Chat with us, powered by LiveChat

Gà Mồng Vua Có Nên Chơi Hay Không?

Gà mồng vua nói thẳng không được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau. Nếu để ý kỹ thì không có chiến kê nào đá hay có gà là mồng vua cả. Vì thế mà anh em cần phải cân nhắc có nên chơi loại này ngay từ nhỏ hay không? Và nếu chơi thì sẽ phải gặp những vấn đề gì. Khi đó thì chúng ta 1 là không mất thời gian để chăm sóc hoặc 2 là chơi thì phải chấp nhận những nhược điểm của chúng.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà mồng vua là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu có nên chơi hay không thì chúng ta cũng cần phải biết loại này như thế nào. Đúng như tên gọi của chúng thì những con gà này sở hữu mào giống với những chiếc vương miện nên được gọi là mồng vua. Đó là cách hiểu theo kiểu người Việt còn thực chất loại mào này được gọi là dòng gà mào Sicilia đặc trưng. Chúng xuất hiện trên nhiều dòng gà khác nhau. Nếu anh em nào muốn tìm hiểu sâu hơn thì có thể tham khảo bài viết chi tiết trên wiki.

Gà mồng vua đẹp màu nhạn
Gà mồng vua đẹp màu nhạn

Link wiki mào gà Sicilia !

Nuôi gà mồng vua cần chấp nhận nhược điểm nào của chúng?

Như đã nói ở phần đầu thì khi đã xác định nuôi dòng gà này thì chủ nhân cần phải biết được những ưu nhược của chúng mà chấp nhận. Còn nếu không chấp nhận được thì không nuôi ngay từ đầu đỡ tốn nhiều thời gian và công nuôi.

Không cân đối

Gần như gà chọi mào vua là gà có kích thước mào to nhất trong các thể loại mào gà. Vì thế mà nhìn chúng không cân đối so với đầu cổ. Cả về thẩm mỹ cũng như tính thuận lợi trong chiến đấu cũng bị ảnh hưởng. Chính vì lẽ đó mà chúng ít khi được nuôi để làm gà cảnh và nếu có chiến đấu cũng không có nhiều cơ hội dành chiến thắng.

Gà mào vua không có sự cân đối cần thiết
Gà mào vua không có sự cân đối cần thiết

Bất lợi trong chiến đấu

Với kích thước lớn gà mào vua trên đầu chắc chắn sự linh hoạt sẽ kém. Đây là điều dễ hiểu đối với mọi con gà sở hữu kích thước mào quá khổ. Để dễ hình dung anh em thử đội cái mũ bảo hiểm nặng trên đầu rồi thử hoạt động xem có khó khăn không. Đặc biệt trong bộ môn đá gà thì việc linh hoạt cực kỳ quan trọng. Ông chịu đòn tốt đến mấy mà cứ bị đá liên tục thì khả năng đau mà chạy kêu là cực cao.

Chưa kể với kích thước lớn thì bị đánh chảy máu, rách da là hết sức bình thường. Khi đó thì chúng vừa mất sức nếu đánh trong thời gian dài hoặc bị chảy máu nhiều mà mệt mỏi. Nếu kết thúc được đối thủ sớm thì tốt còn để kéo dài nhiều hồ thì khả năng thua cầm chắc.

Có nên nuôi gà mồng vua hay không?

Với những nhược điểm bên trên chắc chắn ai nuôi gà cũng sẽ có những giải pháp cho riêng mình. Người thì không nuôi người thì tặc lưỡi nuôi chắc không sao, người thì nuôi xong cắt mào. Dù là cách nào thì cũng phải hoan hô bởi có những người như vậy thì anh em đi sau mới có cơ hội kinh nghiệm mà tiếp thu. Nhất là những sư kê trẻ không trải nghiệm thì sao biết được như thế nào là đúng là sai. Vì thế rất đồng tình với những anh em này nuôi trải nghiệm và tự đưa ra đánh giá của riêng mình.

Cận cảnh gà chọi mào vua
Cận cảnh gà chọi mào vua

Nuôi chơi đánh vui thì không sao nhưng nếu xác định đem đi sới gà bo lớn thì cũng nên cân nhắc bởi khả năng thua là khá cao. Khi đó vừa mất công vừa mất hy vọng nên hãy suy nghĩ kỹ càng. Hãy xem những chiến kê nổi tiếng bất bại làm gì có con nào là gà chọi mào vua đâu. Hay như những con gà nổi tiếng thông minh nhanh nhẹn như gà Mỹ xem. Mào nó nhỏ gọn thoăn thoắt như thế cơ mà.

Nên chọn gà chọi mào như thế nào?

Khi đã biết gà mồng vua là gì thì việc tiếp theo sẽ là những kinh nghiệm chọn mào gà chọi cho anh em sư kê nhé. ANh em có thể tham khảo và đưa ra những cách chọn cho riêng mình.

Chưa có tài liệu hay thông tin nào về việc chọn mào gà quyết định gà chọi đá hay. Vì thế chúng ta nên chọn theo cách hiểu thông thường nhé anh em. Đầu tiên là kích thước mồng gà nên càng nhỏ càng tốt. Khi nhỏ thì chúng sẽ linh hoạt đầu hơn, tránh, né đòn dễ hơn so với những con mào lớn. Khi đã có độ né tránh cao sẽ tránh được những đòn chí mạng vào khu vực này. Chưa kể mào nhỏ thì gà đối thủ muốn cắp vào mà đá cũng sẽ là cực khó.

Gà chọi mào vua có lẽ không nên chơi
Gà chọi mào vua có lẽ không nên chơi

Nên ưu tiên chọn những con mào công, mồng sít và hạn chế mào cờ, mào vua nhé. Nhất là những con gà chọi mào cờ cũng gần tương tự như mào vua. Rất ít gà chọi xuất hiện mào cờ và thường được cho là những con gà lai chọi mới xuất hiện mào này.

Xử lý gà mồng vua ra sao?

Nếu trong đàn có gà này mà đã nuôi thì anh em cứ tiếp tục nuôi và đánh giá đòn lối cụ thể xem như thế nào. Nếu đá hay thì cũng cố gắng cho em nó cơ hội thể hiện mình. Lúc đấy đá hay thì giữ nuôi tiếp còn nếu không hay thì hóa kiếp hoặc để làm trống đúc, trống nọc, làm cảnh cũng khá ổn. Nhiều anh em nghĩ tới cách cắt mào nhưng với những mào nhỏ như tai thì cắt được chứ mào lớn cắt bằng gì? Cắt xong khâu lại thì khả năng vết thương bung chỉ, vỡ vết thương còn chảy máu nhiều hơn nữa. Vì thế cũng nên cân nhắc vấn đề này cho gà chiến kê của mình nhé. Mà quan trọng giờ lý thuyết cũng chỉ là lý thuyết mà thôi. Cứ đá hay đá ngon thì nuôi, còn không hay next, thế cho nó nhanh đỡ lăn tăn.

Sở hữu gà chọi mào vua thì cứ nuôi thôi chứ biết sao
Sở hữu gà chọi mào vua thì cứ nuôi thôi chứ biết sao

Với những chia sẻ của BOG8 chúng tôi hy vọng rằng anh em biết được gà mồng vua là gì và những vấn đề đằng sau những con gà chọi mào vua này. Đẹp thì có đẹp nhưng chiến đấu có vẻ hơi tù anh em ạ. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của anh em khi nuôi những con gà mào vua này xem sao nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *