Chat with us, powered by LiveChat

Gà Mang Lên Mang Xuống Là Gì Đá Hay Không?

Gà mang lên mang xuống cũng là 1 lối đá khá phổ biến của gà chọi. Nghe qua thì chúng cũng khá cơ động trong các trận đánh đòi hỏi sự nhanh nhẹn và tập trung cao. Nếu gặp gà bị khắc chế bởi lối đánh này thì khỏi phải nói bị hành cho tơi tả. Tuy nhiên nếu gặp con gà có những lối đá khắc chế mang lên mang xuống thì cũng có thể thua không biết chừng.

NỘI DUNG CHÍNH

Thế nào là gà mang lên mang xuống?

Đúng như tên gọi của chúng khi chúng cơ động trong lối đá với 2 vị trí và tư thế lúc thì chơi bên trên lúc lại chui luồn phía dưới. Khi ở trên thì sử dụng lối cưa đè đánh đối thủ nhưng khi ở dưới lại sử dụng cái đầu cực nhanh nhẹn của mình mà trốn tránh gà đối thủ tóm được. Hoặc cũng có thể có nhiều biến thể khác như xoay tròn để gà đối thủ sơ suất mà quay đầu ngu và chỉ chờ có vậy chúng sẽ ra đòn.

Tìm hiểu gà mang lên mang xuống là gì?
Tìm hiểu gà mang lên mang xuống là gì?

Ngoài ra thì dòng gà này có lối này rất được anh em chơi yêu thích đó là lên cưa và xuống vỉa. Không cần nói cũng có thể hình dung ra được đòn lối này như thế nào rồi nhé.

Những lối gà mang lên mang xuống phổ biến nhất

Chúng có nhiều biến thể kết hợp với nhau và tùy con, tùy lối, tùy gà đối thủ mà sẽ kết hợp với nhau tạo nên sự khác biệt.

Lên cưa kèo xuống vỉa

Đầu tiên phải nói tới lối đá cực kỳ khó chịu này. Khi ở mang lên, mang trên thì chúng thực hiện lối kèo, cưa khó chịu cho gà đối thủ. Sử dụng trọng lượng, lực của mình mà đè đầu cổ gà đối thủ xuống. Nếu không đủ thể lực mà bị đè xuống thì xác định chỉ chờ có thế là gà đá ngay vỡ mõm. Còn kèo dưới thì sử dụng lối thông vỉa khá đa dạng tập chung vào các vị trí phần dưới của gà đối thủ.

Lên kèo xuống kê dưới

Tương tự như lên cưa kèo nhưng chỉ khác ở chỗ lúc mang xuống thì là kê dưới. Đòn này khá nặng và tập trung vào các vị trí trọng yếu phía bên dưới của gà.

Cách nhận biết gà mang lên mang xuống như thế nào?
Cách nhận biết gà mang lên mang xuống như thế nào?

Lên cưa kéo xuống thì chạy chui rúc

Nhiều chiến kê gà chọi còn thông minh và tinh ranh hơn khi cứ hở ra là đá ngay nhưng nếu bất lợi lập tức chui rúc xuống bên dưới. Giấu đi đầu của mình khiến cho gà đối thủ gần như không tóm được. Chúng có thể chui rúc hoặc chạy xung quanh khiến gà đối thủ vì thế mà sơ xuất chán nản mà bỏ chạy. Lúc đó thì chỉ cần đợi như vậy là gà có thể ra đòn ngay lập tức.

Ưu điểm của gà mang lên mang xuống

Ưu điểm của chúng chính là lối đá đa dạng và chịu ít sát thương nhất. Khi giấu đầu tốt thì gần như rất khó để cắp được chúng được nhờ đó mà những con dạng này đánh xong cũng ít bị máu me hay vế thương nặng. Sự đa dạng trong lối chơi cũng mang tới nhiều chiến thuật khác nhau để đá đối thủ. Qua đó cũng tăng khả năng dành chiến thắng hơn. Nói chung người ta đánh giá gà như này là gà nhanh nhẹn và thông minh.

Nhược điểm gà mang lên mang xuống

Nhược điểm của chúng là cần có 1 thể lực cực kỳ xung mãn để có thể duy trì vận động ở cường độ cao. Khi đã hết pin thì gần như khó tránh đòn đối thủ và trở thành bịch cát di động. Chưa kể nếu không kết thúc đối thủ sớm thì khả năng thua là cao đó. Vì thế cần phải tận dụng khoảng thời gian lúc đầu khi pin căng để hạ gục đối thủ. Những con gà này cần phải có thân hình nhanh nhẹn săn chắc để tối ưu hóa về tốc độ. Nếu trọng lượng quá lớn thì gần như ục ịch độ linh hoạt thấp.

Nhược điểm của gà mang lên mang xuống là như thế nào?
Nhược điểm của gà mang lên mang xuống là như thế nào?

Gà khắc chế mang lên mang xuống

Vâng chắc chắn sẽ có những con gà có lối khắc chế những dòng gà này. Chúng có thể khiến đòn thế này không phát huy được tác dụng của chúng. Tuy nhiên lúc đó thì không hẳn là sẽ thua mà còn phụ thuộc vào lực của gà đối thủ. Nếu đối thủ nhanh hết pin, lực yếu thì cũng không ăn thua. Ngược lại nếu vừa khắc chế lại vừa căng pin thì khả năng ăn hành là cao đấy.

Những con gà có thể khắc chế được đòn này thường là những con gà có lối đá linh động tương ứng. Hoặc chúng có lối đá giữ khoảng cách để tránh việc bị mang lên cưa đè hoặc mang xuống chui rúc. Khi đó gà không thể áp sát và thực hiện được ý đồ chiến thuật của mình thì khả năng thua là rất cao.

  • Gà chạy kiệu cứ chạy 1 lúc lại quay lại buông tát đá thì khó cưỡng.
  • Gà ôm đấm dùng thể lực để đánh đối thủ.
  • Lùi tát tương tự như chạy kiệu.

Cách phát huy tối đa gà mang lên mang xuống

Vâng gà nào cũng vậy muốn phát huy được đòn lối thì đòi hỏi vừa phải nhanh và mạnh. Làm được 2 điều này thì có gặp gà khắc chế cũng không vấn đề gì cả. Lúc này thì nếu nhanh cần phải tập thể lực nhiều và giữ cho phom dáng không bị quá béo. Còn nếu lực mạnh thì có thể kết hợp tạ chân để có thể tăng thể lực cho chúng một cách tốt nhất. Chưa kể đi kèm với đó còn làm sao để tăng thể lực và sức bền cho chúng. Khi có sức bền thì có kéo nhau nhiều hồ vẫn không thấm tháp vào đâu cả. Chính vì thế chế độ ăn uống cũng khá là quan trọng. Bổ xung các loại thức ăn nhiều dưỡng chất như đồ tươi, hải sản, lươn trạch. Có điều kiện hơn nữa thì cho ăn sâm, mật ong…

Gà cưa đè mang lên mang xuống lối có hiệu quả không?
Gà cưa đè mang lên mang xuống lối có hiệu quả không?

Với những chia sẻ về gà mang lên mang xuống sẽ giúp cho anh em sư kê có thể hiểu thêm về đòn thế này. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hoặc thảo luận thêm về các đòn lối gà chọi hãy comment xuống bên dưới cùng nhà cái BOG8 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *