Chat with us, powered by LiveChat

Phân Vân Việt Vị Hay Liệt Vị Mới Là Chính Xác Chuẩn?

Trong các trận bóng đá, dù ở bất cứ quy mô lớn nhỏ nào đi chăng nữa, có lẽ chúng ta sẽ ít nhất một lần nghe thấy từ “lỗi” việt vị hay liệt vị. Có người nghe là việt vị, có người lại khẳng định chắc chắn đó là từ liệt vị. Vậy việt vị hay liệt vị mới là chính xác đây? Các nhận biết lỗi này như thế nào? Hãy cùng mình giải đáp câu hỏi này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Việt vị hay liệt vị, từ nào mới là chính xác

Trong bóng đá, có rất nhiều từ ngữ chuyên môn để chỉ các lỗi về vị trí mà các cầu thủ đang trên đấu trên sân vi phạm. Trong đó, có hai từ khiến cho nhiều người cảm thấy khó phân biệt nhất đó chính là “việt vị” hay “liệt vị”. Do hai từ này có cách phát âm tương đối giống nhau, lại tường được phát âm khá nhanh để kịp với tốc độ của trận đấu, khiến cho nhiều người thường bị nhầm lẫn 2 từ này với nhau. Vậy việt vị hay liệt vị, đâu mới là từ chính xác?

Câu trả lời chính xác là “việt vị” các bạn nhé. Trong trang 1094 của từ điển Tiếng Việt (do Hoàng Phê chủ biên năm 1992), thì lỗi vị trí này định nghĩa như sau: “Việt vị là lỗi của cầu thủ bóng đá khi cầu thủ này nhận bóng để tiến công ở phía sân của đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương”. Hay có thể hiểu, cầu thủ dính lỗi việt vị này đã nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đội bạn, trong khi trước mặt của cầu thủ này chỉ còn duy nhất một đối thủ là thủ môn của đối phương. Và trong cuốn từ điển này, cũng chỉ có duy nhất từ việt vị, không hề có khái niệm hay định nghĩa của từ liệt vị.

Luật việt vị ra đời từ khi nào?

Vào cuối thế kỷ thứ 18, luật việt vị đã lần đầu tiên được ra đời sau khi các trường học ở Anh bắt đầu tổ chức các trận bóng đá. Vào thời điểm này, có 3 loại sân chủ yếu là sân 5 người, sân 7 người và sân 11 người. Luật việt vị khi ra đời đã được áp dụng hết sức nghiêm ngặt cho cả 3 thể loại sân này, thậm chí còn nghiêm hơn so với cả bây giờ rất nhiều.

Tính đến thời điểm hiện tại, FIFA đã có khá nhiều lần thay đổi về điều luật việt vị này:

– 1848: Lần đầu tiên luật việt vị được ban hành một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Thời điểm đó, các cầu thủ đều đã nắm được rõ luật việt vị là như thế nào. Tuy nhiên, lúc này luật quy định phải có ít nhất là 4 cầu thủ đội đối phương đứng ở phía sau.

– 1866: Vẫn áp dụng quy tắc Cambridge như trước nhưng số người được giảm còn 3 người.

– 1925: Luật đã thay đổi số lượng người xuống còn 2 người và tiếp tục được áp dụng cho đến tận bây giờ.

– 2005: Lại một lần nữa FIFA thay đổi luật việt vị. Các cầu thủ dù đang ở vị trí việt vị nhưng sẽ được phép chạm bóng nếu đây là đường bóng chuyền về hoặc là do pha cản phá có chủ ý từ phía đội bạn. Trong trường hợp này, trọng tài sẽ không thổi phạt lỗi việt vị.

– 2013: Đây là luật việt vị mới nhất do FIFA thay đổi tính đến thời điểm hiện tại. So với luật năm 2005 thì các cầu thủ vẫn sẽ được chạm bóng khi đối thủ truyền về. Tuy nhiên, việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ này không được phép chạm bóng. Bên cạnh đó, các cầu thủ đang ở vị trị việt vị nếu có ý đồ muốn cản trở hậu vệ của đối phương thì sẽ bị thổi phạt ngay lập tức.

Cách để nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá

Có 4 yếu tố để xác định lỗi việt vị trong bóng đá như sau:

  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ bị xác định phạm lỗi việt vị và đường biên ở phía cuối sân của đội bạn so với bóng
  • Cầu thủ này có tham gia vào đường bóng
  • Cầu thủ này lúc đó đang đứng ở trên phần sân của đội đội phương
  • Cầu thủ này được xác định đứng ở phía trước của quả bóng (tính theo hướng tấn công)

Trong 3 điều kiện đầu tiên kể trên thì thủ môn cũng sẽ được tính là một cầu thủ của đội bạn, kể cả thủ môn thường ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng khi xét lỗi việt vị, thủ môn không nhất thiế là một trong 2 cầu thủ của đội bạn cuối cùng.

Cầu thủ ở vị trí việt vị sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị và xử phạt nếu tại thời điểm chạm bóng hay đồng đội chuyền bóng, theo như đánh giá của trọng tài, cầu thủ này đã tham giao vào đường bóng bị tính là phạm lỗi việt vị một cách tích cực như sau:

  • Cản trở đối phương tham gia việc ngăn chặn tình huống bóng đó
  • Tham gia vào tình huống bóng đó.

Bây giờ anh em đã có thể dễ dàng nắm được Việt vị hay liệt vị mới là chính xác rồi nhé. Thêm nữa việc luật việt vị thay đổi trong thời gian gần đây cũng có thể khiến nhiều anh em cảm thấy bối rối và băn khoăn. Nắm được những điều này hy vọng rằng sẽ đem tới cho anh em thêm những kiến thức thú vị cùng với BOG8 nhà cái nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *