Chat with us, powered by LiveChat

Thực Chất Gà Mái Có Mào Không?

Gà mái có mào không chính là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đó có thể là những ai chưa từng nhìn thấy gà trống hoặc gà mái nên có những thắc mắc này. Hoặc cũng có thể là những người muốn tìm cách phân biệt gà trống gà mái ngay từ khi còn nhỏ. Việc này không phải là dễ khi chúng khá giống nhau. Thậm chí có những công ty chi rất nhiều tiền chỉ để cho việc phân loại gà trống gà mái ngay từ khi mới nở phục vụ cho quá trình nuôi lấy trứng chuyên dụng.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà mái có mào không?

Cần phải khẳng định gà nào cũng có mào. Gà trống hay gà mái đều có mào nhé. Chúng là những bộ phận trên đầu với màu đỏ nhìn nổi bật. Tuy nhiên thì mào gà trống nổi bật và rõ ràng hơn so với gà mái. Vì thế mà nhiều người lầm tưởng rằng gà mái không có mào. Nhưng thực chất lại không phải vậy khi chúng ta không để ý hoặc chưa thực sự tìm hiểu kỹ càng.

Thực chất gà mái có mào hay không?
Thực chất gà mái có mào hay không?

Vì sao gà mái có mào hay không lại quan trọng?

Như phía trên đã nói thì chúng có ý nghĩa trong một số lĩnh vực nhất định. Trong đó thì việc quan trọng nhất là phân biệt được trống mái khi còn nhỏ. Nhưng điều này lại vô nghĩa khi chúng lớn khoảng tầm 1-2 tháng tuổi. Lúc này đã biết quá rõ con nào là trống, con nào là mái nhưng lại không có tác dụng gì cả.

Chọn con trống trong đá gà

Ai chơi đá gà cũng biết rằng gà chọi trống mới có đủ sức lực cũng như đòn lối đá gà. Nhờ bản năng và kết cấu cơ thể thích hợp hơn cho việc này. Vì thế những con trống sẽ ưu tiên được lựa chọn nhiều hơn so với những con mái. Ngược lại những con mái thì chỉ có tác dụng đẻ, duy trì nói giống, sản sinh ra những hậu duệ nên có thể sẽ không được đánh giá cao bằng. Giá của gà trống lúc nào cũng đắt gấp 2-3 lần so với gà mái. Vì thế chọn được con trống mái là khá quan trọng. Nhất là khi gà con thì việc được 2 con trống tuyệt vời hơn rất nhiều so với 2 con mái. Mình vẫn còn nhớ như in hồi nhỏ cóp tiền được 20k mua cặp gà chọi cuối cùng là 2 con gà chọi mái. Tiếc đứt ruột nhưng cũng không biết phải làm như thế nào.

Gà máo có mào hay không?
Gà máo có mào hay không?

Chọn con mái để đẻ trứng

NGược lại với những người đá gà thì những người nuôi gà thịt, gà đẻ trứng lại có những tiêu chuẩn khác nhau. Với người nuôi gà thịt thì họ cũng yêu thích những con gà trống vì chúng bán được giá hơn, đẹp hơn và dễ bán hơn. Những con gà mái thì vừa nhẹ, khó bán hơn mà cũng kén người mua hơn. Tuy nhiên nếu trong lĩnh vực nuôi gà đẻ trứng thì gà mái lại chiếm ưu thế. Mục đích chính là đẻ trứng thì là gà mái 100% càng tốt. Bạn nghĩ sao nuôi chán chê 2-3 tháng cuối cùng lại ra thành gà trống? Mà gà trống thì làm sao mà đẻ được. Như vậy có phải là chúng ta lại nuôi báo những con gà này mất 2-3 tháng vừa mất công vừa mất tiền thức ăn cho chúng hay không?

Đó là lý do vì sao những doanh nghiệp sản xuất con giống chi rất nhiều tiền cho những người có khả năng phân loại trống mái ngay từ lúc mới nở. Những người này có mức lương cực cao nhờ khả năng của mình. Và riêng trong lĩnh vực này thì không máy móc nào có thể thay thế được khả năng của con người cả.

Cách nhận biết gà trống mái

Nhân tiện khi hỏi gà mái có mào không chắc hẳn nhiều anh em cũng muốn biết cách nhận biết như thế nào. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm của bog8vn về vấn đề này nhé.

Xem mào

Tất nhiên đây là yếu tố đầu tiên có thể xem khi còn nhỏ. Những con gà trống đầu to hơn, mào đỏ hơn và rõ nét hơn. Những đặc điểm này sẽ ngày càng rõ nét hơn và đậm hơn khi chúng được 1-2 tháng tuổi. Và cho tới tầm 3 tháng tuổi là có thể biết 100% con nào là gà trống, con nào là gà mái. Có thể biết sớm hơn với những con gà chọi khi tầm 2 tuần cho tới 1 tháng là đã biết rồi. Vì thế anh em cũng có thể căn cứ vào đặc điểm này để biết được gà trống và gà mái như thế nào nhé.

Gà máo có mào hay không?
Gà máo có mào hay không?

Nhận biết qua động tác

Nhiều người cũng truyền tai nhau cách nhận biết gà trống gà mái bằng cách tóm vào gáy của gà. Khi đó gà trống sẽ co chân lên dãy dụa còn gà mái sẽ thả lỏng chân ra. Đây cũng là cách phân biệt khá hiệu quả với những con gà con chưa phát triển quá nhiều về mào.

Phân biệt qua lông

Những chiếc lông tơ cũng có thể là cách để phân biệt được gà trống gà mái. Đặc biệt ở lông cánh đối với gà 1 ngày tuổi hoặc từ 1-5 ngày. Chúng ta nhìn vào lông cánh của gà nếu thấy chúng có những lông ống so le nhau kích thước lớn nhỏ thì đó là gà mái. Còn nếu kích thước đều nhau thì chúng là gà trống. Chi tiết có thể xem ảnh phía dưới.

Gà máo có mào hay không?
Gà máo có mào hay không?

Như vậy chúng ta đã biết được rằng gà mái có mào hay không và cách phân biệt chúng như thế nào. Đôi chút giải đáp được gửi tới khách hàng một cách rõ nét nhất. Hãy đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác của chúng tôi nhé.

Nguồn bài viết Bog8vn.com !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *