Chat with us, powered by LiveChat

Những Con Gà Mái Chọi Nổi Tiếng Nhất Đã Từng

Những con gà mái chọi nổi tiếng gần như không có. Đơn giản là gà mái cũng khó đánh giá được cái hay của chúng như thế nào. Ngoài vẻ bên ngoài thì không có nhiều tiêu chí để đánh giá được gà mái. Nếu để ý gần như không có tiếng con mái nào mà chỉ là gà trống mà thôi. Đơn giản thì vẻ đẹp mỗi con 1 kiểu nhưng về lối đá và chiến tích thì khó có thể so sánh được với gà trống.

NỘI DUNG CHÍNH

Những con gà mái chọi nổi tiếng có hay không?

Như đã nói ở trên thì gần như rất ít chiến kê gà mái nổi tiếng được đề cập tới. Vì nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẻ đẹp thì không được lan truyền rộng bằng tiêu chí đòn hay. Ví dụ như chúng ta có thể biết con gà trống kia ăn 10 độ 20 độ nhưng để 1 con gà mái được lan truyền đẹp mỹ mãn thì sẽ không có. Đó là lý do vì sao mà gần như rất ít hoặc không có con gà mái nào nổi tiếng được nhiều người biết tới.

Những con gà mái chọi nổi tiếng thường không có tiếng nhiều bằng con trống
Những con gà mái chọi nổi tiếng thường không có tiếng nhiều bằng con trống

Một tiêu chí nữa đó là nếu gà mái chọi nổi tiếng phải sinh ra những chiến kê đại tài. Chúng có thể sinh ra những thần kê đánh đâu thắng đó với 1 vài cá thể xuât sắc. Nhưng gần như rất ít con gà mái sản sinh ra được từ 2 chiến kê đá hay trở lên. Thường chỉ có 1 chiến kê duy nhất mà thôi hoặc hú họa lắm là 2. Vậy nên để tìm được những con gà mái chọi có tiếng sẽ là rất khó.

Chó giống cha gà giống mẹ

Quan điểm ngày xưa là cần chọn gà mẹ đẹp bởi gà giống mẹ nhiều như câu nói bên trên. Tuy nhiên nó chỉ là quan điểm chưa đúng hoàn toàn khi cần phải có cả gà bố, gà mẹ đẹp thì mới có thể sinh ra những chiến kê chất lượng nhất. Còn nếu chỉ có gà mái mẹ thì chưa đủ các yếu tố hoặc chỉ có tỉ lệ thấp để sinh ra chiến kê đẳng cấp. Chúng ta cần có 1 con trống nọc tốt kết hợp với 1 con gà mái nọc để có thể tạo ra những cặp bố mẹ đẳng cấp của trại. khi đó thì may mắn mỗi lứa sẽ có 1 – 2 cá thể gà hay có cơ bản. Sau đó phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc cũng như luyện tập của từng sư kê.

Các tiêu chí chọn gà mái chọi

Không có những con gà mái chọi nổi tiếng thì ta hãy tự tìm các tiêu chí chọn gà mái nọc cho riêng mình nhé. Chú ý những đặc điểm tiêu chí sau để tìm ra được con mái nọc ưng ý nhất của mình nhé.

Chọn gà mái chọi cần chọn con hậu to người thân hình không tật lỗi
Chọn gà mái chọi cần chọn con hậu to người thân hình không tật lỗi

Tông dòng

Đầu tiên phải chọn gà mái có tông dòng rõ ràng vì chúng càng rõ ràng về nguồn gốc tông dòng càng có khả năng có đòn hay. Đơn giản là chúng đã được chọn lọc từ đời ông bà, đời bố mẹ nên khả năng di truyền nhiều đặc điểm hay rồi. Nó khác với những con gà cỏ, gà lai tạp không rõ nguồn gốc đòn lối như thế nào. Đó là lý do vì sao gà tông dòng luôn có giá cao hơn so với gà không có nguồn gốc.

Vẻ ngoài đẹp

Do không thể xác định đòn đánh của gà nên gần như phải có vẻ đẹp bên ngoài. Từ vóc dáng cho tới lông lá đầu mặt, chân vảy đều phải chất lượng. Tùy từng người mà có những tiêu chí chọn lọc khác nhau.

  • Vóc dáng cân đối nở hậu, hậu càng to thì càng được đánh giá cao.
  • Đầu mặt đẹp cân đối, có vẻ mặt dữ dằn của gà chọi.
  • Lông lá mượt mà tạo cảm giác bóng loáng.
  • Gà không được tật lỗi bất cứ bộ phận nào. Nếu bị tật lỗi tốt nhất không nên cho sinh sản.
  • Gà có màu chân và vảy đẹp với các vảy cơ bản như vấn cán, vảy cuốn, đại giáp, địa giáp…. Màu chân gà thì ưu tiên chân trắng, chân vàng, chân xanh. Nếu là gà chân chì thì không nên chọn.

Còn vô số các tiêu chí khác nữa khi chọn gà mái anh em có thể đọc thêm tại đây để biết nhé.

Gà mái chọi quan trọng nhưng gà trống cũng quan trọng không kém.
Gà mái chọi quan trọng nhưng gà trống cũng quan trọng không kém.

Còn với gà mái thì rất ít khi để đánh nhau xem đòn lối. Khi đó rất dễ bị vỡ ổ trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của gà mái. Hãy hạn chế để chúng vận động mạnh hoặc các trận đánh phân đàn hoặc tranh đồ ăn nhé.

Chọn gà đã có chiến kê hay

Những con gà mái đã sản sinh ra những chiến kê có tiếng thì cũng nên ưu tiên. Đơn giản là chúng đã có những sản phẩm rồi thì ta biết được phẩm chất như thế nào. Và chọn những con gà này sẽ hy vọng rằng chúng sẽ có khả năng tiếp tục sản sinh ra những chiến kê chất lượng khác nữa.

Chọn gà mái 1-3 năm tuổi

Độ tuổi sinh sản tốt nhất của gà mái là khoảng từ 1-3 năm tuổi. Khi đã quá số năm này thì khả năng sinh sản kém và tỉ lệ ấp nở trứng cũng thấp hơn. Vì thế nếu gà quá già thì tốt nhất là không nên chọn. Thay vào đó hãy tìm 1 con gà mái khác non hơn để làm gà mái nọc nhé. Ngược lại nếu gà mái quá non thì cũng tương tự như vậy khi nuôi con kém, vỏ trứng mỏng… Chúng ta không nên chọn gà mái tơ để làm gà nọc.

Chọn gà mái chọi nổi tiếng để sinh ra thần kê
Chọn gà mái chọi nổi tiếng để sinh ra thần kê

Giá những con gà mái chọi nổi tiếng bao nhiêu?

Rất khó có thể nói mức giá vì nếu gà nổi tiếng người sở hữu cũng tương tự và gần như họ không cần tiền. Họ ưu tiên giữ lại để sinh ra những chiến kê tiếp theo của mình. Thường sẽ là các trại gà lớn mới có những chiến kê gà mái chọi đẹp và chất lượng. Bởi ở các trại này họ cũng sinh sản, chọn lọc và cũng muốn giữ dòng nên thường sẽ nhiều gà hay gà tài. Và nếu mua được cũng chỉ là gà loại 2-3 nếu như không trả mức giá cao.

Gà mái nọc, mái tổ thường chất lượng cực tốt
Gà mái nọc, mái tổ thường chất lượng cực tốt

Nhà cái bog8vn.com sẽ tiếp tục update thêm những con gà mái chọi nổi tiếng cho anh em được biết nhé. Hãy thể hiện quan điểm của bạn bằng cách comment xuống bên dưới đây. Cùng nhau chia sẻ để gắn kết cộng đồng anh em yêu gà chọi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *