Chat with us, powered by LiveChat

Nguyên Nhân Gà Đá Thở Nhiều Và Cách Chữa Hiệu Quả

Gà đá thở nhiều là điều hết sức bình thường bởi nó là dòng gà vận động nên cần hô hấp nhiều hơn. Nó giống như chúng ta chạy tập thể dục thì cũng cần thở nhiều hô hấp để giúp bơm đủ ô xy vào cơ thể. Khi đã đỡ mệt đủ lượng oxy thì cũng không phải thở nhiều và thở dốc nữa. Tuy nhiên đôi khi cũng có thể do bệnh lý mà gặp phải những vấn đề này. Những bệnh liên quan tới đường hô hấp có thể ảnh hưởng khá nhiều tới gà đá mà chúng ta không thể chủ quan được.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà đá thở nhiều là bệnh gì?

Có thể không do bệnh mà do vận động nhiều liên tục nên cần thở để cung cấp đủ oxy cho các hoạt động này. Nhưng không loại trừ liên quan tới các lý do khác nữa mà chúng ta không thể nào bỏ qua được.

Gà nóng khát nước

Đầu tiên chúng chẳng phải là bệnh gì cả mà chỉ là nóng khát nước mà thôi. Lúc này chúng do quá nóng mùa hè, phơi nắng dẫn tới khát nước. Chúng ta lúc này chỉ cần bổ xung nước và nhốt vào nơi mát mẻ là hết tình trạng gà thở nhiều này nhé.

Nguyên nhân gà đá thở nhiều cũng có thể do quá nắng nóng khát nước.
Nguyên nhân gà đá thở nhiều cũng có thể do quá nắng nóng khát nước.

Gà bị trống hơi

Với những con gà do chưa biết nuôi, mới ốm dậy thì dễ bị trống hơi. Lúc này sức khỏe của chúng chưa đảm bảo nên gần như khá yếu. Chúng ta cần phải chăm sóc và nuôi dưỡng chúng trong khoảng 1-2 tháng may ra mới có thể cải thiện phần nào được thể lực của gà.

Gà chọi tơ

Dễ hiểu những con gà chọi tơ bị thở nhiều là điều hết sức bình thường. Đơn giản là chúng là gà tơ chưa qua tập luyện vần vò gì nên còn rất yếu. Chúng chỉ có sức sổi thôi chứ sức bền thì chưa có. So sánh với con người cũng vậy khi những ông trai tơ thì hùng hục nhưng chỉ được 1 thời gian. Để mà có sức bền thì đó là những người 25-30 hoặc hơn. Họ có kinh nghiệm điều hòa nhịp thở và phân phối sức nên sẽ dai sức hơn.

Gà bị bệnh hô hấp

Có nhiều bệnh hô hấp khiến gà đá thở nhiều như hen khẹc, CRD, Newcastle, viêm đường hô hấp, nấm họng. Chúng ta ra lớp đờm nhầy nhiều dẫn tới thở khó khăn hơn rất nhiều. Những bệnh hô hấp này có thể xuất hiện quanh năm nhưng phổ biến nhất vẫn là xuất hiện vào mùa lạnh khi thời tiết thay đổi. Lúc này cơ thể không chống chọi được với bệnh thì khả năng bị nhiễm là rất cao.

Cách chữa gà đá thở nhiều như thế nào?

Chúng ta tùy từng nguyên nhân khác nhau mà tìm cách chữa phù hợp nhất nhé. Quan trọng nhất là phải xác định được nguyên nhân như thế nào thì mới có cách xử lý phù hợp nhất được nhé. Còn nếu chuẩn đoán sai thì hơi khó chữa và lâu hơn 1 chút so với những cách chữa khác.

Gà tơ, gà yếu cũng có thể là nguyên nhân gà thở nhiều
Gà tơ, gà yếu cũng có thể là nguyên nhân gà thở nhiều

Do nóng khát nước

Nhốt vào nơi mát để hạ thân nhiệt của gà. Lúc này cho uống nhiều nước để cân bằng lại nhiệt độ cho cơ thể gà. Đi kèm đó còn có thể bố trí thêm các cồn cát để cho gà tự tắm cát. Chúng sẽ vùi mình vào cát lạnh để làm mát cơ thể. Đó cũng là cách chúng tìm lại bản năng của chúng và giảm nhiệt độ.

Tăng lực giảm cân

Với những con gà đang tụt lực hoặc do quá béo thì phải tìm cách tăng lực giảm cân. Lúc này lượng thức ăn giảm đi nhưng cần đảm bảo chất. Ví dụ như có thể giảm thức ăn thóc lúa nhưng vẫn giữ được các thức ăn tươi. Đừng quên bổ xung rau củ quả giúp gà mát ruột hơn như xà lách, rau muống, thân chuối.

Gà mới thay lông xong có thể do bổ xung nhiều thức ăn nên sẽ bị tăng cân. Lúc này nặng nề hơn nên khả năng gà bị hóc hơi là dễ sảy ra. Chính vì thế mà nên giảm lượng thức ăn để lấy lại vóc dáng cho gà.

Gà tơ

Với trường hợp gà đá thở nhiều do gà tơ thì có thể tăng cường các bài tập vần hơi, vần đòn nhé. Chúng sẽ giúp gà làm quen với các bài tập nặng và tránh tình trạng trống hơi hơn. Chú ý duy trì mật độ tập luyện và thời gian nghỉ ngơi của gà để không bị mất lực mà vẫn làm quen được với các cường độ vận động nhé.

Thường xuyên tập luyện có thể khắc phục tình trạng gà đá thở, trống hơi
Thường xuyên tập luyện có thể khắc phục tình trạng gà đá thở, trống hơi

Mới đầu có thể sử dụng các bài vần hơn 3-4 hồ sau đó nghỉ 5-7 ngày. Sau khi đã quen có thể tăng thời gian lên 5-7 hồ để tăng độ bền và độ vận động của cơ quan hô hấp trong đó có phổi nhé anh em.

Gà đá thở nhiều do bệnh

Nhiều nhất vẫn là hen khẹc khò khè khó thở là nguyên nhân chính. Đây là bệnh do vi khuẩn hoặc do quá trình vần vò không vệ sinh vỡ đờm dãi cho gà cẩn thận nên bị. Chúng ta có thể sử dụng cách chữa gà bị khò khè theo dân gian hoặc sử dụng thuốc tây. Nên chữa sớm để nhanh khỏi hơn và hạn chế trở thành mãn tính.

Về chủ đề này hơi dài nên anh em chịu khó xem các bài liên quan chi tiết hơn nhé. Chủ đề này có 2 bài mà mình đã viết sẵn anh em vào đọc.

Phòng bệnh gà đá thở nhiều như thế nào?

Để phòng bệnh gà đá khò khè bị hóc hơi do các nguyên nhân ban đầu thì dễ nhưng với nguyên nhân do bệnh virus thì cần phải cẩn thận. Quan trọng nhất vẫn là tiêm vắc xin kỹ càng cho gà để phòng những bệnh có khả năng chết cao. Trong đó các bệnh về đường hô hấp như Newcastle có khả năng chết lên tới hơn 90%. Nếu không tiêm vắc xin gần như vô phương cứu chữa. Đi kèm đó là việc vệ sinh chuồng trại kỹ càng để đảm bảo rằng các mầm bệnh không có nơi trú ngụ. Định kỳ dọn vệ sinh chuồng trại kết hợp với việc rắc vôi bột khử khuẩn khu vực chuồng nuôi là tốt nhất.

Sư kê cần chú ý để tránh việc gà đá thở nhiều gây ảnh hưởng gà.
Sư kê cần chú ý để tránh việc gà đá thở nhiều gây ảnh hưởng gà.

Đừng quên bổ xung thức ăn, thuốc bổ cho gà của mình. Với gà đá thì khả năng vận động rất nhiều nên rất cần những thức ăn bổ dưỡng và thuốc bổ đi kèm. Lúc đó hãy sử dụng pharmaton cho gà kết hợp các thuốc tăng lực khác, mật ong ngâm chanh, sâm tươi hoặc rượu tỏi đều rất tốt.

Với chia sẻ của nhà cái Bog8vn hy vọng rằng anh em đã biết gà đá thở nhiều là bệnh gì rồi nhé. Hãy chú ý tăng sức khỏe cho gà kết hợp tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ giảm được vấn đề này. Văn ôn võ luyện chỉ có thành công mà ít có thất bại. Chú ý vệ sinh và tiêm vệ sinh đúng lịch để phòng những bệnh nguy hiểm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *