Chat with us, powered by LiveChat

Gà Chân Vuông Vảy Rồng Phẩm Chất Ra Sao?

Gà chân vuông vảy rồng rất được các sư kê yêu thích khi chúng có thể là những chiến kê đá hay. Với hình dáng chân đặc biệt tiềm ẩn nhiều đòn độc kết hợp với lực đá cực mạnh của mình. Khi đó thì khả năng dành chiến thắng sẽ rất cao nếu biết chọn và chăm sóc, nuôi dưỡng. Chính vì lẽ đó mà chúng luông là món hàng hót đối với nhiều anh em chơi gà. Và ai cũng mong ước sở hữu 1 chiến kê có đôi chân hay này.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà chân vuông là gì?

Đúng như tên gọi của chúng khi đôi chân của chúng là hình vuông thành sắc cạnh. Các vảy hóa sừng cứng ngắc như đá đi kèm gọi là vảy rồng. Chính các góc cạnh của đôi chân vuông tăng thêm sức sát thương cho các chiến kê khi chiến đấu. Đó là lý do vì sao mà dòng gà chọi chân vuông vảy rồng luôn được săn đón vì đá hay. Ngoài gà sở hữu chân vuông thì còn có gà chân tròn với đôi chân bo tròn không có góc cạnh.

Gà chân vuông vảy rồng minh họa
Gà chân vuông vảy rồng minh họa

Vì sao gà chân vuông vảy rồng được yêu thích?

Sở hữu lối đá tốt đi kèm với lực khá mạnh nên những chiến kê này được anh em sư kê yêu thích. Nếu kết hợp thêm hệ thống vảy đẹp nữa thì quá là tuyệt vời luôn. Chưa kể đi kèm với đó là màu chân, màu lông, màu mắt, mỏ… Đều là những yếu tố có thể xuất hiện những linh kê, kỳ kê.

Lối đá hay

Tất nhiên phải đá hay thì anh em mới yêu thích chứ nếu bình thường thì chả ai đi săn những con gà này làm gì cả. Lối đá ở đây có thể tùy đòn lối như mé, dọc hay cưa đè khác nhau. Cái này tùy theo từng dòng gà mà sở trường tông dòng có sẵn. Có những cá thể gà có thể thay đổi đòn lối theo đòn đánh đối thủ. Nghĩa là nó sẽ thấy đối thủ đánh đòn như nào thì thay đổi đòn đánh tương ứng. Tuy nhiên dòng gà thông minh này thường không có nhiều. Trăm con may ra mới được vài con chất lượng. Đặc biệt hơn cả là những con gà chuyên đánh đòn hiểm. Chúng tấn công vào các bộ phận quan trọng của đối thủ. Có những con chỉ đánh vào đầu và được gọi là chuyên gia săn đầu gà.

Gà chân vuông thường không vảy rồng
Gà chân vuông thường không vảy rồng

Lực đá tốt

Về cơ bản thì những con gà chân vuông có lực đá rất tốt. Chúng có điểm xuất phát hơn đối thủ khi là gà tơ đã có lực ổn hơn những dòng gà khác. Khi được kết hợp thêm những bài tập, cách chăm sóc thì lực này có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nên nhớ rằng những con gà có lực mạnh khỏe có thể đá gãy cả tay chủ nhân nếu sơ ý để chúng đá phải đấy.

Thêm sức sát thương

Sở hữu chân vuông vảy rồng nên chúng cũng có thể có thêm sức sát thương. So sánh đơn giản thì nếu dùng 1 cái gậy vuông và 1 gậy tròn thì cái nào sức sát thương cao hơn? Rõ ràng là những chiếc gậy vuông sẽ có sức sát thương và gây tỉ lệ chấn thương, rách ra rách thịt cao hơn rất nhiều so với tròn. Và chân gà vuông cũng như vậy trong trường hợp này. Đó là chưa kể hệ thống vảy rồng sắc và cứng như tăng thêm sát thương vậy. Tưởng tượng nó mà cào vào da thịt thì việc rách chảy máu là chuyện hết sức bình thường.

Chọn gà chân vuông như thế nào?

Tất nhiên thì đôi chân vuông cũng chỉ là 1 yếu tố cơ bản để chọn gà mà thôi. Không thể kỳ vọng vào mỗi đôi chân này để làm nên đại nghiệp được. Nó còn cần nhiều hơn thế cả về hệ thống chân vảy, màu mảng gà nữa đây. Dưới đây là 1 số gợi ý của chúng tôi nhé.

Mặt sau gà chân vuông như hình minh họa
Mặt sau gà chân vuông như hình minh họa

Vảy gà

Tất nhiên nếu biết xem vảy thì tốt hơn cả khi có thể chọn được cá thể gà đá hay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những vảy gà nào có thể mang tới sự khác biệt. Những vảy gà tốt như vấn cán, đại giáp, địa giáp…luôn được ưu tiên. Chưa kể tới nhiều những vảy khác nữa mà không thể liệt kê hết trong phần này. Xem chi tiết phần vảy gà tại đây nhé.

Màu chân gà

Một yếu tố nữa đó là màu chân gà cũng được xem trọng. Màu chân có thể tùy ý chân xanh, chân vàng, chân trắng nhưng không nên dùng chân chì. Gà chân chì không được đánh giá cao vì thế nên loại bỏ. Ta nên chọn gà chân xanh, chân vàng điểm mực hoặc chân trắng điểm mực cũng đều có thể là chiến kê đá hay. Hoặc tốt hơn cả là chân 2 màu trắng đen. Chúng được gọi là thư hùng kê và được liệt vào 33 loại gà thần kê đấy nhé.

Màu lông gà

Gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê. Nếu biết câu nói này chắc bạn hiểu gà chân vuông không là chưa đủ mà còn cần màu lông nữa nhé. Những con gà ô luôn là sự lựa chọn số 1 của nhiều sư kê. Tiếp sau đó là những con gà xám, gà tía, gà mơ đều rất có thể mang tới những chiến kê đại tài. Còn những màu khác thì cũng có nhưng tỉ lệ ít hơn như gà nhạn, ngũ sắc hay bịp. Luôn ưu tiên 3 màu đó là ô, xám và tía nhé anh em.

Mặt trước gà chọi chân vuông vảy rồng.
Mặt trước gà chọi chân vuông vảy rồng.

Chân khô

Chân gà phải khô thì mới được đánh cao. Còn những con gà có đôi chân ướt thì gần như không có nhiều giá trị và đánh giá thấp. Đặc biệt chân tròn mà lại ướt thì có thể là chiến kê đá không ra gì. Rất khó lý giải điều này nhưng nhiều anh em vẫn dùng cách này để chọn gà cho chiến kê của mình.

Chân sâu đo vảy dép cánh đôi

Dòng gà chân vuông mà lại có những đặc điểm này cực hiếm và tiềm ẩn đòn cáo chết gà đấy nhé. Đôi chân sâu đo cong cong được ví như những con sâu, vảy dép là hệ thống vảy bên dưới chân gà. Còn cánh đôi là 1 khoảng cánh 3-4cm ở đầu cánh gà. Chúng có thể chưa phải là những chiến kê hay nhất nhưng khả năng có đòn độc hạ gục đối thủ chỉ trong 1 đòn mà thôi.

Giống gà chân vuông thường xuất hiện ở gà chọi Bình Định hoặc những chiến kê có liên quan. Họ thường chọn gà mái chân vuông và cản ra những chiến kê nhỏ kế cận. Người ta nói chó giống cha, gà giống mẹ chính là trong trường hợp này. Chính vì lẽ đó anh em nếu muốn tìm gà đá hay thì tìm gà trống còn nếu muốn tìm gà nhân giống đúc mái thì chọn những con gà mái bổn chân vuông là phù hợp nhất.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng anh em đã nắm được gà chân vuông là như thế nào. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp từ phía nhà cái bog8 hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *