Chat with us, powered by LiveChat

Thế Nào Là Việt Vị Trong Bóng Đá Có Thể Bạn Chưa Biết

Trong những năm gần đây, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam ngày càng khởi sắc và giặt hái được rất nhiều thành công. Chính vì vậy, người hâm mộ cũng ngày càng quan tâm và dành nhiều sự yêu mến hơn nữa cho nền bóng đá nước nhà. Kể cả những người thường chỉ quan tâm đến các giải đấu ngoại hạng, hay những người không có đam mê lớn với bóng đá, thậm chí là cả các chị em, cũng theo sát từng trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Trong các trận đấu, có lẽ một trong những từ được nhắc đến nhiều nhất chính là “việt vị”. Với những người không thường xuyên theo dõi, có lẽ sẽ không hiểu được việt vị là gì, dẫn đến những phút giây giải trí bị gián đoạn. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem thế nào là việt vị để các bạn có thể thưởng thức những trận cầu một cách trọn vẹn nhất nhé.

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, việt vị được xem một trong số các lỗi khó xác định và khó giải thích nhất. Nếu các pha ghi bàn mà bị xác định đã có lỗi việt vị xảy ra thì bàn thắng đó sẽ không được chấp nhận. Hay các cầu thủ nếu vi phạm lỗi việt thị thì trong một số trường hợp còn bị ăn thẻ. Chính vì vậy mà trong các giải đấu lơn hiện nay, ban tổ chức thường sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ VAR để giúp các trọng tài có thể xác định các lỗi việt vị bị vi phạm ngay trong thời gian thi đấu trên sân. Từ đó giúp cho trận đấu được diễn ra một cách công bằng hơn. Còn với những giải đấu trong khu vực thì hiện tại vẫn chưa được trang bị công nghệ VAR này, do đó việc xác định các lỗi việt vị sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tổ trọng tài.

Vậy thế nào là việt vị? Một pha bóng sẽ bị xác định lỗi việt vị nếu đáp ứng những điều kiện như dưới đây:

  • Cầu thủ bị xác định vi phạm lỗi việt vị đứng ở gần hướng tấn công của khung thành đội bạn
  • Cầu thủ này có tham giao vào đường bóng
  • Có ít hơn 2 cầu thủ ở phía đội đối phương đứng giữa cầu thủ này và đường biên ngang ở cuối sân của đội bạn
  • Cầu thủ này đứng ở phần sân của đội bạn

Với 3 điều kiện sau, thủ môn sẽ được tính là thủ môn của đội bạn, mặc dù thủ môn gần như luôn đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng vào một thời điểm bất kỳ, thủ môn không nhất thiết sẽ thuộc vào một trong hai cầu thủ đội đối phương cuối cùng.

Lỗi việt vị xác định như thế nào?

Trong bóng đá, nếu một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng sẽ không bị tính là phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ này không tham gia vào đường bóng. Và ngược lại, cầu thủ này sẽ bị tính lỗi việt vị nếu như có chạm vào trái bóng trên đường bóng hay nhận bóng từ đồng đội của mình, mà việc nhận bóng này theo trọng tài nhận định là cầu thủ này đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị
  • Cản trở cầu thủ của đội đối phương
  • Tham gia vào các tình huống bóng

Còn nếu cầu thủ này vừa đứng ở vị trí việt vị, lại vừa tiếp xúc với bóng, nhưng vẫn sẽ không bị tính lỗi việt vị nếu như tình huống đó thuộc vào một trong 3 trường hợp sau:

  • Quả phạt góc
  • Quả ném biên
  • Quả phát bóng

Luật việt vị sẽ được xác định như thế nào?

Theo quy định của FIFA (tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Quốc tế), thì một cầu thủ bóng đã sẽ bị tính lỗi việt vị nếu như bóng được đưa về phía trước (hướng về phía nửa sân của đối phương). Đồng thời, lúc này không có cầu thủ nào của đối phương ở vị trí ngăn cách giữa cầu thủ đó và thủ môn của đội bạn.

Tuy bị bắt “lỗi việt vị” nhưng những cầu thủ này sẽ không bị tính là “hành vi phạm lỗi”, hay nói cách khác, lỗi việt vị sẽ không bị xử thẻ phạt. Lý do được đưa ra là bởi vì việt vị là thời điểm mà các cầu thủ bất chợt bị rơi vào vị trí việt vị mà không nhận, không hề có ý hoặc do quá cố gắng chơi bóng. Lúc nào, họ sẽ được coi là đang “tích cực tham gia chơi bóng” nên không bị xử phạt thẻ như các tình huống phạm lỗi khác. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng không hề mong muốn bị dính vào lỗi việt vị này, bởi vì mọi cố gắng của các cầu thủ đều chỉ nhằm mục đích ghi bàn vào lưới của đối phương. Nếu bị dính lỗi việt vị, bàn thắng của họ sẽ không được công nhận, mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể. Do đó, các cầu thủ cũng luôn cố gắng hạn chế ở mức tối đa để dính phải lỗi việt vị.

Khi cầu thủ rơi vào tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ ra hiệu bằng cách giương cờ và phất lên cao. Lúc này, trọng tài chính đang ở trên sân sẽ thổi còi để dừng đường bóng đó lại.

Hẳn nhiều người hiện nay chắc chắn chưa biết thế nào là việt vị trong bóng đá. Thậm chí có người còn chưa biết việt vị hay liệt vị là chuẩn xác. Chưa kể là luật mới áp dụng trong khoảng 1-2 năm nay cũng khiến nhiều người lúng túng. Chia sẻ của BOg8vn hy vọng sẽ giúp anh em giải đáp vấn đề này. Cần thêm tư vấn hãy cứ comment xuống bên dưới nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *