Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Gà Chọi Bị Khô Da Đơn Giản Cho Các Sư Kê

Gà chọi bị khô da là căn bệnh không quá hiếm gặp trên gà chọi. Chúng khiến da gà chọi bị khô và bong tróc ra những vảy trắng nhìn rất bẩn và thiếu thẩm mỹ. Một số nơi còn gọi chúng là bệnh mốc trên gà chọi. Nếu không xử lý nhanh rất có thể ảnh hưởng tới bề mặt da của gà và khó chữa khỏi hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta phát hiện sớm thì có thể mọi thứ sẽ được chữa trong khoảng từ 3-7 ngày một cách khá là đơn giản.

NỘI DUNG CHÍNH

Nhận biết gà chọi bị khô da

Ngoài tên gọi khô da chúng còn có tên gọi khác là bệnh lác khô, mốc trên bề mặt. Chúng ta khi thấy bề mặt da của gà bong tróc và xuất hiện các vảy trắng thì có thể chúng đã bị nấm mốc trên bề mặt da. Mới đầu có thể chỉ là những lốm đốm trắng nhưng về sau thì số lượng lốm đốm này tăng lên nhiều hơn. Có thể phủ trắng toàn thân nhất là các vị trí không có lông như đầu, mặt cổ, ngực hoặc đùi. Chính vì thế mà các sư kê cần theo dõi để có thể phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất  và tìm cách chữa trị.

Nhận biết gà chọi bị khô da như thế nào?
Nhận biết gà chọi bị khô da như thế nào?

Cách trị gà chọi bị khô da như thế nào?

Đây là căn bệnh không quá khó chữa mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà của mình. Kiên trì thì chỉ trong khoảng từ 7-10 ngày là có thể khỏi hoặc có thể nhận thấy tình trạng giảm rõ rệt. Bệnh nấm mốc ở da này rất dễ bị nên chúng ta cần theo dõi và chữa trị để mọi thứ không đi quá xa.

Chữa theo phương pháp dân gian

Những bài thuốc dân gian luôn phát huy tốt hiệu quả của mình. Chúng ta có thể sử dụng các bài thuốc om bóp vào nghệ để loại bỏ nấm mốc trên bề mặt da một cách tốt nhất. Thậm chí chúng ta có thể dùng bã chè đun với nước ấm và lau sạch bề mặt của các vết mốc cũng có thể đem tới kết quả tốt. Nghệ kết hợp rượu trong các bài thuốc om bóp sẽ giúp nhanh liền da, nhanh lên da non và loại bỏ các nấm mốc trên bề mặt. Chúng ta sử dụng ngày 2 lần sáng tối để tăng hiệu quả. Chỉ cần khoảng 1 tuần liên tục sẽ cảm thấy hiệu quả của các bài thuốc om bóp vào nghệ này.

Gà chọi bị khô da chữa như thế nào hiệu quả.
Gà chọi bị khô da chữa như thế nào hiệu quả.

Chữa theo thuốc tây

Thuốc tây chữa gà chọi bị khô da cũng rất là nhanh. Chỉ cần khoảng 3-5 ngày là đã thấy tác dụng rồi. Đơn giản thuốc tác động trực tiếp lên các nấm trên bề mặt da và làm chúng không thể phát triển được nữa. Có thể dùng các loại thuốc bôi da ở người tác dụng cũng không hề kém cạnh. Không cần thiết phải mua thuốc bôi da riêng cho động vật.

Gà chọi bị khô da hay còn gọi là bị nấm mốc
Gà chọi bị khô da hay còn gọi là bị nấm mốc

Các bước tiến hành khá đơn giản khi đầu tiên chúng ta cần làm sạch lớp da của gà để chúng tiếp xúc với thuốc 1 cách tối đa. Sử dụng khăn ấm và lau sạch bề mặt da các phần muốn bôi. Sau đó bôi đều các thuốc này trên bề mặt của các vị trí bị khô da, bị mốc. Hôm sau cũng tương tự như vậy chắc chắn hiệu quả sẽ rất tốt. Các loại thuốc có thể sử dụng như Nirozal hoặc Kerdefa đều mang tới hiệu quả cao. Ngoài ra cũng tham khảo thêm thuốc Alber – T nữa nhé anh em.

Cách phòng bệnh gà chọi bị khô da

Khi gặp tình trạng khô da trên gà chọi thì chúng ta chữa nhưng sẽ tốt hơn nếu biết cách phòng bệnh cho các chiến kê của mình. Nên nhớ đây cũng là bệnh nấm mốc nên chỉ cần hạn chế môi trường cho nấm mốc phát triển là được.

Vệ sinh sạch sẽ

Sau mỗi lần vận động hoặc đi đá về đều phải lau chùi cẩn thận. Những máu me hoặc vết thương hở, mồ hôi sẽ là miếng mồi ngon màu mỡ cho bệnh gà chọi bị khô da phát triển. Sử dụng khăn ấm sạch và lau chùi cẩn thận kết hợp với làm khô da vừa phải. Nhất là vào mùa đông, mùa khô nếu không làm khô da vừa có thể khiến gà bị nhiễm lạnh vừa có thể khiến lây bệnh nấm mốc. Nếu không rửa thì gần như khả năng bị nấm mốc khô da là rất cao lên tới hơn 80%.

Gà chọi bị mốc, khô da xuất hiện làn da trắng trên bề mặt.
Gà chọi bị mốc, khô da xuất hiện làn da trắng trên bề mặt.

Chuồng trại khô thoáng

Khu vực nuôi nhốt nên khô thoáng hạn chế ẩm ướt nấm mốc. Đây cũng là nơi lý tưởng cho nhiều mầm bệnh phát triển. Sử dụng nền cát, trấu hoặc có thể thay sau 1 vài ngày để chúng luôn khô ráo và ấm áp. Đừng quên vệ sinh định kỳ loại bỏ lông lá, các chất thải của gà rơi vãi xuống sàn chuồng nhé. Sử dụng thêm rắc vôi bột để loại bỏ các mầm bệnh còn xót lại đang chờ cơ hội để bùng phát.

Nhiệt độ ấm áp

Nếu có thể hãy lắp thêm hệ thống đèn sưởi vào mùa đông. Đây là mùa hay xuất hiện nấm mốc và khiến gà chọi bị khô da nhất đấy. Mỗi chuồng 1 bóng hoặc sử dụng chung cho 1 hệ thống. Hạn chế các bệnh về hô hấp cũng như các bệnh khác đi kèm vào mùa này như toi gà, newcastle hay gà rù…

Cách chữa gà chọi bị khô da có khó không?
Cách chữa gà chọi bị khô da có khó không?

Tiêm phòng đầy đủ

Đừng bỏ qua các mũi tiêm phòng vì chúng rất cần thiết cho các chiến kê. Tiêm phòng giảm thiểu tối đa rủi ro do các mầm bệnh gây nên. Nhất là các bệnh có tỉ lệ chết lên tới 99% thì không có cách nào hiệu quả hơn tiêm phòng cả. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần tiêm phòng định kỳ vào các khung thời gian nhất định như mới nở 1 tháng, 2 tháng. Cái này xem lịch tiêm phòng gà chọi để biết thêm chi tiết nhé.

Với những chia sẻ từ nhà cái Bog8vn và những anh em nuôi gà hy vọng rằng anh em sẽ biết cách chữa gà chọi bị khô da hiệu quả. Sử dụng các loại thuốc tây như Kerdefa, Nizoral mang tới hiệu quả khá cao nhé anh em. Hoặc sử dụng các bài thuốc om bóp vào nghệ để mang tới hiệu quả tốt nhất. Đừng quên vệ sinh kỹ càng chiến kê để hạn chế bị mốc và khô da trên gà chọi nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *