Đây là cách mà cơ thể tiến hành đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể của gà. Nó cũng khá giống với con người khi ăn phải thức ăn bị ôi thiu nhiễm bẩn thì cũng đau bụng và đi ngoài. Tất nhiên với thức ăn của gà thì ít khi có khái niệm ôi thiu nhiễm bẩn vì chúng vẫn thường kiếm ăn những loại thức ăn này. Chúng ta chỉ cần biết rằng chúng đang không thực sự tốt cho chiến kê của mình là được.

Gà bị tiêu chảy có nhiều nguyên nhân khác nhau.
Gà bị tiêu chảy có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Môi trường

Một nguyên nhân khác nữa có thể khiến gà bị tiêu chảy đó chính là do môi trường sống. Khi môi trường sống không đảm bảo thì việc bị tiêu chảy đi ngoài là hết sức bình thường. Những mầm bệnh, vi khuẩn trong chất độn chuồng, nền chuồng có thể là tác nhân chính khiến gà đi ngoài tiêu chảy ra nước nhiều. Tình trạng này gặp rất nhiều trong các chuồng nuôi gà lâu ngày không dọn vệ sinh sạch sẽ. Và không chỉ có tiêu chảy mà còn nhiều mầm bệnh khác nữa có thể gặp phải.

Mầm bệnh

Nếu xét về mầm bệnh thì có nhiều mầm bệnh khác nhau có thể ảnh hưởng tới gà và khiến chúng bị tiêu chảy. Trong số đó thì các mềm bệnh phổ biến như cầu trùng Coccidiosis do vi khuẩn gây ra. Ngoài ra còn 1 số loại vi khuẩn khác như Campylobacter jejuni, Escherichia coli, Coronavirus, Rotavirus…. cũng có thể gây ra tình trạng này. Bị nhiễm bệnh thì có vô số những nguyên nhân khác nhau do mầm bệnh ẩn chứa trong môi trường sống hoặc tiêm vắc xin không đúng cách. Dù là cách nào thì cũng gia tăng khả năng gà bị tiêu chảy nhất trên gà.

Gà chọi bị tiêu chảy có nhiều nguyên nhân khác nhau
Gà chọi bị tiêu chảy có nhiều nguyên nhân khác nhau

Nhận biết gà bị tiêu chảy đi ngoài ra nước

Dễ dàng nhận thấy nhất là khi chúng đi ngoài ra nhiều nước. Thậm chí chỉ toàn là nước không có 1 chút phân nào khác. Màu phân có thể có các màu như trắng, xanh hoặc nâu, đỏ xuất hiện không cùng lúc. Ngoài ra thì tình trạng gà ngày càng ốm yếu đi kèm với kém ăn, xanh xào, chậm lớn cũng là những nguyên nhân mà hay gặp nhất. Và không thể thiếu là uống nhiều nước. Khi bị mất 1 lượng nước lớn từ việc tiêu chảy thì việc chúng uống nhiều nước là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nên nếu thấy như vậy chúng ta cứ nhốt lại để kiểm tra được dễ hơn.

Cách chữa gà bị tiêu chảy như thế nào?

Bệnh tiêu chảy trên gà không phải là bệnh quá nguy hiểm và không có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên khi bị bệnh cũng nên chú ý để làm sao chữa sớm nhất tránh ảnh hưởng tới gà của mình. Càng để lâu càng hại gà và có thể khiến tổn thương các bộ phận liên quan tới tiêu hóa. Hãy áp dụng những loại thuốc bên dưới đây để trị tiêu chảy trên gà một cách hiệu quả nhất.

TÊN THUỐC CÁCH DÙNG LIỀU LƯỢNG
B52/Ampi-col Trộn thức ăn hoặc pha với nước 1g/lít hoặc 1g/6-8 kg thể trọng
Bexin-pharm Tiêm hoặc pha với nước Tiêm 1ml/2-3kg thể trọng 3-5 ngày
Pha 10ml/2-3 lit nước uống
Dia-pharm Trộn thức ăn hoặc pha với nước 10g/3-4kg thể trọng
10g/3-4 lít nước/ngày
DR-Doxy 50% Trộn thức ăn hoặc pha với nước 1g/40-50kg thể trọng
1g/5 lít nước uống
F35/Flodoxy plus Trộn thức ăn hoặc pha với nước 1ml/3-4 lít nước/ngày
1ml/12-18kg thể trọng
Lincopec premix Trộn thức ăn 1kg/750kg thức ăn
100g/350-400kg thể trọng

Cách phòng gà bị tiêu chảy như thế nào?

Nếu không muốn chiến kê của mình bị tiêu chảy nó chung hoặc những bệnh liên quan tới đường ruột nói riêng thì tìm cách chữa trị càng sớm càng tốt. Nhưng trước đó đừng bỏ qua những cách phòng chống bên dưới cực kỳ hiệu quả.

Chuồng trại sạch sẽ

Luôn giữ chuồng trại được sạch sẽ và thông thoáng bằng cách dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Nhất là chất lót nền có khả năng dễ làm sạch và hấp thụ tốt phân và chất thải của gà vào bên trong. Khi đó chúng ta chỉ việc làm sạch chất độn chuồng là xong. Những chất độn chuồng có thể áp dụng như mùn cưa, vỏ trấu, cát là phổ biến nhất. Ít thì có thể 3-5 ngày vệ sinh làm sạch 1 lần. Còn nuôi nhiều gà thì có thể tăng thời gian lên khoảng 1-2 ngày vệ sinh làm sạch 1 lần.

Chuồng trại nuôi nhốt sạch sẽ hạn chế được nhiều mầm bệnh
Chuồng trại nuôi nhốt sạch sẽ hạn chế được nhiều mầm bệnh

Quan trọng không kém là sự thông thoáng. Luồng không khí bên trong chuồng nuôi luôn cần có sự lưu thông không khí 1 cách tốt nhất. Đảm bảo không khí luôn được tươi mới nhưng không làm thay đổi nhiệt độ trong phòng thường xuyên. Như vậy mới đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất của gà.

Đồ ăn đảm bảo

Khó có thể biết được đồ ăn của gà như nào là đảm bảo nhưng hãy cứ chuẩn bị thức ăn tươi mới tránh việc bị dư thừa từ ngày này sang ngày khác. Khi thức ăn dư thừa nhiều không được làm sạch sẽ dẫn tới tình trạng bị nấm mốc, lên men và biến đổi. Khi đó ta không thể biết được chúng sẽ ảnh hưởng như nào tới gà nên tốt nhất không nên cho ăn nữa. Và không chỉ có bệnh tiêu chảy mà còn có các bệnh như nấm họng, nhớt miệng cũng có thể gặp.

Tiêm phòng vắc xin

Luôn tiêm đúng đủ các loại vắc xin cần thiết. Chúng là tấm áo giáp giúp gà có thể chống chọi với nhiều loại bệnh khác nhau. Nhất là những bệnh tỉ lệ tử vong cao và khó chữa trị như gà rù, newcaster thì lại càng cân tiêm vắc xin sớm và đủ. Nên nhớ các mốc tiêm phòng trên gà để hạn chế gà bị tiêu chảy cũng như các bệnh tiêu hóa khác nữa.

Tiêm phòng vắc xin hạn chế được gà bị tiêu chảy và nhiều bệnh khác
Tiêm phòng vắc xin hạn chế được gà bị tiêu chảy và nhiều bệnh khác

Sát trùng khu vực nuôi nhốt

Có thể tiến hành phun khử trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt bằng Etox Pharm hoặc rắc vôi bột xung quanh khu vực nuôi, cống rãnh… Có như vậy thì các mầm bệnh trên gà mới có thể giảm khả năng tác động lên gà. Và như vậy cũng đỡ công chữa trị cho người nuôi.

Tăng cường thể chất gà

Không gì quý hơn bằng việc giúp gà luôn khỏe mạnh. Tăng cường thể chất của gà bằng việc bổ xung thức ăn đa dạng đi kèm với các loại vitamin, khoáng chất đầy đủ. Chúng sẽ giúp cơ thể gà khỏe mạnh để có thể chống chịu bệnh tiêu chảy đi ngoài ở gà và nhiều bệnh khác nữa.

Với những chia sẻ của Bog8vn hy vọng rằng anh em đã biết cách trị gà bị tiêu chảy hiệu quả nhất. Đi kèm với đó là cách phòng tránh sao cho phù hợp để các chiến kê luôn khỏe mạnh. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *