Chat with us, powered by LiveChat

Gà Tự Nhiên Bị Mù Mắt Là Bệnh Gì Cách Chữa Ra Sao?

Gà tự nhiên bị mù mắt đúng là không rõ nguyên nhân thật. Và khi chúng đã mù thì rất khó có thể khôi phục lại được thị giác như lúc đầu. Chính vì lẽ đó mà chủ nhân cần phải tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để phòng về sau tránh gặp phải. Ở đây thì yếu tố thời gian gần như là quyết định xem gà có được chữa khỏi hay không. Càng sớm thì khả năng phục hồi thị lực của gà càng cao và ngược lại.

NỘI DUNG CHÍNH

Nguyên nhân gà tự nhiên bị mù mắt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau do bệnh lý hoặc do cả tác động từ bên ngoài. Vì thế chủ nhân luôn cần theo dõi kỹ càng để biết được nguyên nhân thực sự là như thế nào?

Bị vi khuẩn tấn công

Vi khuẩn tồn tại ở mọi ngóc ngách trong khu nuôi nhốt gà. Khi môi trường nuôi nhốt không sạch sẽ thì chúng sẽ sinh sôi nảy nở nhiều hơn. Khi đó thì chúng tấn công mạnh hơn khiến cho gà bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Về lâu về dài thì khả năng bị mù mắt, đui mắt là bình thường. Đi kèm với đó là vô số các bệnh khác liên quan tới cả thị giác và tiêu hóa ở gà.

Gà tự nhiên bị mù mắt là bệnh gì?
Gà tự nhiên bị mù mắt là bệnh gì?

Bẩm sinh

Không phải không có những con gà bị bẩm sinh như vậy. Cứ tới 1 thời điểm nào đó chúng sẽ bị mù mắt một cách tự nhiên. Hoặc ngay khi mới sinh ra đã tiềm ẩn yếu tố này. Vì thế chủ nhân cần phải chọn lọc giống bố mẹ kỹ càng để loại bỏ những con giống có mầm bệnh. Tránh việc bị mù tự nhiên mất công chăm sóc và nuôi dưỡng.

Gà thiếu chất

Không loại trừ khả năng chăm sóc không kỹ dẫn tới thiếu chất để phát triển. Và đó là các loại vitamin A, D, E… vốn rất cần cho thị giác. Nhẹ thì chỉ bì mờ mắt suy giảm thị lực còn nặng hơn thì gà tự nhiên bị mù mắt thôi. Lúc này thì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và năng lượng luôn là những cách đơn giản nhất để làm điều này.

Gà bị đậu

Phổ biến hơn cả là khả năng gà bị đậu. Mới đầu chỉ là các vết sưng nhỏ trên bề mặt nhưng sau đó thì tăng dần kích thước và có thể che lấp cả mắt của gà. Đậu gà rất phổ biến là căn bệnh gây ra các bệnh về thị giác. Tuy chúng không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng khá nhiều tới gà. Đặc biệt là gà đá thì thị giác là yếu tố tiên quyết để đảm bảo khả năng gia đòn và phán đoán của gà chọi.

Gà bị đậu, gà bị sưng bọt mắt cũng có thể bị mù mắt
Gà bị đậu, gà bị sưng bọt mắt cũng có thể bị mù mắt

Cách chữa gà tự nhiên bị mù mắt, mờ mắt, đui mắt là gì?

Nắm được nguyên nhân thì phần nào cũng có thể có hy vọng để xử lý 1 cách triệt để nhất. Hãy theo dõi các cách bên dưới sau đây để biết cách chữa khi gà của mình gặp phải các trường hợp này.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Rõ ràng khu vực nuôi nhốt sạch sẽ hạn chế được nhiều bệnh trong đó có các bệnh về mắt. Chúng ta cần phải thay lót nền thường xuyên để tránh mầm bệnh. Đi kèm với đó là luôn để nền chuồng khô ráo nhất có thể. Sử dụng nền cát hoặc nền trấu sẽ luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Nuôi ít thì cả tuần có thể vệ sinh 1 lượt cũng được nhưng nuôi gà nhiều thì bắt buộc 1-2 lần phải vệ sinh. Không chỉ là các bệnh lây nhiễm mà còn có thể ngăn cho không gian bên trong chuồng nuôi quá nóng ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà.

phòng bệnh gà tự nhiên bị mù mắt
Chuồng trại sạch sẽ là điều kiện tiên quyết để phòng bệnh gà tự nhiên bị mù mắt

Bổ xung thêm dưỡng chất cho gà

Khi gà đầy đủ dưỡng chất thì khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể. GIúp nâng cao sức đề kháng của gà một cách tự nhiên cơ bản từ bên trong. Lựa chọn đạ dạng nguồn thức ăn và không quá phụ thuộc vào nguồn thức ăn nào cả. Chưa kể đi kèm với đó là bổ xung chất điện giải, men tiêu hóa sẽ luôn là các giải pháp tốt nhất. Cơ bản nhất là bổ xung nước sạch đầy đủ và thay, rửa máng ăn máng uống thường xuyên đảm bảo vệ sinh cho gà.

Kháng sinh

Với các trường hợp gà tự nhiên bị mù mắt thì kháng sinh là loại thuốc cần phải được sử dụng. Chúng tăng thêm khả năng hạn chế các loại virut, vi khuẩn cho gà hiệu quả nhất. Có thể sử dụng nhiều loại kháng sinh khác nhau nhưng có thể tham khảo các cặp sau đây như Oxytetracylin, Ampicillin + Colistin, Gentamycin và Doxycillin… Còn cách sử dụng và liều lượng thì trên bao bì đều đã ghi rõ.

Xanh methylen

Riêng với trường hợp gà bị mù do đậu thì có thể sử dụng thuốc bôi da xanh methylen. Loại thuốc này rất hiệu quả với bệnh đậu gà nên anh em có thể bôi ngoài da cho gà. Kết hợp với các thuốc trị đậu gà khác có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào. Chỉ khoảng 1-2 ngày sử dụng anh em sẽ cảm nhận được sự thay đổi và hiệu quả rõ rệt của chúng.

Bôi xanh methylen khi gà bị đậu khá hiệu quả
Bôi xanh methylen khi gà bị đậu khá hiệu quả

Nhỏ thuốc đau mắt, thuốc mỡ

Không loại trừ khả năng từ ngoại lực bên ngoài vì thế chúng ta có thể sử dụng thuốc đau mắt hoặc các loại thuốc mỡ tra mắt. Chúng có thể phần nào giúp xoa dịu các vết thương tại mắt một cách hiệu quả nhất. Lấy đi và rửa sạch bụi bẩn ở mắt nếu có. Chính vì lẽ đó nếu gà tự nhiên bị mù mắt thì hãy nghĩ tới cách này.

Sử dụng khá đơn giản khi trước khi đi ngủ hãy bôi lên mắt của gà vào mỗi tối. Có như vậy thị lực của gà mới dần dần được hồi phục một cách hiệu quả nhất có thể.

Phòng gà tự nhiên bị mắt như thế nào?

Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có phương pháp phòng phù hợp. Có như vậy thì việc chữa trị hay xử lý sau này mới thực sự hiệu quả nhất có thể.

  • Tiêm vắc xin đầy đủ là cách gần như bắt buộc nếu nuôi gà thịt hoặc gà đá. Đề phòng các bệnh không có thuốc chữa như marek hay gà rù.
  • Chế độ ăn uống vệ sinh đầy đủ, sạch sẽ thay mới hàng tuần. Chú ý vệ sinh chuồng trại thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Chọn giống bố mẹ chất lượng loại bỏ các dị tật của gà.
  • Luôn kiểm tra gà thường xuyên để nắm được những thay đổi của gà và tìm cách xử lý.
gà tự nhiên bị mù mắt
Luôn chú ý chăm sóc và để ý gà nếu không muốn gà tự nhiên bị mù mắt

Với chia sẻ của Bog8vn hy vọng rằng anh em đã biết cách xử lý gà tự nhiên bị mù mắt và nguyên nhân của chúng. Nếu cần thêm tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *