Chat with us, powered by LiveChat

Gà Ngũ Sắc Gồm Những Màu Gì Có Nên Nuôi Hay Không?

Gà ngũ sắc số lượng không nhiều nên để kiếm được 1 con gà có đầy đủ hệ thống lông như hiện nay là khó. Chính vì lẽ đó việc đánh giá chúng có thực sự đá hay không không dễ tí nào. Số lượng quá ít nên không đủ căn cứ để đánh giá. Chưa kể đi kèm với đó là có con hay con không và phụ thuộc vào chăm sóc tập luyện của chủ nhân như thế nào nữa.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà ngũ sắc là gì?

Gà ngũ sắc là những con gà hội tụ 5 màu sắc cơ bản và phổ biến nhất trên lông gà. Do phải tập hợp đủ màu sắc nên số lượng gà ít và hiếm. Thậm chí nhiều con chưa đủ tiêu chí cũng nhanh chóng được xếp vào dạng này. Tuy nhiên khó để tìm và chọn được con gà phù hợp bởi tỉ lệ không cao. Do đó những chiến kê đá hay rất ít con sở hữu 5 màu lông trên cơ thể.

gà Ngũ sắc linh kê là gà có đầy đủ 5 màu lông trên cơ thể
Ngũ sắc linh kê là gà có đầy đủ 5 màu lông trên cơ thể

Gà ngũ sắc gồm những màu gì?

Những màu phổ biến nhất trên lông gà cần phải có trên bộ lông của chúng. Chúng bao gồm màu ô đen, đỏ tía, xám, trắng và cả màu nâu nữa. Tuy là liệt kê như vậy nhưng thực sự chỉ có 1 phần nhỏ hoặc màu không rõ rệt nên cũng ậm ừ cho qua và gọi chúng là dòng lông ngũ sắc.

Màu đen

Rõ ràng đây là màu phổ biến trên gà khi chúng có thể chiếm từ 20-30% số lượng gà. Chúng ta có thể thấy rất nhiều gà sở hữu màu đen hay còn gọi là màu ô với các tên gọi như ô ướt, ô kịt, ô mã mái. Nói chung xuất hiện màu ô thì được gọi là màu đen. Với màu đen thì là đại diện cho mệnh Thủy.

Màu đỏ, tía, điều

Nhìn chung gọi chúng là màu đỏ tía, đỏ điều, điều mật… Chúng cũng chiếm từ 30-40% số lượng màu lông gà phổ biến. Dòng gà này mạnh mẽ đá hay và đẹp mắt. Nhất là những con gà được phơi dưới nắng thì rất tuyệt vời. Màu đỏ điều tía đại diện cho mệnh Hỏa.

Gà xám ngủ sắc gà đòn
Gà xám ngủ sắc gà đòn

Màu trắng nhạn

Không quá phổ biến trên gà chọi đòn nhưng phổ biến hơn trên gà cựa và gà tre. Chúng được gọi là gà trắng, gà nhạn với vẻ đẹp và tính thẩm mỹ khá tốt. Gà màu trắng đại diện cho mệnh Kim.

Gà xám

Nhiều cá thể gà hay với màu này như Xám Messi, Xám Búa Tạ hay Xám Thần… Vì thế đây là màu mà nhiều người cực kỳ yêu thích khi sử dụng gam màu này. Gà xám đại diện cho mệnh Mộc.

Gà bịp, nâu

Là những con gà sở hữu gam màu nâu, bịp, mã mái là chủ yếu. Nếu là gà trống sở hữu màu này cảm giác khá là yếu đuối. Những màu sắc này đại diện cho mệnh Thổ.

Tất cả các màu sắc đều có thể liên quan tới nhau và cùng nhau tương sinh tương khắc. Không có màu nào , cung mệnh nào là mạnh nhất mà chúng đều có sự khắc chế nhau một cách hoàn hảo.

Gà chọi ngũ sắc có đá hay hay không?

Thực tế không nhiều cá thể gà chọi đá hay nhưng chúng cũng có 1 số cá thể nổi tiếng như xám ngũ sắc chẳng hạn. Tất nhiên số lượng này không nhiều nên khó đánh giá như đã nói ở phần đầu.

Gà đá hay hay không thì phụ thuộc vào lực của gà và cách chăm sóc, luyện tập. 1 màu lông gà khó có thể đại diện cho lối đánh và độ hay của chúng. Vì thế chúng ta cần kết hợp nhiều yếu tố khác để đảm bảo rằng có thể chọn được gà chất lượng nhất như tông dòng, đòn lối hay màu chân nhé.

Gà tre ngũ chân vàng sắc trạng nhỏ
Gà tre ngũ chân vàng sắc trạng nhỏ

Còn với những ai quan trọng về màu mạng phong thủy và ngũ hành thì lại ngược lại. Ngũ sắc bao gồm cả 5 màu và ngũ hành phong thủy trên người nên chúng không sợ bất cứ màu mạng nào cả. Màu mạng nào cũng có thể chơi đươc chiến được và không bị khắc chế. Tuy nhiên nhược điểm lại là không quá mạnh tất cả chỉ dừng lại ở mức trung bình. Nó cũng giống như kiểu võ công gì cũng biết nhưng lại không thuần thục 1 môn nào cả. Người ta nói 1 nghề cho chín còn hơn chín nghề cũng có thể nói là đúng trong trường hợp này.

Cách chọn gà ngũ sắc như thế nào?

Khi đã nắm được dòng gà này có đá hay hay không và muốn 1 chiến kê về chơi thì dưới đây là những cách chọn cho anh em. Sẽ là tốt hơn cả nếu như gộp tất cả các tiêu chí này vào và chọn nhé.

Chọn theo tông dòng

Rõ ràng tông dòng có bố mẹ đòn hay sẽ giúp ra những chiến kê khác đá hay. Độ thuần chủng càng cao thì mức giá và độ hay càng cao và ngược lại. Chính vì lẽ đó mà nếu tìm được những cá thể như vậy đảm bảo hơn rất nhiều. TUy nhiên không nhiều người sở hữu những con như vậy. Chỉ có những trại gà lớn, lâu đời may ra mới có hoặc những lão sư kê nhiều năm kinh nghiệm.

Chọn theo đòn lối

Thực tế hơn cả là chọn gà chọi ngũ sắc theo đòn lối. Gà càng đá hay thì càng nên chọn và tốt hơn cả nếu chúng có đòn cáo. Những đòn này có thể hạ gục gà đối thủ cực nhanh chỉ trong chớp mắt. Nhược điểm là gà đã có đòn lối thì mức giá chắc chắn sẽ cao hơn gà tơ, gà chưa mở mỏ hay gà bắt bóng. Vì thế chủ nhân cũng nên cân nhắc xem có nên mua dòng gà này hay không nhé.

Gà ngũ sắc cũng cần chọn gà theo đòn lối
Gà ngũ sắc cũng cần chọn gà theo đòn lối

Chọn theo màu chân

Tuyển chọn những màu chân đá hay thì nên chọn như gà ngũ sắc chân xanh, chân vàng hoặc chân trắng. Đây đều là màu chân mà nhiều người đánh giá cao và được cho là hay. Ngược lại rất ít người chọn gà màu chân chì. Họ cho rằng chân này không hay và cũng không may mắn khi nuôi. Vì thế anh em cân nhắc nếu không hay đòn lối thì cũng không nên chọn màu chân chì này nhé.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã có thông tin về gà ngủ sắc thần kê. Tuy rằng chúng cũng được xuất hiện trong 33 loại gà thần kê nhưng cũng không đảm bảo rằng chúng là chiến kê đại tài. Khi mua gà nòi, gà chọi thì lực đánh , lối đánh là quan trọng. Còn với các dòng gà tre ngũ sắc thì vẻ đẹp là trên hết. Nên chú trọng vào phần lông và cách thể hiện của chúng như thế nào nhé.

Cần thêm chia sẻ, trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ bởi nhà cái BOG8 VN nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *