Chat with us, powered by LiveChat

Cách Thông Diều Cho Gà Khi Bị Ăn Không Tiêu Đầy Hơi

Cách thông diều cho gà chỉ áp dụng với gà ăn không tiêu ứ đọng thức ăn ở diều gà. Thực chất đây là cách loại bỏ thức ăn bên trong không được tiêu hóa gây khó chịu cho chúng. Vì 1 lý do nào đó mà chúng sẽ bị ăn không tiêu chướng diều và rất cần những phương pháp này để có thể làm sạch bên trong diều. Nếu đã quá khó chịu với căn bệnh này hãy sử dụng những cách bên dưới đây.

Cách thông diều cho gà như thế nào?

Thật tình khi gà ăn không tiêu thì chúng không thể thải loại thức ăn này qua hệ thống bài tiết. Vì thế chúng ta bắt buộc phải áp dụng cách vật lý để khiến diều thông hơn. Loại bỏ các thức ăn đang dư thừa bên trong cơ thể và diều của gà. Chúng ta áp dụng hình thức là dùng nước để làm điều này. Nước sạch sẽ lấp đầy diều gà và sử dụng như cách vỗ dãi để loại bỏ thức ăn.

Thông diều cho gà bằng ống ti ô kèm vỗ dãi để thức ăn không tiêu trôi ra ngoài
Thông diều cho gà bằng ống ti ô kèm vỗ dãi để thức ăn không tiêu trôi ra ngoài

Đầu tiên chúng ta chuẩn bị 1 cái ông ti ô sạch để dẫn nước từ vòi vào miệng và diều gà. Nên chọn ông kích thước vừa phải để tránh làm đau chúng. Hoặc trước đó nên mài mòn các góc cạnh để tránh gây xước cho gà. Kết nối ống với vòi nước để tiếp tục bước thứ 2.

Đút ống ti ô vào bên trong cổ họng của gà sau đó mở khóa vòi nước để nước có thể lấp 1 phần diều của chúng. Nên mở với áp lực từ từ không sẽ gây hại cho gà nhé. Khi nhận thấy diều gà đã có nước chúng ta tiến hành dốc ngược gà lên và vỗ vỗ để nước kèm thức ăn ứ đọng có thể ra ngoài. Cách này khá giống như vỗ dãi nhưng thay vì dãi chúng ta sẽ lấy đi thức ăn chưa được tiêu hóa bên trong của chúng.

Lặp lại vài lần thao tác này cho tới khi lượng thức ăn đã được lấy ra hết và chỉ còn 1 chiếc diều sạch sẽ không còn thức ăn. Lúc này chúng ta cho chúng uống thêm chút nước để yên cho hồi phục chưa cho ăn uống vội. Có thể bỏ đói chúng vài giờ để kích thích tạo cảm giác thèm ăn. Không nên vội vã cho ăn ngay mà có thể khiến cho tình trạng ăn không tiêu nặng nề thêm.

Cho gà ăn gì sau khi thông diều cho gà?

Đồ ăn sau khi thông diều cho gà khá là quan trọng. Lúc này chúng cũng khá là yếu ớt nên cố gắng cho ăn các thức ăn dễ tiêu hóa là tốt nhất. Hạn chế các thực phẩm khó tiêu hóa có thể khiến cho gà lặp lại tình trạng ăn không tiêu. Ưu tiên các thức ăn mềm, dễ tiêu như cơm trắng, trứng luộc hoặc các thực phẩm đã nấu chín. Chúng sẽ cần ít công đoạn hơn để tiêu hóa. Lúc này thì những thức ăn tươi, sống như thịt cá, bò sát có thể tạm ngưng nhé.

Giải phẫu cơ thể gà để hiểu cơ chế thông diều cho gà
Giải phẫu cơ thể gà để hiểu cơ chế thông diều cho gà

Ngoài ra cần bổ xung thêm các loại thuốc bổ cho chúng như pharmaton hoặc mật ong cho gà. Chúng sẽ giúp kích thích ăn uống và mang tới sự thoải mái nhất cho chiến kê. Khi chưa kịp hấp thụ thức ăn thì các loại thức ăn nhanh, dễ tiêu hóa là thực sự cần thiết.

Không thể thiếu được là các loại men tiêu hóa. Cho uống bổ xung mỗi ngày 1 lần và giãn cách dần khoảng tuần 2-3 lần nhé. Chúng sẽ hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa của gà. Nhưng không nên quá phụ thuộc mà sau đó chuyển dần qua cho ăn tỏi sẽ là tốt hơn cả. Chúng là chất kháng sinh tự nhiên nên gần như an toàn cho chiến kê và cũng giúp cơ thể gà khỏe mạnh hơn.

Cách chăm sóc gà ăn không tiêu

Cách thông diều cho gà hiệu quả khi chúng ta cũng áp dụng tương tự các biện pháp xoa bóp tự nhiên cho chúng. Nhẹ nhàng và theo chiều kim đồng hồ sẽ là tốt nhất. Chúng sẽ kích thích, luân chuyển thức ăn bên trong diều và khiến chúng có thể dễ tiêu hóa. Mỗi lần xoa bóp từ 5-10 phút để chúng cảm thấy được thoải mái nhất. Lúc này thì hạn chế cản mái hay cho đi đá, tập, vần hơi hay chạy nhảy vì ảnh hưởng rất lớn tới tiêu hóa của gà. Chúng ta nên nuôi nhốt chúng ở 1 khu vực rộng rãi có thảm cỏ để chúng thỏa sức với bản năng của mình nhé.

Khi thông diều cho gà thì cũng nên hạn chế 1 chút thức ăn tươi để giúp cơ thể gà cân bằng lại thức ăn
Khi thông diều cho gà thì cũng nên hạn chế 1 chút thức ăn tươi để giúp cơ thể gà cân bằng lại thức ăn

Đừng quên những bãi cát với những viên đá sỏi nhỏ. Chúng là trợ thủ đắc lực để gà có thể tiêu hóa tốt hơn. Các viên đá sỏi này ma sát với nhau và sẽ khiến cho thức ăn được tiêu hóa, nghiền nhỏ, trộn lẫn dịch vị tiêu hóa mang tới những khả năng tiêu hóa cực dễ. Hơn nữa những cồn cát, bãi cát cũng là nơi có thể giúp gà chơi đùa, loại bỏ rệp, mạt một cách khá là hiệu quả đấy ạ.

Với cách thông diều cho gà như trên thì anh em sư kê có thể tự áp dụng với chiến kê của mình. Sử dụng khi gà ăn không tiêu hoặc những tình trạng tương tự. Đừng quên cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa để chúng có thể phát triển tốt nhất. Bổ xung nhiều nước và men tiêu hóa sẽ luôn cần thiết với bất cứ chiến kê nào. Chia sẻ phương pháp của bạn với nhà cái bog8 để nhiều anh em biết cách xử lý nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *