Chat with us, powered by LiveChat

Gà Chọi Malaysia Đặc Điểm Nhận Dạng Và Lối Đánh

Gà chọi Malaysia cũng là 1 trong số các dòng gà chọi trên thế giới. Tuy nhiên độ nổi tiếng của chúng khó lòng bằng được các dòng gà đã được biết tới như Việt Nam, Thái hay các dòng gà khác như Mỹ, Asil. Vì thế chúng ta thấy rất ít khi các trận đá gà được nhắc tới tên gọi dòng gà này. Chúng chỉ có thể lai tạo với các dòng gà khác để lấy được những ưu điểm của chúng và loại bỏ các nhược điểm. Đây không phải dòng gà có thể đá được tại các sới nên anh em cũng cân nhắc khi lựa chọn dòng gà này.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà chọi Malaysia có phải gà Mã Lại không?

Nghe thì quen nhưng thực sự chúng là 2 loại khác nhau. Cũng có nhiều trang nhầm lẫn giữa 2 dòng gà này khiến cho những anh em chưa biết dễ hiểu nhầm. Gà Malaysia là dòng gà chọi có xuất phát từ bán đảo Malaysia nhưng gà Mã Lại lại không phải vậy. Đây chỉ là dòng gà mã mái với vẻ bên ngoài của gà trống giống con gà mái mà thôi. 1 cái là dòng gà 1 cái là đặc điểm nhận dạng của gà. Vì thế anh em cần hết sức phân biệt để tránh nhầm lẫn giữa 2 yếu tố này nhé.

Chiến kê gà đá Malaysia
Chiến kê gà đá Malaysia

Nguồn gốc gà Malaysia

Dòng gà này có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia sau đó đã lưu lạc đi toàn thế giới. Nhất là các quốc gia phương Tây họ sử dụng rất nhiều để lai tạo với các dòng gà khác. Điều này là không quá lạ lẫm khi những nhà nhân giống ở đây cũng đã lai tạo và tạo nên nhiều dòng gà nổi tiếng như gà Mỹ Asil, gà Hatch, gà Kelso. Nếu muốn mua dòng Malaysia thuần chủng thì có lẽ chỉ có thể tới nước này để mua. Ngoài gà chọi thì Malaysia còn có loại gà khác khá nổi tiếng là gà đen với chất lượng thịt tuyệt vời.

Gà mái chọi Malaysia
Gà mái chọi Malaysia

Một số nguồn tin cũng cho rằng dòng gà này liên quan tới dòng gà chợ Lách Bến Tre của Việt Nam. Tuy nhiên thì cái này ngoài việc nghiên cứu sự tương đồng về kiểu gen thì rất khó có thể biết được chuẩn xác hay không.

Đặc điểm gà chọi Malaysia

Điểm nổi bật nhất của dòng gà này là sức chiến đấu bền bỉ đi kèm trọng lượng khá lớn. Một thông tin trên wikipedia cho rằng chúng có thể chiến đấu 4 ngày liền cho tới khi cả 2 gục ngã không còn sức chiến đấu nữa. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng chịu đòn tốt hoặc là đòn đánh của chúng quá kém. Bởi nếu đá tốt thì chỉ cần đánh nhau 1 ngày là hết sức rồi chứ không thể đánh 4 ngày liền, ngày đánh đêm nghỉ được. Đây cũng có thể là ưu điểm về khả năng chịu đòn tốt của chúng và nhược điểm là đòn lối không quá mạnh.

Hình dáng gà chọi đòn Malaysia khá cục mịch
Hình dáng gà chọi đòn Malaysia khá cục mịch

Một điểm nữa của dòng gà này là trọng lượng lớn với hệ thống cơ bắp khá đồ sộ. Trọng lượng tối đa của chúng có thể lên tới 4-4,5kg. Tức là trạng khá lớn so với dòng gà chọi tại Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà hơi khó để ghép trạng nếu mang đi đánh. Ngoài ra thì hệ thống cơ bắp, thớ cơ nhiều nên có khả năng tích nước tốt. Chúng có thể chiến đấu nhiều giờ mà không cần uống nước. Nhưng đó cũng có thể là nhược điểm khi trọng lượng lớn sẽ di chuyển chậm chạp và khó né đòn hơn.

Một số đặc điểm của gà chọi Malaysia như sau:

  • Trọng lượng trưởng thành 4-4,5kg.
  • Lì đòn, dai sức nhưng đá yếu.
  • Cổ to dài có thể rụt ra rụt vào 1 chút để thích hợp tìm kiếm thức ăn.
  • Đầu to, mắt lồi, chân đen cẳng vuông, thịt đen.
  • Phục hồi vết thương tốt.
  • Cánh ngắn, yếu nên gần như vô tác dụng trong việc bay nhảy hoặc rất kém.
  • Xương chắc, xốp.
  • Thiên về ăn thịt hơn là ăn ngũ cốc do cấu trúc của diều, dạ dày.
  • Chung thủy gần như 1 trống 1 mái.

Nguồn Gà chọi Malay Wiki !

Mua gà chọi Malaysia ở đâu?

Hơi khó để tìm được những nơi bán dòng gà này tại Việt Nam. Đơn giản vì dòng này không chuộng, ít người chơi hơn và phẩm chất của chúng lại kém so với các dòng gà khác. Vì thế gần như chúng ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí chất lượng cũng khó có thể kiểm chứng chính xác được như thế nào. Vì thế muốn chơi lại càng khó hơn. Hầu hết những người mua dòng gà này mua về có thể là để đúc mái, nhân giống hoặc lai tạo dòng là chính. Phẩm chất chính của chúng là khả năng chịu đòn còn lối đá, lối đánh không được đánh giá cao. Nên anh em có nhu cầu mua về lai tạo cũng hết sức cân nhắc. Thời gian vừa lâu lại tốn công sức chưa kể tìm được gà chuẩn không phải là dễ.

Gà đòn Malaysia nên mua ở đâu?
Gà đòn Malaysia nên mua ở đâu?

Với những thông tin mà nhà cái Bog8vn chia sẻ hy vọng rằng anh em yêu thích đam mê gà chọi đã phần nào nắm được các đặc điểm về gà chọi Malaysia. Qua đó biết thêm 1 phần thông tin về dòng gà này, có nên chơi hay không? Biết đâu với kỹ thuật và may mắn của mình bạn có thể lai tạo ra các dòng gà mới ổn hơn, chơi tốt hơn thay thế cho các dòng gà chọi hiện nay thì sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *