Chat with us, powered by LiveChat

Tìm Hiểu Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng Ở Riêng?

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng theo kinh nghiệm của anh em? Việc thời gian gà chọi lên chuồng phụ giúp ích rất nhiều cho anh em trong việc chăm sóc và phân loại. Thực tế thì phải như vậy thì mới biết được từng con như thế nào. Qua đó có cách chăm sóc và quản lý một cách phù hợp. Chuyện này không có nhiều cái để bàn nhưng bên dưới đây cũng là chút thông tin từ nhà cái Bog8VN nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà lên chuồng là gì?

Lên chuồng ở đây đúng theo nghĩ đen của chúng là lên khu vực nuôi nhốt của chúng. Nhưng nó không phải lên chuồng theo kiểu hết ngày lên chuồng tự động mà 1 ý nghĩa khác tức là chúng được ở chuồng riêng không còn tự do đi lại trên mặt đất như trước nữa. Việc lên chuồng riêng này sẽ giúp phân loại và chăm sóc tốt hơn cho các chiến kê.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là đẹp?
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là đẹp?

Lên chuồng thường áp dụng với gà trống nhiều hơn bởi chúng khi đó cần chăm sóc nhiều và hạn chế đánh nhau khi quá máu. Còn với gà mái thì đa phần sẽ vẫn ở khu nuôi nhốt rộng hơn 1 chút.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng?

Thông thường thì từ khoảng 5-6 tháng chủ nhân đã có thể làm chuồng riêng cho từng con gà trống. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất là để đảm bảo cho chúng không đánh lẫn nhau. Nếu gà trống không đánh nhau thì có thể lên chuồng muộn hơn mốc này. Ngược lại nếu chúng 3-4 tháng đã đánh nhau thì bắt buộc phải nuôi nhốt riêng là điều dễ hiểu. Sau đó là những ý nghĩa khác nhau nữa khi gà chọi lên chuồng mà các sư kê cần chú ý

Vì sao gà cần lên chuồng?

Có nhiều sư kê chưa hiểu gà có lên chuồng riêng được không hay có thể thả thoải mái. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chi nhiều tiền để làm hệ thống chuồng trại riêng biệt. Chúng cần phải có nhà riêng giống như chúng ta tới tuổi trưởng thành cần phải ra ở riêng vậy.

Hạn chế đánh nhau

Khi đã đến tuổi trưởng thành thì việc gà đánh nhau là bản năng rồi. Nếu không tách sớm thì đánh nhau còn quá non có thể ảnh hưởng tới gà. Mất đi 1 chiến kê tương lai mà mất nhiều công chăm sóc hơn nữa. Chính vì lẽ đó mà việc phải cho lên chuồng riêng là việc cần làm. Ai mà chăm chăm cả ngày chỉ để theo dõi để ý chúng xem có đánh nhau hay không? Vì thế việc nuôi nhốt riêng là hợp lý.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là đẹp?
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là đẹp?

Dễ chăm sóc

Việc từng chuồng riêng biệt cũng giúp chúng ta dễ để ý và dễ chăm sóc hơn. Đặc biệt những con gà cưng thì có những chế độ đãi ngộ khác với gà thường. Qua đó cũng sẽ được phát triển tốt hơn. Tuyển chọn những con ưu tú với chế độ đãi ngộ khác để giúp gà phát triển hơn.

Ví dụ đơn giản nếu như con cái chúng ta chơi chung với bạn bè thì chúng ta cũng khó có thể dành những gì tốt nhất cho con cái được. 1 vài lần thì không sao chứ làm sao mà lần nào cũng chia đều tất cả mọi thứ được. Vì thế nếu như tách riêng ra thì đôi khi còn được những gì tốt hơn, tốt nhất. Không phải ai cũng có điều kiện để chia đều tất cả.

Tránh nhát người

Việc thả quá nhiều có thể khiến gà không va chạm với người nên nhát, sợ người. Nhưng nếu chúng ta nhốt lại thường xuyên va chạm ôm ấp thì chúng dạn người hơn. Đó là vì sao gà chọi thường là không sợ người khi được chăm sóc kỹ càng.  Còn với gà thịt thì thoáng thấy bóng dáng người nó đã co giò bỏ chạy rồi. Sự khác biệt của chúng chính là yếu tố này.

Quản lý dễ

Các sư kê khi cho gà lên chuồng thì việc quản lý dễ hơn bao giờ hết. Từ việc cho ăn cho uống cho tới vấn đề phân vệ sinh của chúng. Nếu thả thì làm sao biết được chúng đi ngoài phân màu gì để mà kiểm tra. Nhưng nếu nhốt lại ta có thể quan sát tình trạng phân để biết được bệnh gì không mà xử lý. Chừa kể còn quản lý được lượng thức ăn chúng ăn là gì và ăn bao nhiêu nữa. Như thế mới biết được thức ăn tốt hay không nữa.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là tốt nhất
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là tốt nhất

Hạn chế mầm bệnh

Khi cho gà lên chuồng riêng cũng sẽ hạn chế mầm bệnh lây lan khi nuôi gà. Nếu 1 cá thể gà trong đàn bị bệnh thì gần như cả đàn có thể mắc phải. Nhưng nếu nhốt riêng với nhau thì tỉ lệ này sẽ giảm. Việc cách ly cũng giúp ích cho việc chữa trị bệnh dễ dàng hơn. Nhất là những bệnh có khả năng lây lan cao hiện nay.

Khi gà chọi lên chuồng cần làm gì?

Khi đã nắm được gà chọi mấy tháng thì lên chuồng chúng ta quan tâm tiếp là việc chăm sóc như thế nào sao cho hiệu quả nhất. Có thể giúp các chiến kê phát huy được các ưu điểm của mình.

Xây dựng hệ thống chuồng trại

Đây là việc khá quan trọng khi chúng ta cần phải xây dựng được hệ thống chuồng trại cho gà. Đảm bảo có thể che mưa che nắng và nhiệt độ ổn định cho gà. Thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Hạn chế các hướng thường xuyên mưa nắng hắt vào. Chưa kể hệ thống sưởi ấm cho gà vào mùa đông nữa. Tất cả đều phải kiểm tra thật kỹ càng nếu nuôi số lượng nhiều.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là tốt nhất
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là tốt nhất?

Chú ý chất độn chuồng

Sử dụng tốt nhất vẫn là cát sạch hoặc vỏ mùn cưa. Với cát thì có thể cho chúng tắm cát hoặc ăn thêm đá sỏi để giúp dễ tiêu hóa. Chúng cũng giúp vệ sinh chuồng dễ hơn khi loại bỏ phân của chúng. Không nên để nền chuồng gạch cứng cực kỳ không tốt cho gà. Định kỳ làm sạch vệ sinh chuồng trại sẽ giúp cho nơi sống của gà tốt hơn.

Cho tẩy giun

VIệc nuôi chuồng riêng cũng có thể sạch sẽ hơn. Chính vì lẽ đó mà chúng ta nên tẩy giun cho chúng để đảm bảo rằng sạch sẽ khỏi giun sán giúp cơ thể gà khỏe mạnh. Tẩy giun bằng thuốc riêng hoặc các loại hạt theo dân gian đều được.

Ăn uống đúng giờ

Khi cho ăn uống với gà chọi lên chuồng sẽ tạo thành thói quen ăn uống. Khi đó thì cũng tốt hơn cho gà nếu đảm bảo lượng thức ăn vừa phải và luôn ở trạng thái thòm thèm là tốt. Cho ăn quá no quá nhiều thức ăn thì có thể khiến gà chán ăn, không hứng thú với thức ăn. Cho ăn hết thì ăn tiếp chứ không nên đổ nhiều vào không ăn thừa hôm nay sang hôm sau.

Gà chọi mấy tháng thì vào chuồng riêng?
Gà chọi mấy tháng thì vào chuồng riêng?

Với những chia sẻ của chúng tôi Bog8 hy vọng rằng anh em đã nắm được gà chọi mấy tháng thì lên chuồng nhé. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp 1 cách tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *