Chat with us, powered by LiveChat

Gà Chọi Bình Định Chiến Kê Tông Dòng Đẳng Cấp

Gà chọi Bình Định được mệnh danh chiến kê đất võ. Chúng có tông dòng rõ ràng bậc nhất của Việt Nam khi được ghi nhận khoảng hơn 400 năm tuổi. Trải qua thăng trầm lịch sử dòng gà này vẫn còn giữ nguyên giá trị của mình. Thậm chí ngày này chúng còn là 1 trong những dòng gà được yêu thích của nhiều người. Nhiều sư kê quyết định lấy dòng gà nòi Bình Định làm điểm khởi đầu cho niềm đam mê của mình. Vừa đáp ứng được sở thích vừa có thể làm kinh tế.

NỘI DUNG CHÍNH

Nguồn gốc gà chọi Bình Định

Theo như các thông số ngoại hình thì vóc dáng to khỏe đi kèm trọng lượng của chúng khá giống với dòng gà của Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy hay không thì bắt buộc phải xét nghiệm AND và kiểu gen mới nắm được yếu tố này. Vì thế chúng ta vẫn chỉ coi nó là một giả thuyết mà thôi. Hiện nay thì vẫn có rất nhiều thương lái mua gà từ khu vực này để bán sang Trung Quốc. Với giá bán gấp 3-4 lần giá mua nên nghề nuôi gà chọi ở Bình Định khá phát triển và dần trở thành 1 nghề chính bên cạnh những ngành nghề khác.

Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn đẳng cấp chiến kê
Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn đẳng cấp chiến kê

Xem thêm về nguồn gốc gà nòi Bình Định trên wikipedia !

Lịch sử gà đòn Bình Định

Nguồn gốc thì có vẻ gây tranh cãi nhưng nếu xét về khía cạnh lịch sử thì nó có vẻ rõ ràng hơn. Theo nhiều tài liệu ghi lại thì chúng đã xuất hiện từ thời Tây Sơn và trở thành 1 môn thể thao giải trí của người nơi đây. Đặc biệt là những nghĩa quân Tây Sơn chơi cũng rất nhiều. Trong 1 lần quan sát gà đá nhau mà Nguyễn Lữ đã sáng tạo ra. Từ thời Tây Sơn từ những năm 1789 cho tới bây giờ cũng ngót nghét hơn 400 năm lịch sử. Chúng vẫn giữ được những đường nét riêng của mình cho tới tận bây giờ. Thậm chí còn có dòng gà chọi mang tên riêng của dòng Tây Sơn đó chính là chọi Bình Định dòng Tây Sơn giờ chỉ có 1 số ít người sở hữu.

Đặc điểm gà đòn Bình Định

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà này giúp anh em mới chơi có thể dễ dàng nắm bắt được. Khi đó việc phân biệt với các dòng gà khác sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Vóc dáng

Sở hữu vóc dáng to lớn gần như nhất trong số các dòng gà chọi Việt Nam. Chúng thuộc dòng gà đòn lối nổi danh khắp đất nước. Nếu so với các dòng gà cựa thì có thể gấp 2 trọng lượng và gấp rưỡi về chiều cao. Còn nếu với các dòng gà đòn khác thì chúng hơn khoảng 5-7 lạng và chiều cao thì khoảng 5-7cm. Điều đó cho thấy đây là 1 trạng chơi khá lớn khi ở tầm 3kg cho tới 3,5kg. Gà chọi thường trạng đẹp nhất từ 2,7kg cho tới 3,2kg. Nếu quá to hoặc quá nhỏ so với thông số này sẽ khó tìm cặp ghép.

Trọng lượng

Như đã nói ở trên thì tọng lượng của dòng này khá lớn khi có thể từ 3kg cho tới 4kg. Tuy nhiên trạng vàng vẫn là từ 3-3,5kg là nhiều. Tuy vóc dáng to và vượt trội so với nhiều dòng gà trong nước nhưng nếu so với các dòng gà quốc tế chúng vẫn còn nhỏ hơn 1 chút. Đặc biệt là dòng gà Asil với kích thước và trọng lượng khá lớn. Chúng có thể lai tạo với nhiều dòng gà khác tạo ra vô số các dòng gà mới. Tuy nhiên phẩm chất của gà Asil khó có thể so sánh được với gà chọi đòn Bình Định.

Gà đòn Bình Định oai vệ
Gà đòn Bình Định oai vệ

Chiều cao

Chiều cao của gà trống rơi vào khoảng từ 30-40cm hoặc hơn con số này. Điều này là dễ hiểu khi khoảng cẳng chân của chúng đã rơi vào từ 10-15cm kéo theo chiều cao lớn hơn so với bình thường. Với chiều cao này chúng có nhiều lợi thế trong việc chiến đấu với những đối thủ cùng cân nặng nhưng chiều cao kém hơn.

Chưa kể phần chân của chúng có lớp vảy được sừng hóa với độ cứng cao. 1 số con có thể nhìn như những chiếc vảy rồng có thể tấn công đối thủ một cách cực nhanh và mạnh. Có nhiều trường hợp bị gà chọi Bình Định đá vào tay gần gẫy tay đấy nhé. Anh em nào không tin cứ thử cho nó đá vào tay 1 cái là biết luôn. Vì thế gà vảy rồng cũng có thể tìm thấy ở những chiến kê gà này.

Màu lông

Có khá nhiều màu lông khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là màu ô đen, gà tía và gà xám. Những nhóm màu lông này chiếm khoảng 70% số lượng gà của dòng này. 30% còn lại là các màu khác nhau như ngũ sắc, gà bịp, gà nhạn, màu ó, màu mơ… Sự đa dạng về gam màu mang tới thêm nhiều sự lựa cho chủ nhân. Đặc biệt những ai chơi gà để ý tới phong thủy thì khó có thể bỏ qua yếu tố màu mạng gà đá. Căn cứ vào màu lông và màu chân gà để chọn được những chiến kê phù hợp theo từng ngày.

Vì sao gà đòn Bình Định được đánh giá cao?

Không phải ngẫu nhiên mà dòng gà này được đánh giá cao. Chúng sở hữu nhiều phẩm chất mà các chiến kê khác phải ao ước có được. Tỉ lệ dành chiến thắng cao giúp cho chủ nhân mang thêm tiền thưởng và vinh quang về.

Tông dòng rõ ràng

Khó có chiến kê nào tông dòng rõ ràng như dòng gà này. Chúng xuất hiện trong nhiều tài liệu lịch sử từ thời Tây Sơn. Minh chứng nhất vẫn là Hùng Kê Quyền lấy cảm hứng từ chiến kê này. Vì thế tuổi đời của chúng cũng đạt khoảng 400 năm so với sử sách ghi lại. Trong bất cứ dòng gà chọi nào tại Việt Nam chưa thấy dòng gà nào tông dòng rõ ràng như vậy.

Độ bền cực tốt

Theo nhiều người nói thì chúng có độ bền lên tới 40 hồ chiến đấu liên tục. Tức là có thể chiến đấu từ sáng tới tối mà vẫn còn trụ vững được. Nếu không phải sở hữu khả năng chịu đòn tuyệt vời thì rất khó có thể làm được điều này. Nhiều con tới hồ từ 7-8 đã bắt đầu đứng không vững và hoạt động kém chứ đừng nói tới 40 hồ đòn. Tất nhiên phẩm chất của gà chỉ là 1 phần và phần còn lại là cách chăm sóc của các sư kê như thế nào. Càng chăm sóc tốt thì lại sức chiến đấu càng cao. Điều này phải nắm bắt thêm nhiều kinh nghiệm khác nhau và được tích lũy theo thời gian nuôi gà.

Đánh đấm đòn lối ổn

Không chỉ có độ bền mà gà chọi Bình Định cũng có đòn lối khá ổn. Chúng cũng sở hữu nhiều chiến kê đại tài nổi danh khắp thiên hạ. Thậm chí nhiều người từ bên kia biên giới sang săn lùng chiến kê mang về để chơi như Trung Quốc, Thái Lan hay Campuchia. Một số khác lại chọn gà xong sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc với giá gấp 3 giá nhập. Điều đó đủ cho thấy phẩm chất của những chiến kê này như thế nào. Anh em cũng thử sở hữu 1 chiến kê để xem và tự trải nghiệm nhé.

Gà chọi đòn Bình Định là dòng gà đá hay
Gà chọi đòn Bình Định là dòng gà đá hay

Vẻ đẹp tuyệt vời

Vóc dáng to lớn đi kèm với màu sắc lông đẹp nên cũng có thể nuôi làm gà cảnh. Chưa cần là chiến kê đá hay thì việc nuôi làm gà cảnh cũng được. Om bóp đỏ lên và nuôi như thông thường thì cũng có thể nuôi như những con gà tre. Đối với những ai yêu thích cái đẹp khỏe khoắn thì khó có thể bỏ qua được các yếu tố này.

Có thể làm kinh tế

Tất nhiên nếu muốn thì những ai nuôi gà đòn Bình Định cũng có thể lựa chọn làm kinh tế. Chúng cũng có mức giá khá ổn cả về bán gà chọi hay gà thịt. Phẩm chất thịt gà chọi thì không phải bàn khi chúng được nhiều người đánh giá cao. Vì thế nếu không phải là chiến kê đá hay thì cũng có thể chuyển đổi mục đích sang làm gà thịt cũng khá ổn.

Gà chọi Bình Định dòng nào đá hay?

Có nhiều dòng khác nhau nổi tiếng nơi đây nhưng phổ biến nhất vẫn là dòng Tây Sơn. Đây là dòng đã có nguồn gốc lịch sử lâu đời nhiều năm nay và được đánh giá cao như đã giới thiệu ở phía trên.

  • Gà chọi dòng Tây Sơn lịch sử nguồn gốc tông dòng rõ ràng như đã nói ở trên.
  • Dòng gà Bảy quéo cũng là 1 trong các dòng nổi tiếng. Được cho là tổ tiên nuôi dưỡng thuần của dòng Tây Sơn.
  • Dòng gà Ngân hàng khi kiếm được quá nhiều tiền mỗi lần đi đánh nên được gọi tên như vậy.
  • Dòng Bắc Sông Kon cũng là 1 dòng khá nổi được nhiều người yêu thích.
  • Gà chọi Ba Bảo Bình Định nổi danh khi đây là trại gà lớn và có tiếng bậc nhất khu vực này. Anh em có thể tìm tới đâu để mua và bán nhé.

Còn nhiều dòng khác nữa mà mỗi dòng đều có cái hay riêng của mình. Nếu có điều kiện hãy tự trải nghiệm xem như thế nào không lại bảo Bog8vn chém gió nhé!

Nên mua gà chọi Bình Định ở đâu?

Có quá nhiều địa chỉ bán anh em có thể tham khảo ở nhiều nơi, nhiều vị trí khác nhau. Trong số đó thì việc mua bán online mình không dám nói vì chúng dễ gặp phốt. Nếu có thể anh em cứ tới trực tiếp Bình Định thì nơi nào cũng có gà mua gà bán. Tại đây người ta nuôi thành kiểu làng nghề rồi. Người nuôi ít thì vài chục con, nuôi nhiều thì lên tới cả vài trăm con nên xác suất để bạn tìm được chiến kê đá hay là rất cao. Chưa kể đó còn có những trại gà nổi tiếng mà có thể yên tâm chơi.

Tìm địa chỉ mua gà nòi Bình Định chuẩn xác nhất
Tìm địa chỉ mua gà nòi Bình Định chuẩn xác nhất

Trong số đó thì mình đánh giá rất cao trại gà Ba Bảo. Ở đây ông không chỉ nuôi nhiều gà mà còn rất tâm huyết với những chiến kê này. Ông luôn muốn hợp pháp bộ môn đá gà này và luôn tìm cách để chúng có thể được coi là di sản văn hóa. Việc xếp chúng vào cockfighter không hợp lý mà phải là boxing chicken. Nếu anh em nào đã nghe ông này chia sẻ thì sẽ thấy tâm huyết như thế nào. Vì thế nếu đến đây mua thì chắc chắn sẽ yên tâm hơn khi mua trôi nổi trên thị trường. Nhưng hãy chuẩn bị tâm lý mức giá của chúng không rẻ đâu nhé.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã biết thêm về dòng gà chọi Bình Định. Đặc biệt là những chiến kê dòng Tây Sơn nổi tiếng đã hơn 400 năm. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy cứ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *