Chat with us, powered by LiveChat

Gà Không Lưỡi Đá Có Hay Không Và Nên Nuôi?

Gà không lưỡi tất nhiên có số lượng đếm trên đầu ngón tay. Và không phải ai cũng có cơ hội sở hữu chiến kê dạng này. Chính vì lẽ đó mà khá nhiều người chưa biết được chúng có đá hay hay không và nên nuôi không. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp anh em tìm hiểu thêm về vấn đề này cũng như đưa ra các đánh giá chuẩn xác nhất về chiến kê đoản lưỡi, lưỡi ngắn.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà không lưỡi là gì?

Đó chính là những con gà chọi không có lưỡi đúng như tên gọi của chúng. Chúng ta có thể nhận biết được điều này khi vạch mỏ nó ra và không thấy sự xuất hiện của lưỡi gà. Tuy nhiên thực tế có thể chúng vẫn có lưỡi nhưng nhỏ hoặc sâu xuống phía dưới. Vì thế mà chúng còn có tên gọi khác là gà đoản thiết, đoản lưỡi linh kê hoặc gà ngắn lưỡi.

Chiến kê gà không lưới gáy ú óa
Chiến kê gà không lưới gáy ú óa

Gà không lưỡi đá có hay không?

Theo như nhiều người cho rằng chúng là những con gà linh, gà thần có khả năng bách chiến bách thắng. Sở hữu những đòn độc lạ có thể kết chúc đối thủ 1 cách nhanh chóng. Khi đó thì gà đối thủ có thể đang nắm quyền chủ động nhưng chỉ với 1 đòn có thể khiến chúng chạy kêu, chảy cót hoặc nằm gục tại trận. Có quá nhiều trận gà đang đá hay nhưng chúng 1 đòn chạy kêu quang quác hoặc gục luôn. Đó chính là do đã trúng những đòn độc từ gà đối thủ khiến cho bỏ mạng, bỏ chạy và bị tính thua cuộc.

Linh kê gà đoản thiết không lưỡi
Linh kê gà đoản thiết không lưỡi

Tất nhiên đó là sách vở mà thôi và không phải cứ sách nào cũng chuẩn. Hồi xưa thì nhiều người tin vào các linh kê, thần kê hoặc gà kể. Giờ đây thì người ta chú ý nhiều tới đòn lối thực tế như thế nào. Gà càng đá hay thì càng đánh giá cao còn gà đòn lối không ra gì chỉ làm cảnh, vứt đi hoặc thịt thôi nhé. Anh em có thể căn cứ vào đặc điểm này để nhận biết được chúng như thế nào về lối đá. Đừng nghe chúng có gắn mác linh kê, thần kê mà giá cao. Không hề khi chúng cần phải có lối đá nữa. Nó tương tự như cầu thủ Thái Sung được coi là thần đồng bóng đá Việt Nam, được tập cùng với các đồng đội ở Quatar nhưng vừa phải giải nghệ năm 2021. Liệu bạn nghĩ sao khi cầu thủ gắn mác thần đồng và giải nghệ khi còn quá trẻ? Khi không có tài năng và sự cố gắng thì Thái Sung không cạnh tranh được và giải nghệ là điều dễ hiểu.

Vì thế anh em quan trọng nhất là xem đòn lối của gà không lưỡi như nào mà đánh giá tiếp. Có thể mới đầu chúng được cho là đá hay nhưng khi thử đòn thì lại không thể hiện được gì chẳng hạn. Lúc đó thì tốt nhất là nên cân nhắc nuôi hay tìm chiến kê khác ổn hơn.

Cách nhận biết gà không lưỡi như thế nào?

Ngoài việc vạch trực tiếp ra xem thì chúng ta cũng có thể nhận biết qua tiếng gáy của chúng. Do không lưỡi hoặc lưỡi ngắn, đoản thiết thì tiếng gáy có thể sẽ khác biệt so với gà bình thường. Nó cũng giống như những người bị ngắn lưỡi ấy nói năng nghe cái nhận ra luôn. Nếu thấy tiếng gãy của chúng ngắn, ậm ừ không rõ tiếng hoặc không căng, khoogn dài thì khả năng cao đó là chiến kê đoản lưỡi, lưỡi ngắn. Hoặc tốt nhất thì cứ vạch hẳn ra để xem vì đây là cách xem nhanh nhất và dễ nhất.

Gà không có lưỡi có phải là gà lưỡi rắn không?
Gà không có lưỡi có phải là gà lưỡi rắn không?

Khi mua gà không lưỡi cần chú ý điều gì?

Một vấn đề lưu ý với anh em khi mua gà đó chính là kiểm tra kỹ càng. Có nhiều người lại kiểu lừa đảo bấm lưỡi, cắt lưỡi ngay từ nhỏ. Chính vì thế những con gà đoản thiết này là hàng nhân tạo chứ không phải hàng tự nhiên. Vì thế phẩm chất của chúng khó có thể so sánh được với hàng tự nhiên được. Khi gà đã cắt lưỡi nhân tạo thì có thể ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần của gà. Chưa kể là chúng ta lại bị mắc lừa bởi người bán nữa. Bởi khi gà có đặc điểm này dễ kê đệm lên giá cao hơn. Nói chung cái này khó tránh được vì không thể biết là bị cắt bấm lưỡi hay tự nhiên ngay từ lúc nhỏ. Khá là hên xui khi nhắc tới trường hợp này.

Với chia sẻ của nhà cái Bog8vn.com hy vọng rằng anh em sư kê đã có thêm những đánh giá về dòng gà không lưỡi này. Biết được chiến kê này có thực sự đá hay hay không nhé. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, trợ giúp hoặc các hình ảnh của dòng gà đoản lưỡi này hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *