Chat with us, powered by LiveChat

Gà Nòi Là Gì? 2 Dòng Gà Nòi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Gà nòi hay còn được biết tới với cái tên gà chọi có nguồn gốc từ lâu đời. Chúng đã có tuổi đời ít nhất 400 năm về mặt lịch sử. Thậm chí tuổi đời của chúng còn lâu hơn thế nữa nhưng chưa được lịch sử ghi lại. Chúng là phần nét văn hóa của người Việt xưa và xuất hiện nhiều trong các hội đầu xuân năm mới. Ngày nay dòng gà này thường gắn liền với các cuộc tranh tài ăn thua nên phần lớn các hội chọi gà đều đã bị loại bỏ.

NỘI DUNG CHÍNH

Gà nòi là gì?

Gà nòi là dòng gà chuyên sinh ra để tham gia các trận đá gà. Chúng vốn có bản tính hung hăng và rất máu chiến. Thậm chí khi mới 7 ngày chúng đã có thể chọi nhau và tầm 6-8 tháng bộc lộ gần hết phẩm chất của mình. Nhờ ưu điểm về thể hình, vóc dáng đi kèm với bản tính hung hăng nên chúng là sự lựa chọn số 1 cho các trận đá gà đẫm máu được nhiều người yêu thích.

Gà nòi Việt Nam đăng cấp
Gà nòi Việt Nam đăng cấp

Cùng với gà nòi Việt Nam thì trên thế giới có hàng chục giống gà chọi khác nữa. Tùy từng dòng gà mà có phẩm chất khác nhau như gà chọi Mỹ, gà Asil, gà chọi Thái Lan, gà chọi Peru… Tuy nhiên chỉ duy nhất gà nòi Việt là không có tên trên bản đồ thế giới. Chúng vẫn là 1 dòng gà hoang nếu xét về mặt khoa học vì không có công trình nghiên cứu kiểu gen, kiểu hình. Vì thế nếu sang các nước phát triển gà chọi Việt Nam gần như không có tên tuổi.

Xem thêm chi tiết gà nòi trên wiki !

Đặc điểm gà nòi

Chúng ta nhìn dòng gà này có thể nhận biết ngay được chúng như thế nào. Sự khác biệt về kiểu hình và vóc dáng giúp chúng ta dễ dàng nhận ra được chúng. Tùy từng mục đích nuôi dưỡng mà lựa chọn nuôi để chiến đấu hay nuôi lấy thịt.

Máu chiến

Mang dòng máu chiến binh nên những con gà nòi cực kỳ máu chiến. Nó không khác gì dòng máu của bộ tộc Sparta trong phim 300 lừng danh. Chỉ với 300 chiến binh chặn đứng được 1 triệu quân của Ba Tư. Chúng có thể chiến đấu tới chết mà không bao giờ bỏ cuộc. Đó là ưu điểm lớn nhất của những con gà nòi về mặt chiến đấu. Ngược lại những con gà khác được sinh ra không phải để chiến đấu. Chúng không hoặc ít máu đánh nhau. Và khi đánh thì không có phẩm chất gì nổi trội cả.

Ít lông

Hầu hết các dòng gà chọi, gà nòi đều khá ít lông. Đây là điều dễ hiểu khi lông lá chỉ được giữ lại ở 1 số bộ phận cần thiết như cánh, lông đuôi, thân mình. Khi đó lông không chỉ là bộ phận giữ ấm và làm đẹp cho gà mà chúng hỗ trợ chiến đấu khá tốt. Chúng có thể giúp gà hấp thu lực đánh cũng như bay cao hơn, nhảy cao hơn tạo nên lợi thế chiến đấu. Đặc biệt là quá trình giữ thăng bằng khi bay trên không và hạ cánh tiếp đất. Những con nào làm tốt điều này thì khả năng dành chiến thắng sẽ rất cao.

Đặc điểm gà nòi đòn Việt Nam
Đặc điểm gà nòi đòn Việt Nam

Da đỏ dày

Khác với các dòng gà khác thì gà nòi Việt có hệ thống da đỏ và dày. Chưa cần tới các bài tập vận động và các bài om bóp thì chúng cũng đỏ và dày sẵn. Nhờ đó mà vẻ đẹp, sự oai vệ của chúng tăng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên những sư kê vẫn tiếp tục om bóp vần vò để tăng thêm sức chiến đấu của gà. Nhờ đó mà lớp da đỏ và dày này giúp chúng khỏe hơn, chịu đòn tốt hơn bằng cách hấp thu lực tác động bằng độ đàn hồi. Ngoài ra thì chúng cũng rất đẹp và oai vệ đúng phẩm chất của đại tướng quân.

Dai sức dai đòn

Những con gà nòi đúng sinh ra phẩm chất chiến binh. Ngoài việc máu chiến thì chúng cũng cực kỳ dai sức và mau đòn. Chúng có thể chiến đấu liên tục nhiều hồ mà không bỏ cuộc Có những con gà có thể chịu được 20-40 hồ đòn bằng thời gian đánh của cả ngày. Khi đó thì chúng vẫn còn sức khỏe để tiếp tục chiến đấu nữa. Nhưng sau đó chủ nhân phải biết cách vệ sinh, hồi phục sức khỏe để chúng nhanh chóng quay lại thể trạng ban đầu.

Gà nòi có mấy dòng chính?

Hiện nay dòng gà chọi Việt Nam chia ra làm 2 dòng chính với phong cách chơi khác nhau. 1 dòng chuyên về đòn lối tấn công và so tài bằng sức đòn, đòn đánh, thế đá. 1 loại thì dựa chủ yếu vào hệ thống cựa sắc nhọn lắp thêm để tăng sức sát thương. Chúng được chia riêng làm các khu vực địa lý chuyên biệt.

Gà nòi đòn

Phổ biến và lâu đời nhất là những con gà đòn. Chúng có tuổi đời có thể trên 400 năm và chủ yếu chơi ở miền Bắc, miền Trung và 1 số ít nơi ở miền Nam. Những con gà này thường có vóc dáng to lớn, khỏe khoắn và dữ dằn. Chúng ít lông, đầu trọc và có màu sắc da đỏ dày. Lối đánh của các con gà đòn thiên về đòn lối biến hóa khôn lường. Khéo léo kết hợp với hệ thống cựa để sử dụng nhưng sức sát thương không nhiều. Thậm chí cựa lại là 1 điểm yếu của gà khi càng dài lại càng phải bịt lại và phải chấp lại đối thủ. Người ta nói rằng những con gà đòn là những con gà quân tử thi triển đòn lối để hạ gục đối thủ. Khi đó đối thủ thua tâm phục và khẩu phục.

Chiến kê gà đòn nòi rặc 100% máu
Chiến kê gà đòn nòi rặc 100% máu

Gà nòi cựa

Những con gà cựa xuất hiện sau này và thường được chơi nhiều tại miền Nam và các khu vực Campuchia, Lào. Chúng không có nhiều đòn lối để thi triển mà thay vào đó tận dụng sức sát thương từ hệ thống cựa sắt lắp thêm vào. Hệ thống cựa này cực sắc có thể cắt đứt da đứt thịt chỉ trong chớp mắt. Đã có nhiều trường hợp bị đã đứt đầu đứt cổ với các trận đá gà cựa dao, cựa sắt. Tính ăn thua quá lớn của chúng dần dần khiến các trận đá gà biến tướng đi. Và nhiều người tận dụng vào nó để chơi các bộ môn cờ bạc may rủi không được nhà nước cho phép. Vì thế mà các hoạt động đá gà, sới gà gần như đã bị dẹp bỏ hoàn toàn.

Các dòng gà nòi nổi tiếng nhất Việt Nam

Khi đã biết gà nòi là gì thì tiếp theo chúng ta sẽ điểm qua những dòng gà đã có tên tuổi trong giới chơi gà. Bên dưới đây là danh sách mà ít nhiều bạn đã nghe qua.

Miền Bắc

Miền Bắc là cái nôi của gà chọi và gà đòn. Vì thế không thể bỏ qua những dòng gà nổi tiếng nơi đây như gà chọi Thổ Hà, Bắc Giang, gà chọi Bắc Ninh, Thái Bình quê lúa, Nghi Tàm, Nghĩa Đô Hà Nội. Đây đều là những địa phương có phong trào chơi gà cực mạnh. Đặc biệt khu vực Thái Bình nơi xuất hiện sới gà C1 cũng 1 thời làm mưa làm gió nhưng đã bị đóng cửa. Trước đó thì những sới gà khu vực Quảng Ninh cũng khá nhộn nhịp khi thường xuyên có các trận giao lưu với Trung Quốc.

Miền Trung

Một phần lớn chơi gà đòn và 1 phần chơi gà cựa. Tại đây có dòng gà nổi tiếng và lâu đời nhất đó là gà chọi Bình Định với hơn 400 năm lịch sử. Đây cũng là dòng gà được đánh giá cao trong khắp cả nước. Ngoài ra không thể không kể tới gà chọi Khánh Hòa, gà Vạn Giã, gà chọi Sông Vệ Quảng Ngãi, Ninh Thuận… đều có số có má. Tại đây phong trào nuôi gà phát triển rất mạnh. Chúng thậm chí được coi là 1 nghề song song với nhiều nghề khác. Các làng chài giờ đây người nuôi gà còn nhiều hơn người đi làm nghề chài lưới.

Gà nòi ngay từ khi còn nhỏ đã có tố chất đánh nhau
Gà nòi ngay từ khi còn nhỏ đã có tố chất đánh nhau

Miền Nam

Chủ yếu là các dòng gà nòi theo kiểu gà cựa. Chúng được lắp thêm cựa sắt để tăng tính sát thương và sát phả. Nổi tiếng nhất gà Cao Lãnh Đồng Tháp. Kế tới là gà chọi Bà Điểm, gà chợ Lách Bến Tre, gà Châu Đốc An Giang, Gà Cao Lãnh nổi tiếng đá hay nhất nhì vùng được người dân chơi khá nhiều. Chúng cùng với gà chọ Lách Bến Tre tạo nên cặp song sát mà bất cứ kẻ nào nghe thấy đều phải sợ. Có những khách hàng từ Campuchia, Lào, Thái Lan sang săn lùng những con gà này.

Gà nòi giá bao nhiêu?

Rất khó có thể đoán được mức giá của chúng như thế nào. Nhưng chắc chắn mức giá này cao hơn gà thịt rất nhiều. Thậm chí nếu gà nòi nuôi mục đích lấy thịt mức giá cũng cao hơn khi có thể từ 150-200 nghìn/kg. Còn với những chiến kê gà chọi đá hay thì có thể vô giá. Mức giá cao nhất cho gà nòi Việt có thể kể tới Xám Thần khi được trả giá 400 triệu hoặc đổi ngang 1 con xe ô tô nhưng không đổi. Đơn giản vì chúng có thể kiếm lại cho chủ nhân hàng tỷ đồng. Vết mặt kiếm tiền thì chúng như 1 cỗ máy ATM in tiền cho chủ. Đó là lý do vì sao mà người ta trả giá cao mà chủ nhân cũng không bán.

Gà nòi cựa Ô Lắc Mặt
Gà nòi cựa Ô Lắc Mặt

Mức giá trung bình của những con gà nòi này khoảng từ 1-3 triệu với gà phẩm chất bình thường. Chúng có thể chơi vui vẻ quanh làng quanh xóm đều được. Tuy nhiên để mang đi những sới lớn thì mức giá phải từ vài chục triệu cho tới cả trăm triệu mới có khả năng ăn được đối thủ.

Mua gà nòi ở đâu chất lượng?

Tùy theo từng khu vực địa lý và cách chơi mà người chơi có thể lựa chọn những nơi bán khác nhau. Lựa chọn số 1 vẫn là các trại gà nòi khi đây là nơi cung cấp 1 lượng lớn gà chất lượng cho người chơi. Chúng đều được tuyển chọn kỹ càng và có tông dòng nguồn gốc rõ ràng. Chúng ta không nên mua của các trại gà thịt vì họ không có kinh nghiệm lựa chọn. Tùy theo từng vùng mà có thể tìm tới các trại gà tương ứng. Các trại nổi tiếng sẽ đảm bảo hơn cho người mua.

Bên dưới đây là 1 số gợi ý về trại gà uy tín cho khách hàng.

  • Trại gà đòn Đất Việt.
  • Trại gà Minh Gà Chọi.
  • Trại gà Ba Bảo Bình Định.
  • Trại gà Phúc Bình Dương.
  • Trại gà Mít Trà Cú.
  • ….

Với những chia sẻ của Bog8vn.com hy vọng anh em đã nắm được gà nòi là gì? Và có những dòng gà nòi nào nổi tiếng. Nếu cần thêm tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *