Chat with us, powered by LiveChat

Gà Đứng Không Vững Là Bệnh Gì?

Gà đứng không vững là bệnh gì có nguy hiểm hay không? Căn bệnh này cũng không quá hiếm gặp khi nuôi gà. Chính vì lẽ đó mà chủ nhân phải tìm hiểu kỹ càng để có thể chữa trị 1 cách sớm nhất có thể. Hạn chế tình trạng bệnh nặng thêm có thể ảnh hưởng tới thể chất của gà. Nếu để quá muộn khả năng bị liệt chân là khá cao.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà đứng không vững là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc gà đứng không vững. Vì thế rất khó để đoán được căn bệnh nếu chỉ dựa vào đặc điểm này. Chúng cần thêm những đặc điểm đi kèm khác để có thể chuẩn đoán 1 cách chính xác nhất.

Gà đứng không vững là bệnh gì?
Gà đứng không vững là bệnh gì?

Bệnh thiếu khoáng

Quá dễ hiểu cho chủ nhân và anh em nuôi khi nghe cái tên đã biết nguyên nhân. Do thiếu các chất khoáng nên khung xương yếu dẫn tới tình trạng run rẩy đứng không vững. Nhất là trong giai đoạn phát triển thì lại càng chuẩn bị kỹ càng hơn để tăng thêm khả năng phát triển khung xương của gà. Tùy từng chất mà sẽ có những hậu quả khác nhau.

  • Canxi, phốt pho yếu chân, giảm khả năng sinh sản.
  • Magie co giật, chết đột ngột.
  • Mangan : thần kinh, chân run.
  • Sắt, đồng thiếu máu xanh xao nhợt nhạt.
  • Kẽm lông xơ xác hay rụng.

Cách trị khá đơn giản là bổ xung thêm dưỡng chất cho gà là ổn. Đa dạng hóa nguồn thức ăn để cho gà có khả năng phát triển một cách tốt nhất.

Marek, Newcaster

2 căn bệnh vô cùng phổ biến trên gà mà anh em không thể bỏ qua. Khi không biết gà đứng không vững là bệnh gì thì hãy xem chúng có phải là bệnh Marek và Newcaster hay không. Đi kèm với biểu hiện đứng không vững là phân xah phân trắng nhợt nhạt, vận động kém, ủ ủ… 1 thời gian sau thì bắt đầu bại liệt không thể di chuyển được. Khi đó chúng đã diễn biến nặng hơn và rất khó chữa trị.

Gà đứng không vững là bệnh gì có nặng không?
Gà đứng không vững là bệnh gì có nặng không?

Khi đã bị bệnh này thì gần như là khó chữa khỏi được. Chúng có tỉ lệ tử vong khá cao nên cách hiệu quả nhất vẫn là tiêm vắc xin đầy đủ. Khi đó chúng sẽ giảm nguy cơ nhiễm bệnh gà đứng không vững. Qua đó cũng giúp chăn nuôi giảm khả năng thua lỗ và mất đi 1 chiến kê đẳng cấp.

Bệnh nhiễm khuẩn khớp

Khi đó thì đi kèm với tình trạng gà đứng không vững là các khớp sưng lên. Đó là biểu hiện của gà đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm virut. Chúng làm cho các khớp gia tăng hoạt dịch to lên và giảm khả năng vận động và di chuyển. Chúng khiến cho các hoạt động khớp đầu gối, khớp chân khó khăn hơn bởi các chuyển động. Lúc này thì làm sao có thể di chuyển và đánh đấm được nữa.

Để chữa bệnh này thì chúng ta kết hợp các loại kháng sinh kết hợp kháng viêm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Các loại kháng sinh có thể tham khảo bao gồm chlortetracycline, danofloxacin, enofloxacin, lincomycin, oxytetracycline, Spectinomycin, spiromycin… kết hợp với kháng viêm CHYMOTRYPSIN sẽ mang tới hiệu quả cao nhất.

Gà bị trúng gió, té gió

Một nguyên nhân nữa mà anh em không thể bỏ qua khi gà đứng không vững chính là bị trúng gió, té gió. Khi đó thì rất nhanh chóng chỉ trong vài ngày có thể chuyển từ tình trạng đứng không vững sang bại liệt. Vì thế chủ nhân chỉ có 1 khoảng thời gian ngắn để nắm bắt bệnh và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất.

Gà bị ké chậu cũng có thể do gà đứng không vững
Gà bị ké chậu cũng có thể do gà đứng không vững

THực chất bệnh trúng gió, té gió này chính là bệnh Newcaster hoặc bệnh Marek, gà rù ở gà. Do hồi xưa chưa biết bị bệnh gì mà gọi là trúng gió, té gió. Người ta thường kết hợp chữa trị và xoa dầu nóng chân nhằm hy vọng chúng có thể hoạt động ổn hơn. Nhưng hiện tại vẫn chưa có thuốc trị bệnh này hiệu quả. Cách đơn giản nhất vẫn là tiêm phòng có hiệu quả cao nhất.

Gà bị đau do tác động bên ngoài

Gà đứng không vững là bệnh gì thì có thể là do các tác động bên ngoài. Chúng tác động lên bộ phận chân gà, khớp gà dẫn tới chuyển động khó khăn và đau nhức. Với các nguyên nhân tác nhân bên ngoài thì có thể do vận động quá mạnh, bị đánh hoặc do giao chiến, vần vò không đúng cách. Có vô số các nguyên nhân khác nhau dẫn tới vấn đề này nên việc chủ nhân cần làm chỉ là cẩn thận và theo dõi gà của mình nhiều hơn.

Để chữa bệnh gà đứng không vững do tác động bên ngoài thì chủ nhân chỉ cần kết hợp xoa bóp đi kèm với chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Khi đó bệnh sẽ từ từ được khắc phục và hiệu quả 1 cách tốt nhất có thể.

Xử lý gà đứng không vững như thế nào?

Khi gặp phải tình trạng này thì ngay lập tức cách ly gà để phòng bệnh có thể lây lan sang những cá thể gà khác. Đặc biệt là những bệnh có tỉ lệ tủ vong cao như marek hay Newcaster nhé. Tỉ lệ tử vong của những bệnh này có thể lên tới hơn 90% nếu không được tiêm vắc xin từ lúc nhỏ. Ngoài ra không thể thiếu được là chế độ ăn uống, bổ xung thêm dưỡng chất và đa dạng các loại thức ăn. Có như vậy thì mới có thể giúp gà luôn khỏe mạnh trong vận động được.

Phòng bệnh gà đứng không vững không nên cho đá ở nền cứng
Phòng bệnh gà đứng không vững không nên cho đá ở nền cứng

Quan trọng không kém đó là trong quá trình nuôi nhốt nên cho tắm nắng thường xuyên. Khi được tắm nắng thường xuyên thì việc hấp thụ các loại vi chất như canxi, khoáng, kẽm… trở nên đơn giản hơn. Nếu cho ăn đầy đủ mà thiếu ánh nắng thì khả năng bị là rất cao nhé anh em.

Với những chia sẻ của Bog8vn hy vọng rằng anh em đã biết gà đứng không vững là bệnh gì rồi nhé. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *