Chat with us, powered by LiveChat

Tìm Hiểu Gà Trùng Huyết Đá Được Không?

Gà trùng huyết đá được không được nhiều anh em quen tâm. Đặc biệt là anh em đang muốn bảo tốn gen và dòng gà của mình. Khi đó đổ gà trùng huyết là điều bắt buộc. Và khi đổ thì chắc chắn phải nắm được các nhược điểm của phương pháp này. Trong đó thì việc đá đấm, đòn lối cũng khá là quan trọng cho gà. Vì thế mà anh em cần phải tìm hiểu kỹ càng để tránh mất thời gian cho việc này.

Gà trùng huyết đá được không?

Việc này còn phụ thuộc rất nhiều vào tông dòng của bố mẹ cách chăm sóc cũng như tập luyện nữa. Không thể nói đá được là được mà không đá được là được. Nếu 1 chiến kê tốt không được chăm sóc tập luyện đầy đủ thì chắc chắn không phát huy hết được những ưu điểm ngày. Ngược lại 1 chiến kê phẩm chất bình thường nhưng được chăm sóc luyện tập tốt thì cũng phần nào khỏa lấp đi những phẩm chất ban đầu. Điều đó cho thấy là việc chọn gà cũng khá là quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Gà trùng huyết đá được không?
Gà trùng huyết đá được không?

Để trả lời cho câu hỏi gà trùng huyết đá được không thì chúng ta phải xem quá trình lai tạo đổ gà như thế nào. Nếu lai tạo, đổ gà càng cận huyết, càng trùng huyết thì khả năng dị tật càng cao. Tuy nhiên ưu điểm là giữ được nguồn gen và lựa chọn được các ưu điểm mà chủ nhân mong muốn. Thực tế thì gà này vẫn đá được nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thể chất, kiểu gen, kiểu hình không ổn. Nếu không thể hiện ra bên ngoài thì có thể đó là gen lặn, còn nếu thể hiện thì nó là gen trội. Chủ nhân nên cân nhắc bởi càng lai tạo nhiều gà trùng huyết tỉ lệ dị tật càng cao.

Rất khó có thể trả lời chính xác cho câu hỏi này vì đa số anh em sư kê Việt lai tạo không theo quy chuẩn hay ghi chép nào cả. Thường là theo hứng nên khó đánh giá được hiệu quả. Người nước ngoài ghi chép kỹ nên sẽ thống kê được khi lai tạo con này với con này hiệu quả ra sao. Từ đó có thêm kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Sư kê hãy tự lai tạo và trải nghiệm và đưa ra ý kiến cho anh em nhé. Nhưng hãy nhớ rằng việc này sẽ rất mất thời gian.

Có nên đổ gà trùng huyết?

Khi đã phần nào lý giải được câu hỏi gà trùng huyết đá được không thì chúng ta cùng quay lại vấn đề có nên lai tạo gà cận huyết trùng huyết không? Cần phải xác định rõ đây là công việc tốn nhiều thời gian công sức có thể là cả năm, vài năm, chục năm. Nếu quy mô nhỏ thì càng lâu còn nếu quy mô lớn có thể nhanh hơn. Nếu ngại thì anh em tốt nhất không nên theo đuổi nhé.

Sơ đồ đổ gà trùng huyết tham khảo
Sơ đồ đổ gà trùng huyết tham khảo

Chưa kể là những vấn đề gặp phải khi lai tạo theo dòng này như tỉ lệ dị tật khá là cao mà chúng ta không biết. Có thể là đời sau hoặc sau nữa mới biểu hiện ra ngoài kiểu hình. Vì thế anh em cần phải cân nhắc về điều này và nắm rõ các quy luật di truyền, yếu tố di truyền và kỹ thuật lai tạo nhé.

Cách lai tạo gà trùng huyết cơ bản

Tất nhiên bài viết này chỉ xoay quanh trả lời câu hỏi gà trùng huyết đá được không vì thế mà những vấn đề khác chỉ là phụ. Và cách lai tạo này cũng là phụ sẽ được giới thiệu chi tiết ở 1 bài viết khác.

Đầu tiên chúng ta cần chọn lọc được gà bố, gà mẹ chất lượng. Chúng có thể là đòn lối đá hay, có đòn độc hoặc mẫu mã đẹp hoặc cũng có thể tông dòng ổn. Đây là các yếu tố đầu tiên khi muốn ra được chiến kê tài khi hổ phụ sinh hổ tử. Bố mẹ có tài đẹp thì xác suất ra con đẹp, hay sẽ cao hơn rất nhiều.

Gà trùng huyết đá được không?
Gà trùng huyết đá được không?

Kế tiếp sau đó là bắt đầu lai tạo các cặp gà cận huyết, trùng huyết với nhau. Có rất nhiều công thức lai tạo mà chúng ta có thể thử. Số lượng gà càng nhiều thì phép thử càng nhiều và thời gian càng rút ngắn và ngược lại. Có thể sau vài năm chúng ta mới cho ra được dòng gà ưng ý nhất.

Chú ý đừng quên là ghi chép, phân loại sao cho chuẩn xác. Đây là các yếu tố đánh giá được độ hiệu quả khi muốn đổ gà trùng hoặc cận huyết. Sẽ không thể thống kê được kết quả khi mà chúng ta không ghi chép, không để ý không biết con nào với con nào. Như vậy thì đổ gà trùng huyết cũng vô ích mà thôi.

Với những thông tin mà nhà cái Bog8 chia sẻ hy vọng rằng anh em đã biết được gà trùng huyết đá được không nhé. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Cũng mong anh em chia sẻ thêm về vấn đề này để chúng ta biết được thực hư như thế nào. Có rất nhiều sư kê vẫn đổ gà trùng huyết để giữ dòng là nhiều như ít khi để ý tới việc kết quả chúng như thế nào. Có đá được hay không? Vì thế càng nhiều anh em chia sẻ thì tỉ lệ càng chính xác và anh em sau đỡ mất thời gian cho việc này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *