Chat with us, powered by LiveChat

Gà Chọi Gáy Như Thế Nào Thì Là Gà Đá Hay?

Tiếng gà chọi gáy có thể giúp chủ nhân nhận biết được chiến kê đá hay, chiến kê đại tài. Tuy nhiên chỉ những sư kê có nhiều kinh nghiệm mới có thể nhận ra được điều này mà thôi. Còn những sư kê chưa có kinh nghiệm thì cần va chạm nhiều may ra mới có thể biết được. Quan trọng là phải trải qua nhiều con gà thì mới biết được như thế nào. Còn nếu chỉ nuôi vài con rất khó nhận ra được điều này.

NỘI DUNG CHÍNH

Vì sao gà chọi gáy lại nhận biết được gà đá hay?

Hiểu đơn giản thì tiếng gáy cũng như tiếng nói của con người khi chúng cũng thể hiện phần nào về phẩm chất về con người đó. Nếu giọng nói hào sảng, ầm ầm có trọng lực nghe đã thấy sợ thì có thể người đó là người có tài. Luyện được âm điệu thì có thể dẫn dắt cả quần hùng. Đó là lý do vì sao những diễn giả, MC nổi tiếng đều có những giọng nói đi vào lòng người là như vậy. Ngược lại những người giọng ẻo lả, nhẹ nhàng thì khó có thể đem lại sự mạnh mẽ được. Thay vào đó thường được gọi là gay, bê đê, chuyển giới…  Con gà cũng giống thế nếu 1 chiến kê tốt thì giọng gáy vang xa, có trọng lượng, mang tới sự sợ hãi cho những con gà khác. Còn với những con gà không đạt được những tiêu chí này thì thường là gà đá không hay.

Ngoài ra thì chúng còn thể hiện là 1 chiến kê khỏe mạnh. Khi khỏe mạnh thì mới có sức mà gáy được, gáy dài, gáy to. Ngược lại nếu không đủ sức khỏe thì cất tiếng kêu thôi cũng khó. Vì thế lựa chọn gà chọi gáy để đoán được chiến kê hay chất lượng cũng là yếu tố mà anh em sư kê có thể dùng để tham khảo.

Gà chọi gáy như thế nào thì đá hay?

Có nhiều lý thuyết về vấn đề này nào là âm minh đoản, âm trường đoản, âm minh trường… nhưng nói thật cái này là cái hão hiêu nhất. Đơn giản là nếu bạn là sư kê mới thì có thể nghe tiếng gáy nào cũng gần như nhau chỉ khác nhau về độ dài tiếng gáy và sự ngắt quãng của chúng. Ngay cả những sư kê lâu năm cũng khó có thể phân biệt được từng cung bậc của âm thanh của gà nếu không thật sự có tài, có khiếu về âm nhạc. Hiểu đơn giản thì khi nghe 1 giọng hát người có hiểu biết sẽ biết được người ta hát ở cung bậc nào nhưng với người bình thường chỉ cảm nhận được hay hay không mà thôi. Tương tự như vậy với tiếng gà thì chúng ta chỉ biết chúng vang, ầm, hay đanh, hay ngắn, rít… chứ làm sao biết được cung bậc của chúng như thế nào. Vì thế những trang với kinh nghiệm như vậy thường là không chính xác.

Chúng ta có thể nhận biết dễ hơn qua tiếng gáy khi chúng có tiếng gáy lạ so với gà thông thường. Những con này có thể là chiến kê đại tài mà không phải ai cũng có thể nhận ra được.

Gà chọi gáy không rõ tiếng, ngắn tiếng

Với những con này thì có thể 1 là gà tơ, gà non mới tập gáy nên chưa gáy rõ tiếng. Chúng chỉ bập bẹ vài câu mà thôi và khá là yếu. Tuy nhiên có những con gà gáy vài tiếng nhưng như kiểu bị mất hơi, mất lưỡi thì có thể đây là chiến kê đại tài. Đó là những con gà đoản lưỡi, lưỡi ngắn hoặc không có lưỡi xuất hiện trong kinh kê gà chọi. Chúng được gọi là thần kê linh kê ẩn mình có thể có đòn cáo hạ gục đối thủ chỉ trong chớp mắt. Nghe thì khá giống với những người bị sứt hoặc ngắn lưỡi thì giọng nói cũng sẽ khác với người bình thường.

Đánh giá gà chọi hay thông qua tiếng gáy
Đánh giá gà chọi hay thông qua tiếng gáy

Gà chọi gáy 6 tiếng

Những con gà này thường có tiếng gáy dài hơi và to. Chúng gần như là 1 tiếng gáy át chế tất cả gà trống quanh khu vực đó. Như vậy chúng xứng đáng là kê vương khi có thể át chế gà khác chỉ với tiếng gáy của mình. Như chúng ta đã biết thì gà là động vật có tính lãnh thổ cao. Chúng thể hiện mình trong đàn thông qua đánh nhau và cả tiếng gáy, Nếu để ý trong đàn có 1 con gà già thì những con gà khác không dám gáy. Tương tự như vậy nếu là gà đá hay thì chúng cũng có thể át chế gà khác qua tiếng gáy này. Nó giống như kiểu nghe giọng đã thấy sợ rồi ấy. Như kiểu là giọng của công an ấy chúng ta nghe đã có thể cảm giác sợ hãi, có trọng lượng… Tương tự như vậy với những con gà chọi gáy 5-6-7 tiếng là như vậy.

Những con gà này tiếng gáy dài hơi, vang xa và nghe rất ưng. Thể hiện là 1 con gà có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm chiến đấu và xứng đáng được xếp vào những con gà tiềm năng.

Tiếng gà chọi gáy lạ

Với những con gà sở hữu những âm thanh gáy như vậy thì cũng có thể là chiến kê đá hay. Chúng có những cấu tạo cơ thể khác với những con gà khác nên tiếng gáy cũng có chút khác biệt. Và thường những con gà tài sẽ có những đặc điểm này. Vì thế nếu anh em sư kê sở hữu những chiến kê như vậy thì cũng hãy chú ý vì biết đâu chúng là 1 chiến kê đánh đâu thắng đó thì sao?

Gà chọi tự nhiên không gáy phải làm sao?

Nếu 1 ngày bất ngờ bạn không nghe thấy những âm thanh từ tiếng gáy của những con gà chọi quen thuộc thì hãy cẩn thận. Có thể chúng đã gặp phải 1 trong số các tình trạng bên dưới đây.

  • Bị mất trộm nên chúng không thể gáy. Hãy kiểm tra xem chuồng gà của mình có còn gà không. Có rất nhiều trường hợp như vậy sảy ra đối với những chiến kê của mình. Cho dù đã lắp camera vẫn không tránh khỏi việc này.
  • Gà bị ốm thì làm sao mà gáy được hoặc nếu có thì cũng rất yếu ớt. Chúng ta cần theo dõi xem sức khỏe vận động của chúng như thế nào để có cách điều chỉnh chữa trị.
  • Gà bị áp vía bởi con gà khác già hơn và uy hơn nên gần như không gáy nữa. Hãy tách riêng những con gà này ra nếu không muốn chúng là cái bóng của những con gà khác.
Gà đoản lưỡi linh kê có thể tạo ra tiếng gáy nghe khá lạ tai
Gà đoản lưỡi linh kê có thể tạo ra tiếng gáy nghe khá lạ tai

Chọn gà hay qua tiếng gáy có chính xác?

Việc tìm được cá thể gà đá hay thông qua tiếng gáy cũng có độ chính xác nhưng không cao. Anh em nên kết hợp với các yếu tố khác để chọn được chiến kê chất lượng như đầu mặt, chân vảy, màu lông… Ngoài ra thực tế nhất vẫn là chọn thông qua đòn lối. Nắm rõ được đòn lối như thế nào thì mới có thể đạt được chất lượng tốt nhất. Còn nếu bắt bóng, tù mù đều là không chính xác. Gà có đòn lối thường giá cao hơn gà thông thường bởi chúng ta đã biết thực lực của chúng như thế nào. Gà càng đá hay giá càng cao nhất là những con gà đã ăn kỳ hoặc có huy chương.

Với những chia sẻ của chúng tôi nhà cái bog8vn.com về tiếng gà chọi gáy hy vọng rằng anh em đã có thêm những kiến thức về vấn đề này. Nhìn chung thì tiếng gà chọi gáy chỉ thể hiện phần nào sức khỏe và phẩm chất gà. Anh em cần theo dõi kỹ để có nhiều hơn kinh nghiệm về vấn đề này. Cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *