Chat with us, powered by LiveChat

Mắt Gà Bị Kéo Màng Trắng Là Bệnh Gì Chữa Ra Sao?

Mắt gà bị kéo màng trắng khá phổ biến trên gà chọi lẫn cả gà thịt. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên nếu không chữa trị sớm thì việc ảnh hưởng tới thị giác của gà là rất có thể. Do vậy các sư kê cần nhanh chóng phát hiện và tìm ra phương pháp chữa hợp lý nhất nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Mắt gà bị kéo màng trắng là bệnh gì?

Với những con gà đá thì rất có thể đã bị tác động tới mắt của gà. Lâu dần bị vẹt và đóng vảy che lấp đi thị giác của gà. Lớp màng chắn này sẽ ngăn gà quan sát được bên ngoài. Chưa kể chúng cũng có thể bị nhiễm trùng hoặc các tình trạng tương tự nếu như không tim ra cách xử lý nhanh nhất. Có thể làm mất đi 1 chiến kê đại tài đấy nhé.

Mắt gà bị kéo màng trắng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Mắt gà bị kéo màng trắng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra còn có thể những nguyên nhân khác nữa như đau mắt, sưng mắt có bọt hoặc bị đậu, giun sán, đục thủy tinh thể… Mọ nguyên nhân đều có thể sảy ra và nếu phát hiện sớm thì chữa trị tốt còn không thì ảnh hưởng lớn tới thị giác của gà.

CRD hay bệnh viêm đường hô hấp cũng là 1 khả năng. Chúng tác động tới hô hấp và các đặc điểm khác của gà. Đi kèm đó có thể là các triệu chứng về hô hấp, hen khẹc nữa nhé

Khi bị kéo màng trắng ở mắt chúng còn có 1 tên gọi khác nữa là gà bị kéo mây. Lớp màng chắn tựa như 1 lớp mây che lấp đi thị giác mặt trời của gà đó anh em ạ.

Cách chữa gà bị kèo màng trắng như thế nào?

May mắn thì bệnh này cũng không phải là quá khó chữa. Vì thế chủ nhân cũng có thể yên tâm hơn khi làm điều này vì chữa trị khá nhanh. Hãy áp dụng quy trình bên dưới đây xem sao nhé.

Vệ sinh mắt cho gà

Chúng ta có thể kết hợp nước muối sinh lý kết hợp thuốc mỡ tra mắt tetracyclin cho gà. Đây đều là những thuốc vệ sinh mắt khá an toàn có thể dùng trên người được. Trước khi đi ngủ chúng ta cho ít thuốc mỡ tra mắt vào cho chúng. Sau đó thì sáng ngày ra rửa nước muối sinh lý sáng trưa chiều tối khoảng 3-4 lần mỗi lần vài giọt. Không nên nhỏ quá nhiều có thể làm khô mắt nhưng hiệu quả rửa trôi làm sạch mắt khá là tốt.

Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin cho gà
Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin cho gà

Sử dụng thuốc chữa cho gà

Tùy từng nguyên nhân bệnh khác nhau mà có thể cách chữa và thuốc cũng khác. Chúng ta nên kết hợp với các nguyên nhân khác nhau để biết được xem gà bị bệnh gì mà dùng thuốc chuẩn tương ứng nhé.

Do CRD thì sử dụng các loại thuốc áp dụng cho bệnh này. Kết hợp với các loại khác sinh sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất. Tham khảo các loại kháng sinh đặc trị cho gà hoặc tại các hiệu thuốc.
Nếu thấy gà bị kéo màng trắng do giun thì sử dụng thuốc tẩy giun là okey. Dùng Gentamycin để nhỏ trực tiếp vào mắt sẽ loại bỏ giun và các ấu trúng nếu có tại đây. Chỉ nên nhỏ vào sáng trưa và chiều tối là được.

Bổ xung dinh dưỡng

Chúng ta kết hợp với đó là bổ xung chất dinh dưỡng và điện giải cho gà. Chúng giúp cho gà có thể hoạt động tốt một cách hiệu quả. Qua đó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, ổn hơn. Đi kèm với đó thì men tiêu hóa cũng là 1 lựa chọn đi kèm nhé. Đừng quên các loại thức ăn chuyên dụng dễ tiêu hóa cho gà. Nhất là các loại gà chọi, gà đá thì lại càng phải tỉ mẩn hơn nhé. Cho ăn cơm nóng, thịt cá, hải sản băm nhỏ sẽ mang tới nhiều chất dinh dưỡng cho chúng. Ngoài ra thì các loại rau củ quả bổ xung nhiều vitamin A sẽ là phù hợp hơn cả.

Bổ xung thức ăn cho gà chọi
Bổ xung thức ăn cho gà chọi

Ngoài ra thì Gluco kết hợp multivitamin, vitamin B, C, A đều thực sự cần thiết trong trường hợp này. Nâng cao sức đề kháng cho chiến kê cực kỳ hiệu quả.

Phòng bệnh mắt gà bị kéo màng trắng như thế nào?

Quan trọng hơn chữa trị đó là phòng bệnh. Nếu phòng bệnh tốt thì việc chữa trị sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các sư kê hãy chú ý các điểm bên dưới đây để phòng bệnh cho các chiến kê của mình nhé.

Tiêm vắc xin đầy đủ

Phòng bệnh lúc nào cũng cần tới vắc xin. Khi chúng được tiêm đầy đủ sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro khi sử dụng. Chưa kể đi kèm với đó khi bị bệnh chữa cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Đừng nên tiếc tiền tiêm vắc xin kẻo mất đi chiến kê đại tài. Sử dụng lịch tiêm vắc xin cho gà để nắm được những loại nào nên tiêm và tiêm vào thời gian nào nhé.

Gà bị sủi bọt mắt kéo màng trắng
Gà bị sủi bọt mắt kéo màng trắng

Chuồng trại sạch sẽ

Khi mắt gà bị kéo màng trắng thì cũng có thể do điều kiện vệ sinh chuồng trại không đảm bảo. Sinh ra các bệnh trong đó có bệnh về mắt. Hãy luôn đảm bảo chuồng trại luôn được vệ sinh kỹ càng. Đi kèm với đó là đảm bảo khô thông thoáng khí nhiệt độ ổn định. Làm được những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các chiến kê hạn chế bệnh nhất là vào mùa lạnh.

Chuồng trại nuôi nhốt sạch sẽ phòng được nhiều bệnh khác nhau
Chuồng trại nuôi nhốt sạch sẽ phòng được nhiều bệnh khác nhau

Chăm sóc kỹ càng

Luôn để ý và quan sát gà để nhận ra được những thay đổi nhỏ nhất trên gà. Khi đó áp dụng các loại thuốc để có thể chữa trị nhanh hơn tốt hơn. Nếu phát hiện sớm khả năng chữa khỏi, triệt để sẽ cao hơn rất nhiều so với để lâu đấy anh em ạ. Nếu là gà chiến thì ngày nào cũng nên kiểm tra ăn uống vệ sinh nhé. Vừa tốt vừa có thể giúp gà mạnh bạo hơn tránh nhát người.

Chế độ dinh dưỡng

Luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà một cách tốt nhất. Đa dạng hóa các loại thức ăn cho gà từ ngũ cốc, chất xơ cho tới cung cấp tươi, protein. Thi thoảng cho ăn thêm trứng vịt lộn, hải sản, bò sát hoặc rắn mối côn trùng cũng rất tốt. Đây chỉ nên áp dụng với gà chọi chiến chứ nếu gà nuôi thịt thì tùy ý ăn uống. Bởi không thể áp dụng tỉ mỉ như gà đòn gà chọi được.

Cẩn thận với gà bị sủi bọt mắt kèo màng trắng
Cẩn thận với gà bị sủi bọt mắt kèo màng trắng

Với những chia sẻ của Bog8 VN hy vọng rằng anh em sư kê đã biết mắt gà bị kéo màng trắng là bệnh gì rồi nhé. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hoặc có thuốc nào chữa nhanh khỏi cứ comment xuống bên dưới cho chúng tôi được biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *